Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

9/13 thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu biểu quyết đồng thuận với phương án không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 và tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu vùng hiện nay
Khoảng 70% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã điều chỉnh tiền lương tối thiểu
Sinh viên mới ra trường hưởng mức lương tối thiểu nào trong năm 2020?

Sáng 5-8, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia (HĐTLQG), HĐTLQG gồm đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ LĐ-TB-XH, đã họp phiên thứ 2, để bàn phương án tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2021.

Chưa đáp ứng được nguyện vọng người lao động

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Thanh nhấn mạnh sau khi đánh giá ý kiến của các bên, tình hình khó khăn về cơ bản đã được nhận diện. Căn cứ cơ sở khoa học thực tiễn, dữ liệu dự báo của Chính phủ và của các chuyên gia, năm 2021 tình hình kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn. Vì vậy HĐTLQG cần tiến hành bỏ phiếu để có ý kiến về những kiến nghị tới Chính phủ.

"Hai nội dung bỏ phiếu gồm: Giữ nguyên mức LTT vùng năm 2021 như của năm 2020 và chưa áp dụng việc tính LTT theo giờ. Về việc bỏ phiếu, các bên có quyền được bỏ phiếu hoặc không bỏ tùy theo quyền của mình..." - Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Một bất ngờ lớn đã xảy ra trước khi bỏ phiếu, 4 thành viên đại diện cho Tổng LĐLĐ Việt Nam đã xin không tham gia bỏ phiếu bởi phương án trên chưa đáp ứng được nguyện vọng của người lao động (NLĐ). Ngay sau đó, HĐTLQG đã bỏ phiếu thông qua 2 đề xuất. Báo cáo trước HĐTLQG sau khi kiểm phiếu, bà Vi Thị Hồng Minh - thành viên Bộ phận kỹ thuật HĐTLQG - đã công bố: Có 9/13 thành viên đồng thuận với các đề xuất của HĐTLQG.

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, ông Lê Văn Thanh cho biết thời gian đàm phán đã không còn nhiều và trong quý III/2020, HĐTLQG phải báo cáo Chính phủ về đề xuất điều chỉnh phương án LTT 2021. "HĐTLQG vẫn sẽ trình Chính phủ đề xuất không tăng LTT vùng 2021, kèm theo cả quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Dựa theo tình hình thực tế của dịch bệnh, chuyển biến kinh tế, xã hội, có thể có những thảo luận bổ sung tiếp theo về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2021" - Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho hay. Ông nói thêm sau cuộc họp hôm nay, các thành viên HĐTLQG sẽ tiếp tục gặp nhau để làm tìm ra tiếng nói đồng thuận giữa giới chủ sử dụng lao động và NLĐ.

Nếu đề xuất của HĐTLQG được Chính phủ thông qua, tiền LTT vùng năm 2021 của NLĐ sẽ được giữ nguyên như hiện nay là: Vùng 1 giữ nguyên 4,42 triệu đồng/tháng; vùng 2 là 3,92 triệu đồng/tháng; vùng 3 là 3,43 triệu đồng/tháng; vùng 4 là 3,07 triệu đồng/tháng.

Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 - Ảnh 1.
Trong những tháng vừa qua, đời sống đại bộ phận người lao động gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: AN KHÁNH

Vì sao Tổng LĐLĐ Việt Nam không bỏ phiếu?

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã nêu lý do về việc phía Tổng LĐLĐ Việt Nam không bỏ phiếu.

Trong thảo luận, đại diện Tổng LĐLĐ đã phân tích và đưa 2 phương án điều chỉnh tăng LTT vùng năm 2021 với hội đồng. Cụ thể, LTT sẽ tăng bình quân 3,95%, áp dụng tăng từ ngày 1-7-2021 và tăng bình quân 2,5%, áp dụng từ ngày 1-1-2021. Theo ông Quảng, thời gian vừa qua, với nỗ lực, có trách nhiệm của người sử dụng lao động, các cấp, các ngành đã duy trì được điều kiện kinh tế, đời sống của NLĐ.

Tại cuộc họp cho thấy tình hình thực tế của doanh nghiệp (DN) hết sức khó khăn. "Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với khó khăn của DN trong thời gian vừa qua và thời gian tới" - ông Quảng nói. Theo ông Quảng, việc điều chỉnh LTT này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có các dự báo về tình hình khó khăn, tuy nhiên các dự báo này chưa có cơ sở đầy đủ.

Dẫn chứng sự chưa đầy đủ này, ông Quảng cho rằng trong trường hợp dịch Covid-19 được kiểm soát, điều kiện kinh tế, xã hội được khắc phục thì bức tranh "sức khỏe" DN sẽ tươi sáng hơn. Đơn cử như trong đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4-2020, Đà Nẵng là TP chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên sau khi kết thúc giãn cách, Đà Nẵng đã nhanh chóng khôi phục tình hình kinh tế. Theo thống kê có 82.000 người Hà Nội vào Đà Nẵng học tập, du lịch thời gian qua và có 30.000 người từ TP HCM vào Đà Nẵng, chưa kể các tỉnh, thành khác. "Các cơ sở lưu trú chỉ cần sử dụng 65% công suất đã bảo đảm có lãi, các dịch vụ khác cũng sẽ phục hồi nhanh. Sức khỏe DN phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện khôi phục kinh tế, khắc phục hậu quả Covid-19" - ông Quảng nhận định.

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho rằng cần có sự nhìn nhận khách quan với các dữ liệu đưa ra. Chẳng hạn con số NLĐ thất nghiệp tăng thì thực tế qua các năm đều tăng, riêng năm 2020 thì tình hình khó khăn hơn chứ không phải chỉ đến năm nay mới tăng tỉ lệ thất nghiệp.

Từ những phân tích nêu trên, tại cuộc họp, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất chưa bàn đến việc điều chỉnh tiền LTT vùng năm 2021 và tiếp tục thực hiện theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP đến ngày 1-7-2021, sau đó đầu năm 2021 tiếp tục căn cứ tình hình để xem xét điều chỉnh tiền lương. Tức là duy trì mức LTT vùng năm 2020 đến 1-7-2021.

"Việc điều chỉnh mức LTT vùng 2021 sẽ được xem xét vào đầu năm 2021, khi các cơ sở dữ liệu đã đầy đủ hơn thì căn cứ trên cơ sở tình hình thực tiễn sẽ tiếp tục thảo luận, quyết định mức điều chỉnh hoặc không điều chỉnh. Tuy nhiên đề xuất này không được HĐTLQG chấp thuận do đó đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định không tham gia bỏ phiếu" - ông Quảng chia sẻ.

DN đang gặp rất nhiều khó khăn, chưa đủ sức để tăng LTT. Do đó, rất mong NLĐ đồng hành cùng DN, không tăng LTT năm 2021" .

Ông HOÀNG QUANG PHÒNG, Phó Chủ tịch VCCI

Theo Văn Duẩn/nld.com.vn

https://nld.com.vn/cong-doan/khong-tang-luong-toi-thieu-vung-nam-2021-20200805213724782.htm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho con CNVCLĐ

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình “Đêm hội Trăng rằm” năm 2022, trao tặng 2.000 suất quà (300.000 đồng/suất) cho con đoàn ...
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

(LĐTĐ) Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa ...
Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Bộ Công an nhận trách nhiệm về mẫu hộ chiếu mới

(LĐTĐ) “Về trách nhiệm, Bộ Công an chủ trì về việc này nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm”, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.
Kịp thời khống chế đám cháy khu nhà xưởng trên đường Trường Chinh

Kịp thời khống chế đám cháy khu nhà xưởng trên đường Trường Chinh

(LĐTĐ) Sáng 10/8, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết đã kịp thời dập tắt đám cháy xảy ra tại khu văn phòng kết hợp kho xưởng, ở địa ...
Sáng nay (10/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

Sáng nay (10/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14, sáng 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ...
Bão số 2 gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

Bão số 2 gây mưa to đến rất to khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối nay (10/8) đến khoảng ngày 12/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ...
Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất ...

Tin khác

Đà Nẵng lắp wifi miễn phí cho các khu vực có nhà trọ công nhân

Đà Nẵng lắp wifi miễn phí cho các khu vực có nhà trọ công nhân

(LĐTĐ) Đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt được 13 khu vực có nhà trọ công nhân với tổng số 44 thiết bị phát sóng wifi để giúp công nhân có điều kiện tìm hiểu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lao động; cập nhật tin tức Công đoàn, đời sống việc làm.
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại vùng núi Yên Bình

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi dê sinh sản tại vùng núi Yên Bình

(LĐTĐ) Tham gia mô hình Chăn nuôi dê sinh sản dưới tán rừng, vùng đệm, từ 11 con giống ban đầu, đến nay gia đình ông Cấn Văn Phúc (thôn 1 Yên Bình, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) đã có gần 50 con dê, trong đó có 15 dê nái đang trong thời gian sinh sản. Theo đó, trung bình mỗi năm, gia đình ông Cấn có thể thu lãi tới hàng trăm triệu đồng từ mô hình này.
TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết "rình rập" xóm trọ nghèo

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết "rình rập" xóm trọ nghèo

(LĐTĐ) Sống trong những khu trọ sát cạnh mương nước đọng đục ngầu, hôi thối, đầy lăng quăng, nhiều người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.
Mô hình chăn nuôi bò sinh sản: Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho người dân

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản: Tạo cơ hội thoát nghèo bền vững cho người dân

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo tại các xã dân tộc miền núi, các hộ có điều kiện chăn nuôi bò sinh sản, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai mô hình Chăn nuôi bò sinh sản. Sau 5 năm triển khai, mô hình đã đem lại hiệu quả trông thấy, nhiều hộ cận nghèo, hộ nghèo đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50/2022/NĐ-CP ngày 02/8/2022 quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Thủ tướng đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định; bảo đảm hỗ trợ đúng tiến độ, yêu cầu đề ra, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc này.
Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân

Gói tín dụng 20.000 tỷ đồng: Tiếp sức cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời chỉ định gói tín dụng 20.000 tỷ đồng thông qua 2 công ty tài chính thuộc VPBank và HDBank để hỗ trợ công nhân lao động.
Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Lộ trình triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho công nhân lao động

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ định hai công ty tài chính tiêu dùng thuộc HDBank và VPBank cho vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động. Chương trình triển khai phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, mỗi ngân hàng triển khai gói 10.000 tỉ đồng với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân.
Gần 211.000 lao động đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Gần 211.000 lao động đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Đến nay, 51 địa phương có doanh nghiệp nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Đừng để công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 đến 1 triệu đồng/tháng theo Quyết định số 08/2022 ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động