M
24/09/2020 15:16

Khi người trẻ tận dụng mạng xã hội lan toả văn hoá đọc

(LĐTĐ) Tận dụng mạng xã hội, nhiều bạn trẻ đã biến nơi đây trở thành một phương tiện để lan toả văn hoá đọc, đưa niềm đam mê với những trang sách đến gần hơn với độc giả.

Lan tỏa văn hóa đọc từ thư viện sách miễn phí
Chia sẻ tri thức và lan tỏa văn hóa đọc từ cây “ATM sách” miễn phí đầu tiên ở Hà Nội

Tầm quan trọng của sách là không thể phủ nhận. Đọc sách không chỉ là một thói quen, mà còn là một công cụ để hướng tới cuộc sống ý nghĩa hơn. Ý thức được việc này, không ít những người trẻ đam mê sách đã và đang cố gắng lan toả ra cộng đồng trẻ những giá trị tốt đẹp của việc đọc sách, thông qua một phương tiện hết sức gần gũi là mạng xã hội.

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Nhi, quản trị viên của trang Chloe's Library (Thư viện của Chloe) trên trang Facebook và Instagram cho biết, bản thân là một người đam mê viết và đọc sách, đặc biệt là sách Tiếng Anh. Tuy nhiên, hai năm trước tôi nhận thấy sách tiếng Anh thường có giá thành khá cao và khó tìm, ở Hà Nội cũng chưa có địa điểm cho mượn sách nhiều, đặc biệt là sách ngoại văn.

Trong khi đó, tôi có khá nhiều sách tiếng Anh, nhưng hầu như chỉ đọc một lần rồi lại bày lên giá sách, rất lãng phí. Vì thế tôi nảy ra ý tưởng nếu cho mượn được chỗ sách ấy vừa khuyến khích các bạn đọc thêm sách và được mượn sách miễn phí", Nguyễn Nhi cho biết. Từ ý tưởng nhỏ đó, Thư viện online Chloe's Library ra đời.

Khi người trẻ tận dụng mạng xã hội lan toả văn hoá đọc
Người trẻ tìm mượn sách trên những thư viện online. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Thông qua các trang mạng xã hội Facebook và Instagram, bạn đọc có thể truy cập vào những cuốn sách trong "thư viện" trực tuyến này và liên hệ trực tiếp với quản trị viên để lấy sách, ngoài một số tiền cọc nhỏ, những cuốn sách được cho mượn hoàn toàn miễn phí.

Một ý tưởng tưởng chừng như đơn giản nhưng đã được hưởng ứng nhiệt tình. Không lâu sau khi bắt đầu, Thư viện của Chloe đã nhận được rất nhiều tin nhắn xin mượn sách, hầu hết là từ các bạn trẻ, học sinh, sinh viên biết đến thư viện qua các trang mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ đã nhắn tin cảm ơn vì cơ hội được tiếp cận đến tri thức một cách dễ dàng và miễn phí.

Chia sẻ với phóng viên, bạn Linh, một thành viên trung thành của Thư viện của Chloe cho biết bạn đã mượn sách ở đây rất nhiều lần, và rất thích thú với hình thức cho mượn sách này. Sách được giữ rất cẩn thận, đồng thời vì là sách ngoại văn nên khó mua mà giá cũng không rẻ. Việc mượn sách qua thư viện online vừa tiện, ngồi ở nhà có thể chọn những đầu rách yêu thích mà không mất phí. Thời gian mượn tối đa 2 tuần nên cũng rất thoải mái. Linh mong muốn trong tương lai sẽ có nhiều cộng đồng thế này hơn nữa.

Ngoài việc cho mượn sách, thư viện onlie này còn đăng bài nhận xét về những cuốn sách để các bạn có lựa chọn phù hợp. Đồng thời tặng miễn phí một số cuốn sách điện tử và chia sẻ trên trang những địa điểm đọc sách, thư viện đẹp để những người yêu sách có thể tìm đến, nhằm truyền tình yêu sách của mình cho các bạn trẻ không chỉ ở Hà Nội mà trên mọi miền tổ quốc. Với khoảng 300 đầu sách, người sáng lập Thư viện của Chloe dự định sẽ mở rộng thêm quy mô của thư viện online trong thời gian tới.

Không chỉ Thư viện của Chloe, dạo quanh Facebook còn có không ít nhóm trao đổi sách với quy mô lớn. Ghé thăm "Hội trao đổi mua - bán sách cũ" được thành lập từ tháng 10 năm 2014, đến nay nhóm đã đạt tới hơn 88 nghìn thành viên.

Qua nền tảng này, có thể thấy nhu cầu đọc sách của mọi người, đặc biệt các bạn trẻ rất lớn. Nhu cầu trao đổi, mua đi bán lại sách tương đối lớn, với mỗi ngày hơn 1000 bài viết đăng mới để bán và tìm sách, từ rất nhiều thành viên.

Nhóm được thành lập ra và phát triển hoàn toàn tự nhiên, hoạt động hoàn toàn miễn phí dựa trên tinh thần tự nguyện đóng góp của các thành viên, tạo điều kiện để mọi người cùng tìm các đầu sách theo yêu cầu, trao đổi và mua bán chúng với giá cả hợp lý, qua đó thúc đẩy văn hóa đọc lan tỏa và phát triển hơn.

Có thể thấy, nền tảng số đang được những người trẻ sử dụng cho mục đích thật đẹp, đem văn hoá đọc trở lại, gần hơn, dễ tiếp cận hơn và hiệu quả hơn cho độc giả ngày nay.

Quỳnh Anh

Nguồn :