Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Tổ công tác số 5 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về đảm bảo tình hình an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố do ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác số 5 làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các đơn vị: Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa để nắm bắt về hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp.
Tăng cường kiểm tra hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp “Tổ An toàn Covid-19”: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp và người lao động

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Ban: Tài chính, Chính sách và pháp luật, Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Đoàn công tác nắm bắt tình hình phòng, chống dịch tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC

Tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19 và hoạt động các Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cho biết: Đến nay, toàn Tổng Công ty đã có 16 doanh nghiệp thành lập 74 Tổ An toàn Covid-19 với 283 người tham gia.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty, tại đơn vị đã trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và cấp phát đầy đủ khẩu trang cho người lao động; yêu cầu 100% người lao động phải khai báo y tế bắt buộc (qua hình thức online). Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tuân thủ theo các yêu cầu của Bộ Y tế và theo các văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan đến dịch Covid-19; cấp phát áp phích tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc…

Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo thành lập mạng lưới liên lạc (bằng Zalo) giữa Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị thành viên. Tại các Xí nghiệp trực thuộc, thành lập mạng lưới liên lạc giữa Ban Chấp hành Công đoàn Xí nghiệp với các Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19. Tại các công trường, dựa vào thông tin khai báo y tế của người lao động, Ban chỉ huy công trường lập danh sách lao động trong đó có các thông tin về: Tên, tuổi, CMTND/CCCD, nơi ở hiện tại, quê quán, các địa điểm đã đến trong vòng 14 ngày… kết hợp với thông tin của Ban Chấp hành Công đoàn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rà soát các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm với thông tin người lao động đã cung cấp, từ đó phân loại và có phương án xử lý kịp thời.

Theo đánh giá của Công đoàn Tổng Công ty, hoạt động của Tổ An toàn Covid-19 thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực với công tác phòng, chống dịch hiện nay tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo mục tiêu kép.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19 và hoạt động của Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Đến nay, ngành đã có 13/14 doanh nghiệp ra quyết định thành lập 198 Tổ An toàn Covid-19 với 792 người tham gia và tất cả các Tổ An toàn Covid-19 hiện đang hoạt động có hiệu quả.

Về công tác tuyên truyền, Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua các nhóm Zalo của Công đoàn các cấp và các Tổ An toàn Covid-19. Cụ thể: Nhóm Zalo Công đoàn ngành có 5 nhóm; nhóm Zalo từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc có 136 nhóm, với sự tham gia của 3.262 đoàn viên, người lao động.

Đánh giá về hoạt động của Tổ An toàn Covid-19, Chủ tịch Công đoàn ngành Nguyễn Xuân Hoản cho biết: Hoạt động của Tổ đã giúp tăng cường ý thức phòng, chống dịch trong toàn thể cán bộ, người lao động tại nơi làm việc. Tổ An toàn Covid-19 chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoản, việc thành lập các nhóm Zalo và chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh qua các nhóm Zalo rất nhanh, kịp thời đưa ra các biện pháp, các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong mỗi quan, đơn vị.

Tại Liên đoàn Lao động quận Đống Đa, bà Đinh Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã giao bộ phận Văn phòng phối hợp cùng bộ phận Tuyên giáo cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, Liên đoàn Lao động quận về công tác phòng, chống dịch và việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên trang Fanpage: Công đoàn Đống Đa và các nhóm Zalo Công đoàn cơ sở.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Đoàn công tác làm việc tại Liên đoàn Lao động quận Đống Đa

Liên đoàn Lao động quận đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo, tuyên truyền 158 tin bài trên mạng xã hội, tổ chức 147 cuộc tuyên truyền lồng ghép với việc phòng chống dịch Covid-19. Việc triển khai các văn bản của Công đoàn theo hệ thống nhóm Zalo đã được quận áp dụng thường xuyên và có hiệu quả, qua đó kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch và có sự tham gia của các đồng chí chuyên trách Liên đoàn Lao động quận.

Đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 110 doanh nghiệp đã có Công đoàn thành lập 233 Tổ An toàn Covid-19 với 878 thành viên tham gia (trong đó có 2 doanh nghiệp chưa có Công đoàn thành lập 4 tổ với 12 thành viên).

Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các công đoàn cơ sở trực thuộc. Qua kiểm tra, 100% doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19 như khai báo y tế, khử khuẩn, đo thân nhiệt...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với 3 đơn vị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động 3 đơn vị đã đạt được thời gian qua, đồng thời chia sẻ khó khăn với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh vừa phải lo phòng, chống dịch, vừa phải đảm bảo tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đặc biệt ghi nhận các đơn vị đã triển khai tuyên truyền hiệu quả về công tác phòng, chống dịch qua nhóm Zalo, kịp thời nắm bắt kịp thời tình hình tại cơ sở, doanh nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu đề nghị các cấp Công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động không lo lắng, hoang mang nhưng cũng không chủ quan.

Bên cạnh đó, Công đoàn cần khẳng định vị thế của mình trong việc đồng hành với doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép. Trong thời điểm hiện nay, các đơn vị cần rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, lựa chọn hoạt động trọng tâm, trọng điểm, sát với chức năng, nhiệm vụ cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ tốt cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Đồng thời cần tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người lao động, kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tham gia với chuyên môn trong việc xem xét dành kinh phí mua vắc xin tiêm phòng dịch Covid-19 cho người lao động.

“Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ với các Công đoàn ngành, Liên đoàn Lao động các quận, huyện; Công đoàn cấp trên tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công đoàn cơ sở, qua đó chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kép”, ông Nguyễn Chính Hữu đề nghị.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Nâng cao các giải pháp hỗ trợ phát triển thị trường chứng khoán bền vững

Vụ trưởng Vụ Phát hành thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Tạ Thanh Bình nhận định, mặc dù thị trường chứng khoán hiện đang gặp nhiều khó khăn, ...
Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

Đề nghị truy tố Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và đồng phạm

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Minh Khải - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố vì ...
Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

Tích cực triển khai xây dựng quốc lộ 6 để huyện Chương Mỹ bứt phá

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ...
Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

Cơ hội thuận lợi giúp người lao động tìm được việc làm với thu nhập hấp dẫn

(LĐTĐ) Phiên Giao dịch việc làm quận Long Biên năm 2022 diễn ra hôm nay (2/7) thu hút sự tham gia của 88 doanh nghiệp, đơn vị, với nhu cầu tuyển ...
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

Huyện Phú Xuyên: Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng cho hòa giải viên

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, Sở Tư pháp Hà ...
Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

Ấm áp lễ ra trường cho các bé 5 tuổi

(LĐTĐ) Để các bé mẫu giáo lớn có một buổi chia tay đầm ấm, vui tươi, tự tin chuẩn bị hành trang bước vào chặng đường mới, ngày 2/7, tại Trường ...

Tin khác

Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Longform: Phối hợp chặt chẽ để đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Việc ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025, giữa Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận, Huyện, Thị ủy, Đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội là tiền đề quan trọng để các bên phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động Công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021, của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02).
Quan tâm thiết thực để đoàn viên yên tâm xây dựng hạnh phúc gia đình

Quan tâm thiết thực để đoàn viên yên tâm xây dựng hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của gia đình, tăng cường hướng dẫn các kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc và đặc biệt là luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động… Những biện pháp thiết thực đó của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) vừa yên tâm lao động, công tác, vừa có động lực để xây dựng hạnh phúc gia đình, tạo nên ngày càng nhiều các “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu" - những hạt nhân nòng cốt để xây dựng xã hội tốt đẹp.
Biểu dương 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Biểu dương 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2022

(LĐTĐ) Thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, ngày 23/6, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.
TRỰC TUYẾN: Tưng bừng ngày hội tôn vinh giá trị gia đình trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

TRỰC TUYẾN: Tưng bừng ngày hội tôn vinh giá trị gia đình trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng nay (23/6), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.
Công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương

Công đoàn tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương

(LĐTĐ) Công đoàn đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện Nghị định 38/2022/NĐ-CP và pháp luật về tiền lương tại doanh nghiệp; phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội, trong đó chú trọng việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp.
Tăng cường vai trò của cấp ủy trong đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

Tăng cường vai trò của cấp ủy trong đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 16/6, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Huyện ủy: Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Chia sẻ kinh nghiệm về đối thoại, thương lượng tập thể tại doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm về đối thoại, thương lượng tập thể tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Các chủ tịch Công đoàn cơ sở cần xác định nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức Công đoàn là chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Để làm tốt điều này, cán bộ Công đoàn cơ sở cần phải có kỹ năng, quan tâm tổ chức tốt các hoạt động đối thoại, nâng cao hiệu quả, chất lượng thương lượng tập thể…
Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

(LĐTĐ) Trong 3 ngày, từ ngày10 - 12/6/2022, tại Hải Phòng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn cho trên 50 Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có từ 1.000 lao động trở lên. Tới dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu chủ trì hội nghị.
Hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn vào thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi

Hướng hoạt động của tổ chức Công đoàn vào thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi

(LĐTĐ) Chiều 8/6, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận ủy: Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2025.
Phối hợp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Phối hợp chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021, của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị quyết số 02) và Kế hoạch số 35-KH/TU ngày 28/7/2021, của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị, chiều ngày 6/6, Đảng đoàn, Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Thạch Thất đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp công tác, giai đoạn 2022-2025.
Xem thêm
Phiên bản di động