M
16:28 | 18/05/2019

Huyện Phúc Thọ:

Không ngừng nâng cao chất lượng y tế học đường

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác y tế học đường trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã được chú trọng đầu tư về cả chất và lượng. Qua đó, góp phần triển khai hiệu quả nhiệm vụ theo dõi sức khỏe định kỳ và dự phòng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho học sinh.  

khong ngung nang cao chat luong y te hoc duong Viettel đưa trí tuệ nhân tạo vào y tế, nông nghiệp
khong ngung nang cao chat luong y te hoc duong Biểu dương 211 công chức, viên chức, người lao động giỏi ngành Y tế
khong ngung nang cao chat luong y te hoc duong Mỗi nhân viên y tế coi việc thực hiện ATVSLĐ là mệnh lệnh bản thân

Cụ thể, huyện Phúc Thọ đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, 100% các trường, 90% nhóm lớp thực hiện nghiêm túc các nội dung giảng dạy về giáo dục thể chất. Các nhà trường đã cung cấp nhiều bài tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho học sinh về các nội dung như: vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, bệnh học đường, tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm...

khong ngung nang cao chat luong y te hoc duong
Hội thao công tác Y tế học đường năm 2019 được UBND huyện Phúc Thọ triển khai hiệu quả

Cạnh đó, các nhà trường cũng chú trọng công tác tuyên truyền kỹ năng sống, xâm hại trẻ em, phòng chống các tật khúc xạ, giáo dục học sinh ngồi đúng tư thế, nơi đủ ánh sáng, có thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng máy tính nhiều…Trong công tác phòng chống dịch bệnh, các nhà trường đặc biệt quan tâm và phối hợp với các trạm y tế xã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, hóa chất, nhân lực… sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra.

Ngoài ra, hầu hết các trường mầm non, nhóm lớp mầm non đều tổ chức cân đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ thường xuyên, học sinh thấp còi, béo phì được theo dõi sức khỏe và điều chỉnh chế độ ăn hợp lý.

Đặc biệt, thực hiện chương trình công tác năm 2019 và nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động y tế trong các trường học, UBND huyện Phúc Thọ đã xây dựng kế hoạch triển khai Hội thao công tác Y tế học đường năm 2019 đối với nhân viên y tế các trường học trên địa bàn huyện.

Từ đó, đã tạo ra sân chơi bổ ích, giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc, phong cách phục vụ người bệnh của nhân viên y tế trường học.

Để công tác y tế học đường trong thời gian tới tiếp tục được triển khai hiệu quả với mục tiêu “Y tế học đường chung tay nâng cao sức khỏe học sinh”, huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục củng cố nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác y tế trường học; Duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe cho học sinh; Chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp giám sát phát hiện sớm dịch bệnh trong trường học để xử lý triệt để, kịp thời; Kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm không để ngộ độc thực phẩm xảy ra trong các trường học trên địa bàn.

Huyện Phúc Thọ cũng phấn đấu 100% trường học và các cơ sở giáo dục có phòng y tế riêng và có cán bộ y tế trình độ từ trung cấp trở lên; quan tâm đầu tư đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất, cải thiện môi trường… tạo điều kiện thuận lợi nhất để nâng cao thể chất cho học sinh.

Hoàng Thoàn

Nguồn :