M
09/06/2021 11:45

Khuyến cáo về cháy nổ khi hóa vàng

(LĐTĐ) Để phòng ngừa các nguy cơ xảy ra cháy nổ gây thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản khi người dân đốt vàng mã vào các ngày Rằm, mồng Một, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân…

Công an quận Đống Đa: Kiểm tra an toàn về cháy nổ tại các cơ sở nhà ở kết hợp kinh doanh Lực lượng phòng cháy, chữa cháy Thủ đô: Sẵn sàng đảm bảo cho ngày bầu cử an toàn

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ từ đốt vàng mã

Dư luận vẫn còn chưa quên vụ cháy kinh hoàng tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa. 13h30 ngày 4/2/2021, ngọn lửa bao trùm ngôi nhà cấp 4 ở ngõ 8 phố Tam Khương, khiến 4 nạn nhân tử vong.

4 người, trong đó có 3 sinh viên Đại học Thủy Lợi, thuê căn nhà cấp 4 ở ngõ 8 phố Tam Khương để ở và bán hàng qua mạng. Sáng 4/2, họ làm cơm cúng ông Công, ông Táo và mời 1 người bạn đến ăn cùng.

Khoảng 12h, họ đốt vàng mã trước cửa phòng trọ rồi vào ăn cơm. Sau đó 4 người đi ngủ, 1 người ra đầu ngõ uống nước. Chỉ một lúc sau, hỏa hoạn nghi do tàn lửa từ nơi đốt vàng mã gây ra đã khiến 4 người tử vong…

Thắp hương thờ cúng, hóa vàng mã vào các ngày Rằm, mồng Một đã trở thành một nét văn hoá tâm linh không thể thiếu được của người Việt, kèm theo đó là số lượng khổng lồ vàng mã được đốt đi; việc thắp hương, hóa vàng mã không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về cháy, nổ cao, đe doạ đến tính mạng và tài sản của người dân.

Công an quận Đống Đa khuyến cáo đối người dân bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, không nên đi ra khỏi nhà khi hương trên bàn thờ chưa tắt. Đặc biệt hạn chế sử dụng nến khi thờ cúng, khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy.

Khuyến cáo về cháy nổ khi hóa vàng
Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy phường Văn Miếu phối hợp cùng Đội Phòng cháy chữa cháy Công an quận Đống Đa rà soát, tuyên truyền, ký cam kết với cửa hàng kinh doanh về công tác phòng cháy chữa cháy

Đốt vàng mã phải có người trông coi, đúng nơi quy định, tránh xa những nơi có vật dễ cháy. Không đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn.

Đồng thời, đốt vàng mã trong các dụng cụ làm bằng vật liệu không cháy như thùng kim loại (sắt, inox), lư đồng, bê tông,… có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đốt ở nơi thông thoáng có các phương tiện chữa cháy ở xung quanh, khi đốt phải có người trong coi, phải đảm bảo tàn lửa tắt hẳn tránh để nguy cơ cháy xảy ra.

Khuyến khích mỗi gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay

Công an quận Đống Đa cũng lưu ý, các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, dây điện phải đảm bảo đủ tiết diện tránh quá tải, có thiết bị bảo vệ điện để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy. Khuyến khích mỗi gia đình nên trang bị bình chữa cháy xách tay dạng bột hoặc khí CO2 để xử lý những đám cháy nhỏ, mới phát sinh.

Khi xảy ra, cháy nổ trong nhà dân, tất cả mọi người trong gia đình phải hết sức giữ bình tĩnh. Nhanh chóng hô hoán cho toàn bộ những người trong nhà biết để thoát nạn, tìm lối thoát nạn gần nhất để thoát ra ngoài ngôi nhà.

Khi ngọn lửa đang bao trùm lối thoát nạn, các thành viên trong gia đình phải tập trung nhau lại, không chạy tán loạn, trong quá trình di chuyển nên men theo tường, bò hoặc đi khom. Muốn băng qua lửa để thoát ra ngoài có thể sử dụng chăn mỏng nhúng nước trùm lên toàn bộ người, dùng khăn mặt nhúng nước để che mũi hạn chế ngửi khói khí độc.

"Tuyệt đối không vào nhà vệ sinh đóng cửa lại, không chui dưới gầm giường, gầm bàn, gầm ghế, nếu làm như vậy chỉ kéo dài sự sống thêm vài phút, khói và khí độc sẽ nhanh chóng xâm nhập vào những khu vực đó gây ngạt khói dẫn đến tử vong", Công an quận Đống Đa khuyến cáo.

Do đó bằng mọi cách phải nhanh chóng thoát ra khỏi ngôi nhà bị cháy để tránh thương vong do ngạt khói, khí độc. Sau khi toàn bộ mọi thành viên trong gia đình đã thoát ra ngoài ngôi nhà bị cháy một cách an toàn, huy động mọi lực lượng và phương tiện để chữa cháy. Tiến hành gọi điện cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ theo số máy 114.

Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của mình, cẩn trọng trong việc thắp hương, hóa vàng mã, tuyên truyền với những người xung quanh về ý thức chấp hành quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy để cho những tục lệ tâm linh lâu đời của chúng ta thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt.

H.Duy

Nguồn :