Khi sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu

(LĐTĐ) Với vai trò của mình, thời gian qua Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội (Sofitel Legend Metropole Hanoi) đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp đảm bảo đời sống, việc làm, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người lao động để cùng nhau vượt qua khó khăn nhanh chóng phục hồi và phát triển.
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm thành lập 21 Công đoàn cơ sở Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội ra mắt thêm hai Công đoàn cơ sở Không để người lao động nào mất việc làm trong dịch Covid-19

Người lao động là "vốn quý" của doanh nghiệp

Khách sạn Metropole Hà Nội được mở cửa lần đầu vào những năm đầu của thế kỷ 20 bởi hai nhà đầu tư độc lập người Pháp. Trải qua thử thách của thời gian, Khách sạn luôn được coi là một biểu tượng mang tính lịch sử của Hà Nội. Kể từ năm 1901, Khách sạn Metropole Hà Nội đã nổi tiếng là nơi gặp gỡ quen thuộc của khách thương gia cũng như khách du lịch. Metropole Hà Nội từng vinh dự đón tiếp các nhà soạn kịch, các diễn viên gạo cội, các đại sứ và nguyên thủ quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

Ngày 1/7/2009, Khách sạn Metropole Hà Nội trở thành Khách sạn Sofitel Legend đầu tiên trên thế giới, tạo tiền đề cho bộ sưu tập các khách sạn xứng đáng là những công trình kiến trúc di sản cấp quốc gia tại những thành phố mang tính biểu tượng trên thế giới.

Khi sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu
Đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Khách sạn Metroplole Hà Nội. (Ảnh đơn vị cung cấp, chụp tại thời điểm an toàn về dịch)

Nhưng cũng như nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch khác, Khách sạn Metropole Hà Nội cũng bị ảnh hưởng bởi 4 làn sóng dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay. Là đơn vị kinh doanh đặc thù về khách sạn, nhà hàng, hội nghị, sự kiện… có số lượng lao động lên tới 430 người, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đặt giải pháp an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động lên vị trí quan trọng hàng đầu, song song với việc đảm bảo đời sống, việc làm cho đoàn viên, đồng thời nâng cao chất lượng của hoạt động Công đoàn cơ sở trong bối cảnh dịch bệnh và những nỗ lực thực hiện mục tiêu kép.

Nhận thức được người lao động chính là nguồn vốn quý giá, tài sản của doanh nghiệp và là yếu tố then chốt để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, trong điều kiện dịch Covid-19 kéo dài, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đã tích cực chủ động tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Khách sạn triển khai nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người lao động, trong đó, thiết thực nhất là việc thực hiện tiêm phòng Covid-19 miễn phí cho toàn bộ 430 cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại Khách sạn.

Chủ tịch Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội Hoàng Thúy Hằng cho biết: Muốn bảo vệ, làm lợi cho người lao động thì tổ chức Công đoàn phải phối hợp tốt với chủ sử dụng lao động. Và thực tế bằng sự khéo léo và am hiểu pháp luật, Ban Chấp hành Công đoàn Khách sạn đã phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện nhiều hoạt động mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, trong đó sức khỏe phải đặt lên hàng đầu, bởi đây không chỉ là sự an toàn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên mà còn là sự an toàn cho du khách.

“So số cán bộ, công nhân viên, lao động làm việc tại Khách sạn khá đông nên chúng tôi phải thực hiện tiêm phòng Covid-19 thành nhiều đợt. Hiện nay chúng tôi đã thực hiện tiêm mũi thứ nhất cho hơn 200 cán bộ, nhân viên, trong tháng toàn bộ cán bộ, nhân viên sẽ được tiêm mũi 1 và chờ tiêm mũi thứ 2, hoàn thành tiêm phòng dịch. Nhằm chăm lo sức khỏe và giúp cho người lao động yên tâm làm việc, hàng năm Khách sạn cũng phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, người lao động”, bà Hoàng Thúy Hằng cho biết.

Giữ vững các hoạt động Công đoàn

Trong tình hình hiện nay, đặc biệt sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ hoạt động và việc làm của Khách sạn, trong khi đó đơn vị vẫn phải duy trì và vận hành với các chi phí cố định, doanh thu giảm, người lao động luôn đứng trước nguy cơ phải nghỉ không lương do không có nhiều việc cũng như chi phí để chi trả, thu nhập cũng giảm hơn so với những năm trước. Chính vì vậy, Ban Chấp hành Công đoàn cùng Ban Lãnh đạo Khách sạn Metropole Hà Nội đã tìm mọi phương án để giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên người lao động, đặc biệt là việc duy trì các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Khi sức khỏe người lao động được đặt lên hàng đầu
Dịch vụ “Ẩm thực Metropole tại nhà bạn” là hướng đi mới, góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động. (Ảnh đơn vị cung cấp)

Theo bà Hoàng Thúy Hằng, số lượng cán bộ, nhân viên quản lý và phục vụ Khách sạn hiện nay vẫn duy trì ở mức 430 người. Hai năm nay, dù dịch bệnh Covid-19 kéo dài nhưng các hoạt động Công đoàn vẫn theo sát chỉ đạo của Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội.

Cùng với việc đảm bảo đời sống cho người lao động, Công đoàn Khách sạn Metroploe đã phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, ngày càng hướng về người lao động; quan tâm chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần; cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do tác động của dịch Covid-19 khiến cho toàn nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn, trong đó ngành Du lịch nói chung và các khách sạn tại Hà Nội nói riêng chịu nhiều ảnh hưởng do khách du lịch nước ngoài bị hạn chế. Ban Chấp hành Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đã phối hợp cùng Ban Giám đốc giữ vững các hoạt động Công đoàn tại đơn vị, nòng cốt là việc chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, cố gắng đảm bảo thu nhập cho người lao động; động viên cả về vật chất cũng như tinh thần để người lao động yên tâm, cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn; tiếp tục rèn luyện tay nghề, nghiệp vụ, phát huy sáng tạo, tìm ra cách làm mới, hướng tới đối tượng khách trong nước, song song với việc giữ vững chất lượng dịch vụ và tạo thêm nhiều gói dịch vụ, sản phẩm để đến được nhiều đối tượng khách hàng, đưa thương hiệu của Khách sạn đến gần hơn nữa tới khách nội địa trong thời gian hiện tại.

“Từ nhiều năm nay, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội đã tham gia xây dựng quy chế, quy định, nội quy làm việc tại đơn vị, thực hiện có hiệu quả việc ký kết, thương lượng Thỏa ước lao động tập thể; thăm hỏi, trợ cấp cho người lao động, đặc biệt là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tại đơn vị, với các hình thức phong phú, hấp dẫn, phù hợp”, bà Hoàng Thúy Hằng cho biết.

Trong bối cảnh ngành Du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các khách sạn, cơ sở lưu trú có nhiều đơn vị phải đóng cửa, giảm nhân công thì Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội vẫn luôn nỗ lực đảm bảo việc làm cho người lao động, đặc biệt, trong thời gian diễn ra dịch, Khách sạn đã linh động tạo việc làm cho nhân viên bằng dịch vụ “Ẩm thực Metropole tại nhà bạn”. Tận dụng lợi thế có sẵn các chuyên gia ẩm thực hàng đầu, các đầu bếp đã lựa chọn những món ăn đặc trưng nhất từ nhà hàng Pháp Le Beaulieu, nhà hàng Việt Spices Garden, Le Club Bar hay Angelina để mang đến cho thực khách những món ăn cao cấp trong mùa dịch mà không cần phải ra khỏi nhà. Dịch vụ ẩm thực đã góp phần tạo việc làm, đảm bảo đời sống cho nhân viên trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh.

Bà Hoàng Thúy Hằng cho biết, trong thời gian tới, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động theo sự hướng dẫn của Ban Thường vụ Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, hỗ trợ và đồng hành cùng người lao động trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, đặc biệt là chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, vì sự an toàn của của du khách.

Khách sạn Metropole Hà Nội đạt danh hiệu top 10 doanh nghiệp tiêu biểu do Thủ trướng Chính phủ trao tặng năm 2016; giải thưởng Du lịch Việt Nam, top 10 Khách sạn 5 sao tại Việt Nam do Tổng cục Du lịch trao tặng hàng năm; giải thưởng Khách sạn 5 sao do Forbes Travel Guide, giải thưởng uy tín của Mỹ trao tặng năm 2020 và 2021; giải thưởng Khách sạn tốt nhất châu Á do tạp chí Conde Nast Traveler của Mỹ bình chọn năm 2020; Khách sạn hàng đầu thế giới do Fodor vinh danh 2019; giải thưởng Khách sạn hàng đầu Việt Nam do DestinAsia trao tặng cùng nhiều giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng vì những đóng góp cho ngành Du lịch.

Với sự hoạt động tích cực trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp cho người lao động, Công đoàn Khách sạn Metropole Hà Nội nhiều năm liền là Công đoàn cơ sở thành viên xuất sắc được Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc ...
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, ...
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy ...
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(LĐTĐ) Việc Hoa Kỳ không hạn chế thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, được xem là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan ...
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...

Tin khác

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu tới hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh cũng đã chú trọng triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn huyện Hoài Đức, Thạch Thất và trong khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.
Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tất cả vì đoàn viên, người lao động, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với diễn biến dịch qua từng giai đoạn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19.
Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động Thị xã Tân Uyên vừa có văn bản hướng dẫn công đoàn Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương và ảnh hưởng do dịch Covid-19, có báo cáo về Liên đoàn.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Mô hình sáng tạo, kịp thời hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Sáng 26/7, những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đầu tiên do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã lăn bánh đến các địa điểm công nhân lao động đang thực hiện cách ly tập trung để kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu theo nhu cầu của người lao động và hỗ trợ cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động