M
17:09 | 25/05/2019

Khởi động Dự án mua sắm bền vững thuốc và trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã phối hợp với tổ chức Health Care without Harm (HCWH) tổ chức hội thảo định hướng và khởi động Dự án mua sắm bền vững trang thiết bị y tế (SHiPP) tại Việt Nam.  

khoi dong du an mua sam ben vung thuoc va trang thiet bi y te Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
khoi dong du an mua sam ben vung thuoc va trang thiet bi y te Bác sĩ tuyến trung ương trực tiếp hướng dẫn sơ cấp cứu nhi khoa cho tuyến cơ sở
khoi dong du an mua sam ben vung thuoc va trang thiet bi y te Không ngừng nâng cao chất lượng y tế học đường
khoi dong du an mua sam ben vung thuoc va trang thiet bi y te
Dự án SHiPP được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Thụy Điển (Sida) và được triển khai trên cơ sở phối hợp với tổ chức Health Care without Harm (HCWH). (Nguồn ảnh UNDP)

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự và các điều phối viên đã có điều kiện tìm hiểu tác động của hoạt động mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế (TTBYT) đến môi trường, phân tích các chính sách và quy trình mua sắm bền vững thuốc và TTBYT trong khu vực công và tư nhân.

Đồng thời, các đại biểu cũng đã thảo luận về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật tiềm năng để xây dựng tính bền vững trong hoạt động mua sắm tại tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng và quy trình mua sắm thuốc, hàng hóa y tế và tại các cơ sở y tế của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc quan tâm đến mối liên kết giữa mua sắm y tế, y tế và các tác động đến môi trường được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm. Ứng dụng mua sắm công bền vững sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên, an ninh và bình đẳng trong xã hội.”

Mua sắm bền vững các sản phẩm và dịch vụ y tế có thể tạo ra các tác động sức khỏe tích cực cho bệnh nhân, cộng đồng và môi trường. Mua sắm công đã được xác định là một điểm khởi đầu quan trọng để thúc đẩy các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững hơn. Vai trò của mua sắm trong đối với tác động của các hoạt động của ngành y tế đến môi trường đã được thừa nhận và các hoạt động mua sắm bền vững có thể giúp giảm thiểu đáng kể phát thải khí thải nhà kính của ngành y tế.

Bằng cách áp dụng các chính sách, chiến lược và thực tiễn mua sắm bền vững, các hệ thống y tế, chính phủ và các cơ quan phát triển quốc tế có thể trở thành động lực cho sự chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế xanh bao trùm bằng cách yêu cầu các sản phẩm và dịch vụ tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường và xã hội trong suốt vòng đời của chúng.

Dự án mua sắm bền vững trang thiết bị y tế (SHiPP) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Thụy Điển (Sida) và được triển khai trên cơ sở phối hợp với tổ chức Health Care without Harm (HCWH).

Dự án sẽ phối hợp với một số quốc gia thu nhập thấp và trung bình để xây dựng và thí điểm các chính sách và thực hành về mua sắm thuốc và TTBYT phù hợp với sáng kiến liên ngành không chính thức của Liên Hợp Quốc về mua sắm bền vững trong lĩnh vực y tế. Dự án được triển khai tại Argentina, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Moldova, Ukraine, Tanzania, Nam Phi, Việt Nam và Zambia.

Hương Giang

Nguồn :