M
20/05/2021 13:02

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến:

Không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch trong cộng đồng

(LĐTĐ) Trực tiếp đi kiểm tra một số khu vực bầu cử trên địa bàn huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, lãnh đạo huyện này tiếp tục tập huấn về quy trình bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, nếu cần thiết có thể tiến hành diễn tập để công tác bầu cử diễn ra an toàn và đúng quy định. Yêu cầu cao nhất là không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến: Bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng quy định Huyện Thanh Oai: Tuyên truyền bầu cử với hình thức và nội dung phong phú Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Kiên trì bảo vệ từng "pháo đài", giữ vững thành quả phòng, chống Covid-19

Không để lây chéo trong khu cách ly

Sáng 20/5, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử thành phố Hà Nội đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Lương Toàn)

Tại buổi làm việc, thông qua hệ thống giao ban trực tuyến lãnh đạo 3 đơn vị: Bệnh viện K2 Tam Hiệp, Bệnh viện K3 Tân Triều và khu cách ly tập trung Thành An đã báo cáo sơ bộ công tác cách ly, phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị.

Theo đó, huyện Thanh Trì và các xã liên quan đã phối hợp chặt chẽ với 3 đơn vị; đến nay đã hoàn thành tập huấn cho thành viên các tổ bầu cử; lập danh sách cử tri; chuẩn bị cơ sở vật chất; xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết cho các khu vực bỏ phiếu tại 3 đơn vị.

Ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của các đơn vị trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, các đơn vị vẫn phải rà soát lại danh sách cử tri, phân loại cử tri nào được bầu 2 cấp, cử tri nào được bầu đủ 4 cấp.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, rà soát kỹ lưỡng các phương án và kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử, chia khu vực bỏ phiếu và thời gian bỏ phiếu phù hợp. Đặc biệt, bảo đảm thực hiện nghiêm các yêu cầu dịch tễ trong quá trình cử tri bỏ phiếu và tổ bầu cử làm công tác kiểm phiếu. Không để lây chéo trong khu cách ly và trong bệnh viện khi cử tri đi bỏ phiếu.

Tập huấn kỹ lưỡng và có phương án dự phòng

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì, ông Lê Tiến Nhật, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì cho biết, đến nay mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo yêu cầu về thời gian và đúng quy định pháp luật.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà, hỗ trợ phòng chống dịch cho khu vực cách ly tại tầng 14, CT10C khu đô thị Đại Thanh. (Ảnh: Lương Toàn)

Toàn huyện Thanh Trì có 131 khu vực bỏ phiếu với 178.492 cử tri. Ngoài 3 khu vực cách ly tập trung nêu trên, huyện Thanh Trì còn 5 khu vực cách ly y tế tại các xã. "Huyện đã chỉ đạo thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình biến động của cử tri để cập nhật kịp thời; xây dựng các phương án và kịch bản chi tiết trong ngày bầu cử, phù hợp với tình hình thực tế của từng khu vực bỏ phiếu, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch để tổ chức bầu cử thành công", ông Nhật cho biết.

Theo ông Lê Tiến Nhật, huyện Thanh Trì cũng chỉ đạo tăng cường tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đến nay đã giải quyết xong toàn bộ đơn thư phát sinh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững; không phát sinh những điểm bầu cử cần lưu ý; sẵn sàng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 của huyện Thanh Trì. Bà Tuyến cho biết, chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày bầu cử, do đó, để ngày bầu cử diễn ra an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân, đề nghị huyện và các xã, thị trấn cần tiếp tục rà soát lại danh sách cử tri để đánh giá di biến động và kiểm tra dịch tễ, nhất là cử tri từ các vùng dịch mới trở về địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đặc biệt lưu ý, công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của cử tri cần tiếp tục phải đẩy mạnh, bằng nhiều hình thức, từ hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn đến các xe lưu động, cố gắng bố trí mỗi xã từ 1-2 xe tuyên truyền lưu động; ứng dụng công nghệ, sử dụng các mạng xã hội để phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền về tiểu sử, chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 11, xã Tả Thanh Oai. (Ảnh: Lương Toàn)

Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục có các hình thức mạn đàm để cử tri hiểu rõ, bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch.

Bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, huyện Thanh Trì tiếp tục tập huấn về quy trình bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu, nếu cần thiết có thể tiến hành diễn tập để công tác bầu cử diễn ra an toàn và đúng quy định. Huyện và các xã cũng có phương án dự phòng về nhân sự các tổ bầu cử; rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhất là con dấu, hòm phiếu, phiếu bầu, khẩu trang, kính chống giọt bắn cho thành viên các tổ bầu cử; có phương án đảm bảo an ninh trật tự chi tiết cho toàn bộ 131 khu vực bỏ phiếu, nhất là tại các điểm cách ly, đồng thời có phương án về tiếp công dân trong ngày bầu cử...

"Yêu cầu cao nhất là không để bất cứ khu vực bỏ phiếu nào thành điểm lây nhiễm dịch trong cộng đồng", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Nguồn :