Khi sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Với vai trò của mình, thời gian qua Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội (Sofitel Legend Metropole Hanoi) đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp đảm bảo đời sống, việc làm, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người lao động để cùng nhau vượt qua khó khăn nhanh chóng phục hồi và phát triển.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm thành lập 21 Công đoàn cơ sở Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội ra mắt thêm hai Công đoàn cơ sở Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19

Người lao động là "vốn quý" của doanh nghiệp

Khách sạn Metropole Hà Nội được mở cửa lần đầu vào những năm đầu của thế kỷ 20 bởi hai nhà đầu tư độc lập người Pháp. Trải qua thử thách của thời gian, Khách sạn luôn được coi là một biểu tượng mang tính lịch sử của Hà Nội. Kể từ năm 1901, Khách sạn Metropole Hà Nội đã nổi tiếng là nơi gặp gỡ quen thuộc của khách thương gia cũng như khách du lịch. Metropole Hà Nội từng vinh dự đón tiếp các nhà soạn kịch, các diễn viên gạo cội, các đại sứ và nguyên thủ quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

Ngày 1/7/2009, Khách sạn Metropole Hà Nội trở thành Khách sạn Sofitel Legend đầu tiên trên thế giới, tạo tiền đề cho bộ sưu tập các khách sạn xứng đáng là những công trình kiến trúc di sản cấp quốc gia tại những thành phố mang tính biểu tượng trên thế giới.

Khi sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu
Đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Khách sạn Metroplole Hà Nội. (Ảnh đơn vị cung cấp, chụp tại thời điểm an toàn về dịch)

Nhưng cũng như nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch khác, Khách sạn Metropole Hà Nội cũng bị ảnh hưởng bởi 4 làn sóng dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay. Là đơn vị kinh doanh đặc thù về khách sạn, nhà hàng, hội nghị, sự kiện… có số lượng lao động lên tới 430 người, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đặt giải pháp an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động lên vị trí quan trọng hàng đầu, song song với việc đảm bảo đời sống, việc làm cho đoàn viên, đồng thời nâng cao chất lượng của hoạt động Công đoàn cơ sở trong bối cảnh dịch bệnh và những nỗ lực thực hiện mục tiêu kép.

Nhận thức được người lao động chính là nguồn vốn quý giá, tài sản của doanh nghiệp và là yếu tố then chốt để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, trong điều kiện dịch Covid-19 kéo dài, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đã tích cực chủ động tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Khách sạn triển khai nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động, trong đó, thiết thực nhất là việc thực hiện tiêm phòng Covid-19 miễn phí cho toàn bộ 430 cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại Khách sạn.

Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội Hoàng Thúy Hằng cho biết: Muốn bảo vệ, làm lợi cho người lao động thì tổ chức Công đoàn phải phối hợp tốt với chủ sử dụng lao động. Và thực tế bằng sự khéo léo và am hiểu pháp luật, Ban Chấp hành Công đoàn Khách sạn đã phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, trong đó sức khỏe phải đặt lên hàng đầu, bởi đây không chỉ là sự an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên mà còn là sự an toàn cho du khách.

“So số cán bộ, công nhân viên, lao động làm việc tại Khách sạn khá đông nên chúng tôi phải thực hiện tiêm phòng Covid-19 thành nhiều đợt. Hiện nay chúng tôi đã thực hiện tiêm mũi thứ nhất cho hơn 200 cán bộ, nhân viên, trong tháng toàn bộ cán bộ, nhân viên sẽ được tiêm mũi 1 và chờ tiêm mũi thứ 2, hoàn thành tiêm phòng dịch. Nhằm chăm lo sức khỏe và giúp cho người lao động yên tâm làm việc, hàng năm Khách sạn cũng phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người lao động”, bà Hoàng Thúy Hằng cho biết.

Giữ vững các hoạt động Công đoàn

Trong tình hình hiện nay, đặc biệt sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ hoạt động và việc làm của Khách sạn, trong khi đó đơn vị vẫn phải duy trì và vận hành với các chi phí cố định, doanh thu giảm, người lao động luôn đứng trước nguy cơ phải nghỉ không lương do không có nhiều việc cũng như chi phí để chi trả, thu nhập cũng giảm hơn so với những năm trước. Chính vì vậy, Ban Chấp hành Công đoàn cùng Ban Lãnh đạo Khách sạn Metropole Hà Nội đã tìm mọi phương án để giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên người lao động, đặc biệt là việc duy trì các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Khi sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu
Dịch vụ “Ẩm thực Metropole tại nhà bạn” là hướng đi mới, góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Theo bà Hoàng Thúy Hằng, số lượng cán bộ, nhân viên quản lý và phục vụ Khách sạn hiện nay vẫn duy trì ở mức 430 người. Hai năm nay, dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài nhưng các hoạt động Công đoàn vẫn theo sát chỉ đạo của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.

Cùng với việc đảm bảo đời sống cho người lao động, Công đoàn Khách sạn Metroploe đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, ngày càng hướng về người lao động; quan tâm chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần; cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của dịch Covid-19 khiến cho toàn nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn, trong đó ngành Du lịch nói chung và các khách sạn tại Hà Nội nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng do khách du lịch nước ngoài bị hạn chế. Ban Chấp hành Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đã phối hợp cùng Ban Giám đốc giữ vững các hoạt động Công đoàn tại đơn vị, nòng cốt là việc chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, cố gắng đảm bảo thu nhập cho người lao động; động viên cả về vật chất cũng như tinh thần để người lao động yên tâm, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn; tiếp tục rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ, phát huy sáng tạo, tìm ra cách làm mới, hướng tới đối tượng khách trong nước, song song với việc giữ vững chất lượng dịch vụ và tạo thêm nhiều gói dịch vụ, sản phẩm để đến được nhiều đối tượng khách hàng, đưa thương hiệu của Khách sạn đến gần hơn nữa tới khách nội địa trong thời gian hiện tại.

“Từ nhiều năm nay, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đã tham gia xây dựng quy chế, quy định, nội quy làm việc tại đơn vị, thực hiện có hiệu quả việc ký kết, thương lượng Thỏa ước lao động tập thể; thăm hỏi, trợ cấp cho người lao động, đặc biệt là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị, với các hình thức phong phú, hấp dẫn, phù hợp”, bà Hoàng Thúy Hằng cho biết.

Trong bối cảnh ngành Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các khách sạn, cơ sở lưu trú có nhiều đơn vị phải đóng cửa, giảm nhân công thì Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội vẫn luôn nỗ lực đảm bảo việc làm cho người lao động, đặc biệt, trong thời gian diễn ra dịch, Khách sạn đã linh động tạo việc làm cho nhân viên bằng dịch vụ “Ẩm thực Metropole tại nhà bạn”. Tận dụng lợi thế có sẵn các chuyên gia ẩm thực hàng đầu, các đầu bếp đã lựa chọn những món ăn đặc trưng nhất từ nhà hàng Pháp Le Beaulieu, nhà hàng Việt Spices Garden, Le Club Bar hay Angelina để mang đến cho thực khách những món ăn cao cấp trong mùa dịch mà không cần phải ra khỏi nhà. Dịch vụ ẩm thực đã góp phần tạo việc làm, đảm bảo đời sống cho nhân viên trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh.

Bà Hoàng Thúy Hằng cho biết, trong thời gian tới, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động theo sự hướng dẫn của Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, hỗ trợ và đồng hành cùng người lao động trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, đặc biệt là chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, vì sự an toàn của của du khách.

Khách sạn Metropole Hà Nội đạt danh hiệu top 10 doanh nghiệp tiêu biểu do Thủ trướng Chính phủ trao tặng năm 2016; giải thưởng Du lịch Việt Nam, top 10 Khách sạn 5 sao tại Việt Nam do Tổng cục Du lịch trao tặng hàng năm; giải thưởng Khách sạn 5 sao do Forbes Travel Guide, giải thưởng uy tín của Mỹ trao tặng năm 2020 và 2021; giải thưởng Khách sạn tốt nhất châu Á do tạp chí Conde Nast Traveler của Mỹ bình chọn năm 2020; Khách sạn hàng đầu thế giới do Fodor vinh danh 2019; giải thưởng Khách sạn hàng đầu Việt Nam do DestinAsia trao tặng cùng nhiều giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng vì những đóng góp cho ngành Du lịch.

Với sự hoạt động tích cực trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp cho người lao động, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội nhiều năm liền là Công đoàn cơ sở thành viên xuất sắc được Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh ở một số quốc gia châu Á đang là một trong những thách thức to lớn của công tác dân số. ...
Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

Đề xuất tăng 7,4% lương hưu, trợ cấp cho các đối tượng, từ ngày 1/1/2022

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc hoàn thiện dự thảo Nghị định ...
Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất ...
Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Thị phần điện toán đám mây Việt: Cơ hội nào cho sản phẩm Make in Vietnam?

Dự đoán 5 năm tới, nền tảng điện toán đám mây là hạ tầng viễn thông thiết yếu phục vụ cho việc phát triển Chính phủ số và kinh tế ...
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị ...
Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Tổ chức Tuần phim kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3058/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Tuần phim "Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân ...
Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

Nhà hát Múa rối Thăng Long dựng vở diễn kết nối yêu thương, vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Hai tác phẩm “Thế giới cổ tích phòng Covid” và “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long dàn dựng tham gia chương trình “Bình chọn các ...

Tin khác

Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

(LĐTĐ) Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững vùng an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và đảm bảo việc làm đầy đủ cho người lao động.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở của Thủ đô Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo tiền lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn vất vả.
Thỏa ước lao động tập thể tại Tổng Công ty UDIC ngày càng thực chất, hiệu quả

Thỏa ước lao động tập thể tại Tổng Công ty UDIC ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Hiện nay, 100% đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể, áp dụng công khai, dân chủ, qua đó bảo đảm quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động