Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng:

Khơi dậy sức mạnh nội sinh, hành động từ tầm nhìn chiến lược

Dự thảo Báo cáo chính trị lần này được đánh giá là bước phát triển nổi bật về tư duy đổi mới, tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hướng tới mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
Mục tiêu GDP 10% và thách thức chuyển hóa khát vọng thành hiện thực Ổn định dịch vụ công sau sắp xếp đơn vị hành chính: Tiếng nói từ người dân Đổi mới tư duy, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Sau khi Dự thảo được công bố, đông đảo tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ lão thành cách mạng đã tích cực nghiên cứu, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết. Các ý kiến tập trung làm rõ định hướng chiến lược, mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới; đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm, niềm tin và khát vọng vươn lên vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Đổi mới mô hình quản trị quốc gia, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Thủ đô, từ góc nhìn quản trị, ông Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh rằng việc đổi mới mô hình quản trị quốc gia gắn với vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp là một yêu cầu tất yếu trong tiến trình hiện đại hóa nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Theo ông Tuấn, việc tinh gọn bộ máy và phân cấp, phân quyền thời gian qua đã đạt kết quả tích cực, song để vận hành thực sự thông suốt, cần thay đổi toàn diện từ tư duy đến phương thức hành động. “Không thể xem mô hình chính quyền hai cấp chỉ là sự bãi bỏ cấp huyện mà phải coi đây là cơ chế vận hành mới, bảo đảm vừa thống nhất, vừa linh hoạt, vừa gần dân hơn”, ông nói.

Tinh thần hành động mới trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
Ông Trần Anh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ. (Ảnh: Lê Hà)

Ông Tuấn đề xuất tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, thúc đẩy phân cấp và phân quyền thực chất, đồng thời xây dựng chính quyền địa phương kiến tạo, phục vụ, vừa có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là khu vực tư nhân, vừa thực hiện tốt chức năng phục vụ nhân dân, lắng nghe và đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

Theo ông Tuấn, trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập sâu rộng, chính quyền địa phương không chỉ là “cánh tay nối dài” của Trung ương mà còn là trung tâm đổi mới sáng tạo ở cấp cơ sở, nơi chính sách được thử nghiệm, điều chỉnh và hoàn thiện dựa trên thực tiễn. Để làm được điều đó, cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức; hiện đại hóa nền hành chính theo hướng số hóa, minh bạch và tương tác hai chiều; đồng thời xây dựng văn hóa công vụ tận tâm, chuyên nghiệp, coi người dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải quản lý.

Cởi trói thể chế, khơi thông động lực phát triển

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Invet chia sẻ, doanh nghiệp cảm thấy “ấm” và “thấm” nhờ các nghị quyết đổi mới. Doanh nghiệp ông là đơn vị tư nhân đã hoạt động 25 năm trong nghiên cứu, bào chế các giải pháp bảo vệ sức khỏe, các sản phẩm từ thủy sản...

25 năm trên thương trường nhưng từ khi có Nghị quyết 57, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, đây là chính sách tác động trực tiếp đến hoạt động, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Minh chứng thực tế cho hai Nghị quyết trên, ông Năm cho biết, nhờ cơ chế cởi mở, tập đoàn đã ứng dụng được nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong nước của các viện trường; cũng như được hợp tác với các nước bạn như Cuba để chuyển giao công nghệ khoa học về Việt Nam để ứng dụng.

Hiện nay, chúng tôi mở ra một chương mới, đó là có thể đặt hàng, các nhà khoa học, viện trường với mong muốn chuyển hóa những công trình nghiên cứu thành của cải vật chất cho xã hội”, ông Nam nói.

Ông Năm cho rằng thể chế đã được cởi trói, chúng ta phải huy động cho toàn xã hội tinh thần quyết tâm, mạnh dạn. Phải khích lệ được doanh nghiệp dám làm, dám dấn thân. Rất mong các nhà lập pháp, các nhà hoạch định chính sách chiến lược của quốc gia thấu hiểu được mong muốn, khát vọng của doanh nghiệp Việt, chúng tôi cam kết toàn tâm toàn lực làm giàu cho đất nước và cống hiến cho đất nước này để mong muốn đất nước phát triển, hùng cường, ông Năm bày tỏ.

Ở góc độ chính sách công, ông Nguyễn Quốc Việt, Trường Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội) ví nền kinh tế Việt Nam như “con thuyền đang vươn ra biển lớn”, song vẫn bị ràng buộc bởi những “sợi dây thể chế”. Theo ông, giai đoạn tới cần cải cách mạnh mẽ thể chế, pháp luật và cơ chế điều hành, coi đây là khâu đột phá để chuyển hóa tiềm năng thành động lực.

Theo ông Việt, khi đã cởi trói dây thừng đó và dùng dây thừng đúng cách thì con thuyền cần phải cải cách động cơ. Như vậy, con thuyền của chúng ta mới có thể đi xa và đi nhanh. Động cơ thứ nhất là động cơ của các thành phần kinh tế; thứ hai là động cơ khu vực kinh tế khu vực tư nhân; thứ ba là khu vực kinh tế nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước. Đó là 3 động cơ chính để chúng ta có thể vươn ra biển, đón sóng lớn.

Cải cách thể chế vì thế không chỉ nhằm đảm bảo an toàn mà phải hướng tới tạo động lực phát triển nhanh và bền vững. Thể chế cần được thiết kế như một “sợi dây neo” vừa giúp giữ thăng bằng, vừa tạo đà để con thuyền bứt phá.

Tuệ Lâm (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em

25 năm Công ước ILO 182: Việt Nam thúc đẩy chấm dứt lao động trẻ em

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Việt Nam kỷ niệm 25 năm phê chuẩn Công ước số 182 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, qua đó khẳng định cam kết mạnh mẽ trong bảo vệ trẻ em, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và chấm dứt lao động trẻ em.
Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Chuyển đổi số toàn diện từ xử lý hồ sơ đến tiếp xúc cử tri

Ngày 17/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch chuyển đổi số, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp giai đoạn 2026 - 2031 và các năm tiếp theo. Kế hoạch đặt mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, hướng tới xử lý toàn bộ hồ sơ công việc trên môi trường mạng.
Sôi nổi Giải bóng đá tứ hùng Công đoàn xã Sơn Đồng

Sôi nổi Giải bóng đá tứ hùng Công đoàn xã Sơn Đồng

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội Công đoàn xã Sơn Đồng và Đại hội Công đoàn cơ sở; hướng tới chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, vừa qua, Công đoàn xã Sơn Đồng đã tổ chức Giải bóng đá tứ hùng năm 2025.
Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả

Chuyển đổi số trong hoạt động của HĐND không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên việc triển khai kế hoạch chuyển đổi số phải bảo đảm nguyên tắc “6 rõ”: rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả và xuyên suốt, thống nhất. Triển khai chuyển đổi số bằng những việc làm cụ thể, đo đếm được kết quả.
EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

Năm 2025, EVNHANOI đã khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô. Với hàng nghìn ca trực, phương án dự phòng linh hoạt và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý lưới điện, EVNHANOI đã duy trì hoạt động ổn định, an toàn, góp phần giữ vững ánh sáng Thủ đô và là nền tảng phát triển bền vững cho Hà Nội.
Khởi công GO! Tuyên Quang

Khởi công GO! Tuyên Quang

Ngày 17/12, tại phường An Tường, tỉnh Tuyên Quang, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức Lễ động thổ công trình thương mại GO! Tuyên Quang - thành viên thứ 45 trong chuỗi trung tâm thương mại thuộc tập đoàn Central Retail tại Việt Nam.
Vietjet tăng gấp đôi chuyến bay đến Côn Đảo từ 17/12/2025

Vietjet tăng gấp đôi chuyến bay đến Côn Đảo từ 17/12/2025

Đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân và du khách đến với Côn Đảo trong dịp cuối năm và đầu năm mới, từ 17/12/2025, Vietjet tăng gấp đôi số chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM với Côn Đảo.

Tin khác

Công an Hà Nội mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Ngày 13/12, Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã triển khai Kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, kéo dài từ ngày 15/12/2025 đến 16/3/2026. Mục tiêu cao nhất là bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Cảnh báo mã độc nguy hiểm Valley RAT lợi dụng góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIV để đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo mã độc nguy hiểm Valley RAT lợi dụng góp ý Văn kiện Đại hội Đảng XIV để đánh cắp dữ liệu

Công an Hà Nội vừa phát hiện và đưa ra cảnh báo khẩn cấp về loại mã độc nguy hiểm Valley RAT đang được các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động lấy ý kiến góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để phát tán. Loại mã độc tinh vi này được ẩn giấu trong các tập tin có đuôi .exe, điển hình là tệp “DỰ THẢO NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI.exe”...
Hoàn thiện chính sách, tạo động lực cho văn hóa Việt Nam cất cánh

Hoàn thiện chính sách, tạo động lực cho văn hóa Việt Nam cất cánh

Góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội XIV của Đảng, chị Lê Thị Lý (phường Hoàng Mai, Hà Nội), khẳng định phát triển văn hoá và con người Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng tinh thần cho phát triển đất nước. Để văn hoá thực sự “cất cánh”, cần hoàn thiện thể chế, chính sách đồng bộ, khơi dậy sức sáng tạo, huy động nguồn lực xã hội, đưa văn hoá trở thành sức mạnh nội sinh, động lực cho phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
Phát huy sức mạnh nội sinh, nắm bắt cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá

Phát huy sức mạnh nội sinh, nắm bắt cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá

Trong quá trình góp ý vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo, văn nghệ sĩ đã tập trung làm rõ những định hướng lớn về tư duy phát triển đất nước, nhất là mô hình tăng trưởng mới, đổi mới quản trị quốc gia và phát huy sức mạnh nội sinh của dân tộc trong kỷ nguyên chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng "Kinh tế biển xanh"

Cần đẩy mạnh chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng "Kinh tế biển xanh"

Góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, TS Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội bày tỏ hoàn toàn nhất trí và ủng hộ cao nội dung dự thảo Văn kiện.
Cần đánh giá rõ hơn kết quả đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Cần đánh giá rõ hơn kết quả đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Góp ý xây dựng các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Đôi (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La) đề nghị đánh giá rõ hơn kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nhiệm kỳ qua.
Cần có định hướng bảo đảm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ phù hợp

Cần có định hướng bảo đảm quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ phù hợp

Trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cán bộ làm công tác Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ đánh giá cao chất lượng chuẩn bị văn kiện, công phu, toàn diện, có tính khái quát lý luận sâu sắc và gắn chặt với thực tiễn phát triển đất nước trong giai đoạn mới.
Xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo

Xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo

Góp ý vào phần VII về Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đại biểu Nguyễn Thị Lan đề xuất cần xây dựng cơ chế, chính sách đủ mạnh để khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo; huy động hiệu quả hơn nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.
Dùng "Sàn giao dịch số" để minh bạch hóa giá cả thị trường theo thời gian thực

Dùng "Sàn giao dịch số" để minh bạch hóa giá cả thị trường theo thời gian thực

Là người nông dân trực tiếp sản xuất tại một trong những thủ phủ hoa lớn nhất Hà Nội, anh Phạm Ngọc Sơn (xã Mê Linh, Hà Nội), cho rằng nông dân đang bị thiệt hại lớn về thu nhập do thiếu thông tin thị trường. Anh kiến nghị chính phủ cần khẩn trương xây dựng và vận hành Sàn giao dịch nông sản số cấp quốc gia. Nền tảng này sẽ minh bạch hóa giá cả thị trường theo thời gian thực, tạo công cụ để nông dân chống lại tình trạng thương lái ép giá, qua đó tăng lợi nhuận bền vững.
Tư duy đổi mới, tầm nhìn thời đại và khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường

Tư duy đổi mới, tầm nhìn thời đại và khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường

Ngày 15/10 vừa qua, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tổ chức họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chính thức phát động đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.
Xem thêm
Phiên bản di động