M
03/02/2021 15:30

Không được lơi là chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã cơ bản được kiểm soát nhưng không được lơi là chủ quan, phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở để kịp thời khống chế dịch bệnh.

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thực hiện 9 nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 Tiếp tục chủ động, sáng tạo trong phòng, chống dịch Covid-19 Từ hôm nay (3/2), tất cả người dân Quảng Ninh phải khai báo y tế

Ngày 3/2, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội do đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Chương Mỹ.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, lãnh đạo huyện Chương Mỹ cho biết, hiện trên địa bàn huyện có 1.256 người có liên quan đến các yếu tố dịch tễ. Trong đó, người đi từ vùng dịch về là 770 người, người có liên quan đến các ca bệnh là 486 người (gồm 4 F1, 30 F2, 178 F3).

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã khởi động hoạt động của 1.105 Tổ giám sát để giám sát và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, xóm, tổ dân phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, truy vết thần tốc các trường hợp có liên quan đến các yếu tố dịch tễ trên địa bàn.

Không được lơi là chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Cổ phần chăn nuôi CP trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các siêu thị, trung tâm thương mại, khu chung cư cao tầng… trên địa bàn hạn chế các sự kiện không cần thiết, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Huyện cũng đã phối hợp với các cơ sở cách ly tập trung hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh…

Liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn, Huyện ủy Chương Mỹ đã thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 để đi kiểm tra thường xuyên tại 32 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã tổ chức 05 đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn; 03 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của huyện cũng thường xuyên kiểm tra công tác an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ghi nhận sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị huyện Chương Mỹ trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch. Nhờ đó, công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để lọt các trường hợp liên quan.

Mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã cơ bản được kiểm soát nhưng không được lơi là chủ quan, phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở để kịp thời khống chế dịch bệnh. “Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cấp bách trước, trong và sau Tết là phải quan tâm nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục rà soát năng lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đảm bảo phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả” – đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu huyện rà soát, xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch; phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế…

Ngay sau buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Cổ phần chăn nuôi CP trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Tại đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không để một công nhân nào nhiễm Covid-19.

Mai Quý

Nguồn :