Khúc giao mùa tháng Ba

(LĐTĐ) Tháng Ba, phố Hà thành bỗng vừa lạ vừa quen khi bước vào khúc giao mùa. Dường như... đất trời, cỏ cây, hoa lá biến chuyển theo từng thời khắc trong ngày.
Hoài niệm mùa ngâu Khúc giao mùa

Sớm tinh mơ, phố trầm mặc trong những cơn gió lạnh còn sót lại của mùa đông miền Bắc. Bước xuống phố, ta khép chặt tà áo ấm, nhẩn nha ngắm phố. Ô kìa, cả quãng phố phủ một màu “tuyết trắng” của loài hoa đặc biệt thoắt đến thoắt đi. Vâng, có một loài hoa được mệnh danh là “tuyết tháng Ba” trong lòng Hà Nội, đó là hoa sưa.

Khúc giao mùa tháng Ba
Ảnh minh họa

Cả mùa đông, cây yên lặng đợi chờ, để rồi khi xuân tới, cây bừng thức dậy, bung nở những cánh hoa trắng muốt. Đi trên những quãng phố phủ đầy sắc trắng hoa sưa, có những khi, tôi cảm giác như đang dạo gót trong xứ lạnh Đông Âu với những bông “mưa tuyết” bay la đà trong gió.

Sắc trắng tinh khôi của hoa phủ rờm rợp các tuyến phố Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, Thanh Niên. Hoa nghiêng nghiêng khoe dáng bên những mái ngói thâm nâu cổ kính. Hoa khẽ sà vào ban công tầng hai của một ngôi nhà trên phố cũ. Tôi đứng lặng, để yên cho những cánh hoa mỏng mảnh rắc yêu thương lên tóc, lên vai áo, lòng chạnh nhớ về những hẹn ước xa xôi.

Trưa đến, trời bỗng hửng lên chút nắng. Những tia nắng xuân lấp lánh reo vui trên gánh hoa bưởi ngát hương vừa lướt qua. Hương bưởi tháng Ba gói bao ký ức trong trẻo của một thời thanh xuân. Những thúng hoa bưởi ăp ắp hoa, ngan ngát hương theo chân người bán len lỏi đến từng ngõ nhỏ Hà thành. Hương bưởi nồng nàn mà sâu lắng khiến lòng ai bao năm vẫn thổn thức nhớ về.

Tháng Ba, có một loài hoa Tây Bắc bừng nở trong lòng Hà Nội. Hoa ban được trồng ở khá nhiều con phố. Khi những lọn nắng ấm áp dạo gót mùa trên phố, những cánh hoa ban tim tím e ấp khe khẽ chào xuân. Có những tuyến phố Hà Nội phủ rợp màu tím dịu dàng của hoa ban. Nhìn từ xa, ta như thấy cả một đàn bướm đang rập rờn, đùa vui trong chiều xuân.

Dân gian có câu: “Bao giờ cho đến tháng Ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”. Phải chăng, hoa gạo bừng nở báo hiệu chấm dứt những ngày đông lạnh giá. Có những đêm xuân, màu hoa gạo vẫn ánh lên như lửa trong ánh đèn đường cho ta cảm giác ấm áp đến lạ thường. Hà Nội có một vài “cụ Gạo” khá nổi tiếng. Cây gạo tại khuôn viên Bảo tàng lịch sử quốc gia vươn cao vững chãi cùng năm tháng.

Sắc đỏ tươi của hoa nổi bật trên nét cổ kính của Bảo tàng tạo nên bức tranh thú vị về sự tiếp nối thời gian. Mỗi mùa hoa gạo về, Ngã ba Giải Phóng - Phương Mai lại được nhuộm đỏ bởi những bông hoa gạo. Giữa phố xá xô bồ, những bông gạo nở xòe to hơn bàn tay, cánh hoa đỏ tươi ngay cả khi đã rụng xuống khiến cho quãng phố mang một màu sắc đầy thi vị.

Tháng Ba, không chỉ hoa, mà lá cũng thay màu đổi sắc tạo ra bản giao hưởng màu sắc rực rỡ. Ra phố tháng Ba, ta bắt gặp vài cánh lá bàng đỏ thẫm của mùa đông còn sót lại chênh vênh trên cành cùng những chồi non đang cựa mình thức dậy. Có những sớm mùa xuân, tôi đứng lặng trước thảm lá lộc vừng vàng tươi phủ trên hè phố.

Bất giác ngước lên, kìa những lộc biếc đang he hé trên cành như đang nháy mắt chào khách qua đường. Lá sấu, lá xà cừ cũng dần ửng vàng để bước vào mùa thay lá. Cứ thế, những hàng cây dần trút bỏ mùa cũ để khoác lên mình màu áo mới xanh non.

Tháng Ba, thênh thênh gió, nồng nàn hương, Hà Nội bước vào khúc giao mùa huyền ảo của vạn vật với ăm ắp năng lượng yêu thương.

Tường Vy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin khác

140 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

140 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(LĐTĐ) Trong số 140 học sinh của cả nước được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2023, thành phố Hà Nội có 6 học sinh.
Quận Tây Hồ: Tuyên dương giáo viên tâm huyết, sáng tạo, học sinh tài năng

Quận Tây Hồ: Tuyên dương giáo viên tâm huyết, sáng tạo, học sinh tài năng

(LĐTĐ) Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác bồi dưỡng đội ngũ, chất lượng giáo dục, do đó đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có dấu hiệu cải thiện

Hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có dấu hiệu cải thiện

(LĐTĐ) Sau 14 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) bị ngộ độc botulinum vẫn liệt cơ, thở máy, chưa thấy có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.
Người phụ nữ tử vong do bệnh dại sau 3 tháng bị chó nhà cắn

Người phụ nữ tử vong do bệnh dại sau 3 tháng bị chó nhà cắn

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở Vĩnh Phúc đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió.
TP.HCM: Hơn 4.400 thí sinh đăng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

TP.HCM: Hơn 4.400 thí sinh đăng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2023 với hơn 4.400 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 đợt.
Hạn chế tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

Hạn chế tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường phối hợp chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong quản lý học sinh tại địa phương trong dịp hè 2023 về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt khi tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh trên địa bàn.
TP.HCM: Cắt bỏ thành công khối u màng não to hơn quả trứng

TP.HCM: Cắt bỏ thành công khối u màng não to hơn quả trứng

(LĐTĐ) Ngày 26/5, Bệnh viện Trưng Vương, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cắt trọn khối u màng não có kích thước khổng lồ cho một bệnh nhân 68 tuổi.
TP.HCM: Tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày thực quản

TP.HCM: Tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày thực quản

(LĐTĐ) Vào thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ 27/5 đến hết năm 2023, Bệnh viện Bình Dân, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

FUNiX triển khai dự án trường học ảo trên Metaverse

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX vừa ký kết hợp tác với World@Meta - một công ty công nghệ Singapore để triển khai dự án Metaverse, xây dựng mô hình trường học ảo nhằm mang đến cho học viên nhiều cơ hội trải nghiệm độc đáo, mới lạ trong học tập và giải trí.
Cấp thiết bổ sung các loại thuốc hiếm cho TP.HCM

Cấp thiết bổ sung các loại thuốc hiếm cho TP.HCM

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện nay Thành phố đang thiếu nhiều loại thuốc hiếm trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, các bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế nhưng khi thay thế bằng các thuốc khác, bệnh nhân phải chi trả giá thuốc cao hoặc không được bảo hiểm y tế thanh toán.
Xem thêm
Phiên bản di động