Không ngừng nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn

Năm 2022, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã đoàn kết, thống nhất, tập trung triển khai hiệu quả hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, ngày càng nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn

Triển khai hiệu quả mọi mặt công tác

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô về kết quả hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2022, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh Trần Thu Hằng cho biết, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung triển khai hiệu quả mọi mặt công tác. Cụ thể, về hoạt động chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, đã có trên 13.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn huyện được quan tâm, hỗ trợ; trong năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp giải quyết cho 26 đoàn viên vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền 430 triệu đồng; LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm, tại đó, các doanh nghiệp đã tuyển dụng được 480 lao động…

Không ngừng nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh tặng Cờ thi đua và Bằng khen của LĐLĐ Thành phố cho các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện Đông Anh. Ảnh: Mai Quý

Về công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện đã tổ chức tuyên truyền tới 100% Công đoàn cơ sở về Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn… tham gia xây dựng các chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động; hướng dẫn 100% Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; thành lập Đoàn giám sát liên ngành về việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tích cực tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động và Hội nghị cán bộ công chức, viên chức.

Năm 2022, LĐLĐ huyện đã tập trung triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tập trung vào các phong trào: Lao động giỏi, lao động sáng tạo; phát huy sáng kiến sáng tạo; phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến Thủ đô”… Ở khối giáo dục, đã có 3.497 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại; ở khối sản xuất kinh doanh, đã có 3.915 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm có giá trị làm lợi trên 7,3 tỷ đồng; CNVCLĐ huyện đã đóng góp 1.128 sáng kiến hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Liên quan đến công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, LĐLĐ huyện đã đạt 100% chỉ tiêu giao về thành lập Công đoàn cơ sở và đạt 102% chỉ tiêu về phát triển đoàn viên. Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã mở 4 lớp tập huấn chuyên đề cho trên 596 lượt học viên là cán bộ Công đoàn cơ sở; tổ chức 1 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho 200 cán bộ Công đoàn cơ sở và 1 lớp tập huấn tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp; các cấp Công đoàn huyện đã giới thiệu 345 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

LĐLĐ huyện cũng đã tập trung triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp tại Hội nghị, tuyên truyền trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook… Ngoài ra, LĐLĐ huyện đã phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sau Covid-19 và chế độ chính sách cho người lao động”, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Trong năm 2022, công tác vận động nữ CNVCLĐ; công tác kiểm tra, tài chính Công đoàn…

Với những kết quả đã đạt được trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ, năm 2022, LĐLĐ huyện Đông Anh đã vinh dự được LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua; LĐLĐ Thành phố cũng đã tặng Cờ thi đua cho 2 Công đoàn cơ sở và tặng Bằng khen cho 7 Công đoàn cơ sở và 8 cá nhân. Nhằm kịp thời ghi nhận những kết quả của các tập thể, cá nhân, LĐLĐ huyện đã khen thưởng 44 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2022.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Trần Thu Hằng, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp Công đoàn huyện tiếp tục quan tâm và duy trì thường xuyên nhiệm vụ nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội CĐCS và Đại hội Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2023-2028; tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua; triển khai thực hiện các đề án của huyện và Thành phố…

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Đông Anh năm 2022, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh nhấn mạnh, năm 2022, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ của Thủ đô nói chung và của huyện Đông Anh nói riêng gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm cao độ, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, hoạt động của các cấp Công đoàn huyện ngày càng đổi mới, hướng về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đề nghị các cấp Công đoàn huyện Đông Anh tập trung thực hiện tốt hơn nữa chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, trước mắt là tập trung chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp. Thông qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và thực hiện các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Cạnh đó, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng loại hình, đối tượng.; tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, củng cố và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tập trung tổ chức tốt Đại hội Công đoàn cấp cơ sở tiến tới tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện, nhiệm kỳ 2023-2028… “Từ những kết quả đã đạt được trong năm 2022 và sự quyết tâm cao độ, tinh thần đoàn kết, thống nhất trong các cấp Công đoàn huyện Đông Anh, tôi tin tưởng rằng năm 2023, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện sẽ gặt hái được nhiều kết quả tích cực”, đồng chí Nguyễn Huy Khánh nhấn mạnh./.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động