Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị

(LĐTĐ) Chợ và siêu thị là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do tập trung đông người. Do đó, việc tăng cường và áp dụng chặt các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch luôn cần được chú trọng.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Vẫn là “điểm nóng”

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được duy trì. Tại chợ Mỹ Đình, người ra vào chợ chỉ bằng con đường duy nhất ở cổng chính và luôn có lực lượng chức năng. Mã QR code khai báo cũng được để ngay trước cổng để người dân tiện khai báo. Tương tự, tại chợ Nam Đồng, ngay từ ngày đầu nới lỏng giãn cách, lực lượng chức năng tiếp tục duy trì chốt ở đường chính vào chợ để nhắc nhở người dân tuân thủ quy định về phòng, chống dịch đồng thời điều tiết giao thông tại khu vực.

Không để dịch bệnh xâm nhập vào chợ, siêu thị
Người dân vào siêu thị quét mã QR code.

Còn tại chợ Hôm Đức Viên, quận Hai Bà Trưng, nhiều gian hàng thiết yếu hiện vẫn đang tạm nghỉ để phục vục công tác phòng, chống dịch. Ban quản lý chợ cũng chỉ duy trì một phần cửa ra vào để phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân. Chính vì vậy, chợ khá thưa vắng khách, hoạt động mua sắm cũng chưa nhộn nhịp trở lại. Chợ Linh Lang trên phố Linh Lang (quận Ba Đình) cũng mới mở cửa trở lại sau nhiều ngày phải đóng cửa để thực hiện khử khuẩn và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Tại đây, nhiều băng rôn khẩu hiệu phòng, chống dịch vẫn được treo từ ngoài đến bên trong chợ. Điều này, giúp các tiểu thương và người dân có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch và bước vào giai đoạn “bình thường mới” theo chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố…

Nhìn chung, công tác phòng, chống dịch tại các khu chợ truyền thống, chợ dân sinh vẫn được duy trì. Các biện pháp phòng, chống dịch cũng đều được các địa phương bám sát theo Chỉ thị số 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên cũng phải nói rằng, cùng với việc Thành phố “nới lỏng” giãn cách xã hội, việc kiểm soát ra vào tại các chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố cũng không còn chặt chẽ như trước. Điều nhận thấy rõ ràng nhất đó là việc kiểm soát người ra vào chợ dường như đã “lỏng” hơn khá nhiều. Việc kiểm soát khai báo mã QR hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức của người dân.

Còn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, mặc dù lượng khách hàng tăng cao nhưng ngay từ cửa ra vào, nhân viên các cửa hàng, siêu thị vẫn duy trì việc yêu cầu khách hàng khai báo y tế bằng mã QR code và khử khuẩn. Theo chị Nguyễn Thanh Mai, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, khách hàng vào mua tại siêu thị và các cơ sở kinh doanh đều chấp hành nghiêm quy định “5K”. Nếu khách hàng không quét mã QR code và đeo khẩu trang thì nhân viên bảo vệ không cho mua hàng, trước khi vào phải khử khuẩn. Được biết, để duy trì công tác phòng, chống dịch, hầu hết các siêu thị đều yêu cầu tất cả những người dân, nhân viên bán hàng đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trong quá trình tiếp xúc, trao đổi mua bán, giao dịch, khuyến khích người dân mua hàng trực tuyến.Theo đại diện các siêu thị, đây là việc làm thiết thực góp phần nhắc nhở và phối hợp với người dân đảmbảo sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Cần duy trì thường xuyên

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước vẫn diễn biến phức tạp, những nơi cung ứng hàng hóa như chợ, siêu thị tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trở lại rất cao. Tại địa bàn quận Đống Đa, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thiết yếu, cửa hàng tiện ích… triển khai thực hiện như: 2 trung tâm thương mại, 13 siêu thị, 68 cửa hàng tiện ích, 4 cửa hàng an toàn có kiểm soát… và hàng trăm các cửa hàng tạp hóa khác. 100% các chợ trên địa bàn quận tiếp tục duy trì quét mã QR, khai báo y tế khi ra - vào. Nhìn chung, những điều kiện “cần” cho công tác phòng, chống dịch tại các khu vực chợ và siêu thị, đều được các cấp chính quyền quan tâm và sát sao. Các mã QR code cũng được dán ở tại tất cả các điểm dễ nhìn trong khu vực. Đây cũng chính là tiền đề để khi phát sinh ổ dịch thì phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể.

Các chợ truyền thống và siêu thị vốn là nơi thường xuyên tập trung đông người từ nhiều nơi đến mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp và thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt. Đồng thời, môi trường ở chợ luôn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, nếu phát hiện có ca bệnh tại chợ, việc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát số người tiếp xúc, liên quan gặp rất nhiều khó khăn... Do đó, việc nâng cao ý thức phòng chống dịch đối với tiểu thương cũng như người đi chợ là điều cần thiết, bởi mỗi người nêu cao tinh thần tự giác “hiệu quả” trong phòng dịch mới đạt được yêu cầu đề ra.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, tính đến hết ngày 26/9, tổng số địa điểm quét mã QR code trên địa bàn là 415.215 điểm, tuy nhiên việc quét mã QR code vẫn chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Đơn cử như trong ngày 25/9, số địa điểm QR có lượt quét mã chỉ là 68.654 điểm với 308.551 lượt quét mã. Đặc biệt, có 4 xã trong ngày 25/9 không có lượt quét mã QR code phát sinh trong ngày là xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn; xã Liên Mạc, huyện Mê Linh; xã Liên Châu, huyện Thanh Oai; xã Chương Dương, huyện Thường Tín.

Như đã nói ở trên, điều kiện “cần” đều rất tốt, nhưng điều kiện “đủ” đó là sự chấp hành từ một bộ phận người dân còn chưa thực sự đầy đủ, và một phần cũng từ sự “thả lỏng” của lực lượng sở tại. Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn Thành phố cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách hàng vi phạm và ngay cả với những tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị quản lý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cần phải khẳng định một lần nữa, các chợ truyền thống và siêu thị vốn là nơi thường xuyên tập trung đông người, từ nhiều nơi đến mua bán, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp và thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt. Đồng thời, môi trường ở chợ luôn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh. Đặc biệt, nếu phát hiện có ca bệnh tại chợ, việc truy vết, khoanh vùng, kiểm soát số người tiếp xúc, liên quan gặp rất nhiều khó khăn... Do đó, việc nâng cao ý thức phòng, chống dịch đối với tiểu thương cũng như người đi chợ là điều cần thiết, bởi mỗi người nêu cao tinh thần tự giác “hiệu quả” trong phòng dịch mới đạt yêu cầu đề ra./.

Anh Tuấn

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

Phụ nữ Thủ đô nâng tầm sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Hà Nội hiện là địa phương đi đầu cả nước trong triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 1.054 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp sao trong giai đoạn 2018-2020. Đáng nói, trong số đó có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển tốt, góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP.
Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ: Phát huy hiệu quả từ mô hình liên gia tự quản

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, phường Tứ Liên đã nhanh chóng thành lập mô hình liên gia tự quản. Đây là mô hình được xây dựng và triển khai thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện của phường. Bước đầu mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Xem thêm
Phiên bản di động