Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
Chợ cóc và bài toán mỹ quan đô thị | |
Yêu cầu các cơ sở sản xuất thực hiện nghiêm túc về an toàn thực phẩm |
Theo Sở Y tế Hà Nội, trong gần 5 tháng đầu năm, TP đã thành lập 609 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm, đã thanh kiểm tra 20.459 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 896 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,8 tỷ đồng.
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đang kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm. (Ảnh: Dương Ngân). |
Cụ thể, TP tổ chức 690 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm 10 đoàn tuyến Thành phố và 644 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn. Kết quả đã thanh kiểm tra 20.459 lượt cơ sở, đạt 17.563 lượt cơ sở (86%), phạt tiền 896 cơ sở với số tiền phạt là hơn 3,8 tỷ đồng.
Riêng ở tuyến quận, huyện, thị xã, các đơn vị này đã kiểm tra 18.058 cơ sở. Kết quả cho thấy, số cơ sở đạt là 15.426, số cơ sở vi phạm là 2.316 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 209 cơ sở, phạt tiền 684 cơ sở với số tiền phạt là 2,6 tỷ đồng. Trong quá trình thanh kiểm tra các đoàn xét nghiệm nhanh 9.438 mẫu, trong đó số mẫu đạt là 8.182 mẫu (tỉ lệ 86,7%).
Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội đơn vị này đã xét nghiệm tại labo giám sát chất lượng thực phẩm lấy 46 mẫu nông lâm thủy sản. Đã có kết quả của 38 mẫu, trong đó phát hiện 2 mẫu thịt lợn không đạt chỉ tiêu vi sinh và 1 mẫu thịt lợn không đạt chỉ tiêu Chloramphenicol (kháng sinh).
Ngoài ra, trung tâm đã sử dụng 5 lượt xe kiểm nghiệm nhanh của TP, xét nghiệm nhanh 61 mẫu, phát hiện 1 mẫu dương tính với chỉ tiêu Chloramphenicol. Các đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm labo 184 mẫu. Kết quả 168/181 mẫu đạt (11 mẫu không đạt về chỉ tiêu hóa học; 2 mẫu không đạt về chỉ tiêu vi sinh vật), 3 mẫu hiện chưa có kết quả.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các quận, huyện xác định trọng tâm ưu tiên kiểm tra, xử lý vi phạm với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Tăng cường tuyên truyền về nguy cơ của thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng với sức khỏe, từ đó phát huy quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng cùng phối hợp với chính quyền trong việc phát hiện, tẩy chay các cơ sở vi phạm, lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm uy tín.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Chi tiết 6 điểm bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Khi nhà trường và doanh nghiệp “bắt tay”: Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên
Xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động
Khuyến cáo bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Tập trung tháo gỡ khó khăn, không để dàn trải các công trình, dự án
Đấu thầu thành công 3.400 lượng vàng
Quận Hai Bà Trưng: Khen thưởng 19 “Công nhân giỏi” và 30 tập thể làm tốt công tác ATVSLĐ
Tin khác
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28