Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Tổ công tác số 5 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về đảm bảo tình hình an ninh trật tự và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố do ông Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác số 5 làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với các đơn vị: Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa để nắm bắt về hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp.
Tăng cường kiểm tra hoạt động các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp “Tổ An toàn Covid-19”: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp và người lao động

Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các Ban: Tài chính, Chính sách và pháp luật, Tuyên giáo, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Đoàn công tác nắm bắt tình hình phòng, chống dịch tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC

Tại Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19 và hoạt động các Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Xuân Thăng - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cho biết: Đến nay, toàn Tổng Công ty đã có 16 doanh nghiệp thành lập 74 Tổ An toàn Covid-19 với 283 người tham gia.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng Công ty, tại đơn vị đã trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và cấp phát đầy đủ khẩu trang cho người lao động; yêu cầu 100% người lao động phải khai báo y tế bắt buộc (qua hình thức online). Bên cạnh đó, lãnh đạo Tổng Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo tuân thủ theo các yêu cầu của Bộ Y tế và theo các văn bản chỉ đạo của thành phố Hà Nội; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan đến dịch Covid-19; cấp phát áp phích tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi làm việc…

Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo thành lập mạng lưới liên lạc (bằng Zalo) giữa Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị thành viên. Tại các Xí nghiệp trực thuộc, thành lập mạng lưới liên lạc giữa Ban Chấp hành Công đoàn Xí nghiệp với các Tổ trưởng Tổ An toàn Covid-19. Tại các công trường, dựa vào thông tin khai báo y tế của người lao động, Ban chỉ huy công trường lập danh sách lao động trong đó có các thông tin về: Tên, tuổi, CMTND/CCCD, nơi ở hiện tại, quê quán, các địa điểm đã đến trong vòng 14 ngày… kết hợp với thông tin của Ban Chấp hành Công đoàn và trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rà soát các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm với thông tin người lao động đã cung cấp, từ đó phân loại và có phương án xử lý kịp thời.

Theo đánh giá của Công đoàn Tổng Công ty, hoạt động của Tổ An toàn Covid-19 thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực với công tác phòng, chống dịch hiện nay tại doanh nghiệp, qua đó đảm bảo mục tiêu kép.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo cáo về công tác phòng, chống Covid-19 và hoạt động của Tổ An toàn Covid-19, ông Nguyễn Xuân Hoản - Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Đến nay, ngành đã có 13/14 doanh nghiệp ra quyết định thành lập 198 Tổ An toàn Covid-19 với 792 người tham gia và tất cả các Tổ An toàn Covid-19 hiện đang hoạt động có hiệu quả.

Về công tác tuyên truyền, Công đoàn ngành đã chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua các nhóm Zalo của Công đoàn các cấp và các Tổ An toàn Covid-19. Cụ thể: Nhóm Zalo Công đoàn ngành có 5 nhóm; nhóm Zalo từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc có 136 nhóm, với sự tham gia của 3.262 đoàn viên, người lao động.

Đánh giá về hoạt động của Tổ An toàn Covid-19, Chủ tịch Công đoàn ngành Nguyễn Xuân Hoản cho biết: Hoạt động của Tổ đã giúp tăng cường ý thức phòng, chống dịch trong toàn thể cán bộ, người lao động tại nơi làm việc. Tổ An toàn Covid-19 chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoản, việc thành lập các nhóm Zalo và chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh qua các nhóm Zalo rất nhanh, kịp thời đưa ra các biện pháp, các giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong mỗi quan, đơn vị.

Tại Liên đoàn Lao động quận Đống Đa, bà Đinh Thị Thu Huyền – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Đống Đa cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận đã giao bộ phận Văn phòng phối hợp cùng bộ phận Tuyên giáo cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, Liên đoàn Lao động quận về công tác phòng, chống dịch và việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trên trang Fanpage: Công đoàn Đống Đa và các nhóm Zalo Công đoàn cơ sở.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng hành với doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép
Đoàn công tác làm việc tại Liên đoàn Lao động quận Đống Đa

Liên đoàn Lao động quận đã ban hành 13 văn bản chỉ đạo, tuyên truyền 158 tin bài trên mạng xã hội, tổ chức 147 cuộc tuyên truyền lồng ghép với việc phòng chống dịch Covid-19. Việc triển khai các văn bản của Công đoàn theo hệ thống nhóm Zalo đã được quận áp dụng thường xuyên và có hiệu quả, qua đó kịp thời trao đổi, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch và có sự tham gia của các đồng chí chuyên trách Liên đoàn Lao động quận.

Đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 110 doanh nghiệp đã có Công đoàn thành lập 233 Tổ An toàn Covid-19 với 878 thành viên tham gia (trong đó có 2 doanh nghiệp chưa có Công đoàn thành lập 4 tổ với 12 thành viên).

Liên đoàn Lao động quận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các công đoàn cơ sở trực thuộc. Qua kiểm tra, 100% doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định về việc phòng, chống dịch Covid-19 như khai báo y tế, khử khuẩn, đo thân nhiệt...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với 3 đơn vị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động 3 đơn vị đã đạt được thời gian qua, đồng thời chia sẻ khó khăn với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn trong bối cảnh vừa phải lo phòng, chống dịch, vừa phải đảm bảo tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đặc biệt ghi nhận các đơn vị đã triển khai tuyên truyền hiệu quả về công tác phòng, chống dịch qua nhóm Zalo, kịp thời nắm bắt kịp thời tình hình tại cơ sở, doanh nghiệp.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu đề nghị các cấp Công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động không lo lắng, hoang mang nhưng cũng không chủ quan.

Bên cạnh đó, Công đoàn cần khẳng định vị thế của mình trong việc đồng hành với doanh nghiệp, đơn vị đẩy mạnh phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép. Trong thời điểm hiện nay, các đơn vị cần rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, lựa chọn hoạt động trọng tâm, trọng điểm, sát với chức năng, nhiệm vụ cốt lõi là đại diện, chăm lo, bảo vệ tốt cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Đồng thời cần tích cực nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của người lao động, kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tham gia với chuyên môn trong việc xem xét dành kinh phí mua vắc xin tiêm phòng dịch Covid-19 cho người lao động.

“Liên đoàn Lao động Thành phố chia sẻ với các Công đoàn ngành, Liên đoàn Lao động các quận, huyện; Công đoàn cấp trên tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho công đoàn cơ sở, qua đó chung tay cùng doanh nghiệp chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu kép”, ông Nguyễn Chính Hữu đề nghị.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

(LĐTĐ) “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” nắm chắc tình hình nhu cầu về hàng hóa, vật phẩm thiết yếu của công nhân lao động để lên phương án cung cấp, hỗ trợ hoặc đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Tổ ứng phó khẩn cấp) cung cấp kịp thời; đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt.
Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, thiết thực kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) và hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 478/QĐ-LĐLĐ thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), sáng 20/7, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 02 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn khó khăn thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong việc xây dựng các phương án cụ thể; thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, người lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.
Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Để có góc nhìn toàn cảnh về những hoạt động mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã, đang và sẽ triển khai để đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh nội dung này.
Đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp

Đẩy mạnh chăm lo cho đoàn viên, người lao động tại các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 19/7, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Đồng chí Nguyễn Phi Thường được bầu vào Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với số phiếu tuyệt đối

Đồng chí Nguyễn Phi Thường được bầu vào Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với số phiếu tuyệt đối

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khoá XII) diễn ra chiều nay (16/7), đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã được bầu vào Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023 với 130/130 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 100%.
Công đoàn Thủ đô sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động

Công đoàn Thủ đô sáng tạo, hiệu quả trong phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết: 6 tháng đầu năm, với những dự báo chính xác, điều chỉnh kịp thời, nhiều giải pháp, cách làm mới nên hoạt động công đoàn Thủ đô có nhiều đổi mới tích cực, hướng vào chiều sâu, hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, hướng vào hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra với kết quả đạt được khá tích cực.
Xem thêm
Phiên bản di động