M
03/04/2020 18:00

Khi cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", đặc biệt sau lời Kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, từ miền xuôi đến miền ngược, từ thành thị đến nông thôn thực sự là những "pháo đài" chống dịch. Mỗi người dân thực sự trở thành "chiến sĩ chống dịch". Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các cấp chính quyền, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, trên dưới một lòng, quân dân kết hợp, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19 Chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19
khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19 Đoàn viên, thanh niên Thủ đô chung tay phòng, chống dịch Covid-19
khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19 Công đoàn Viên chức Thành phố chung tay phòng chống dịch Covid- 19
khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Tưởng mọi thứ bình yên, khi những ngày tháng 2 năm 2020 trôi đi Việt Nam chỉ ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19 và tất cả đều chữa khỏi, song vào ngày 6/3 khi một bệnh nhân ở Hà Nội sau khi đi du lịch từ Anh về bị nhiễm Covid- 19, Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung bước vào giai đoạn mới chống dịch Covid-19. Những tuần đầu tháng 3 năm 2020, dẫu chúng ta ghi nhận chưa nhiều người bị nhiễm Covid-19, nhưng trong bối cảnh châu Âu và Mỹ số người nhiễm ngày càng tăng cao, Thường trực Chính phủ liên tục họp bàn về phòng, chống Covid-19. Và tại đây, phát pháo lệnh “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng đã được các cấp chính quyền, toàn thể hệ thống thống chính trị vào cuộc khẩn trương.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần đoàn kết, thần tốc, quân dân một lòng quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chính cách làm khoa học, sáng tạo, bài bản, thậm chí rất Việt Nam, tính đến 17 giờ ngày 3/4, Việt Nam có 233 ca nhiễm Covid-19, trong đó 85 ca đã được điều trị khỏi, chưa có ca nào tử vong. Số ca bệnh tại Việt Nam hiện đứng thứ 88 thế giới và thuộc danh sách 1 trong 5 nước có trên 200 ca nhiễm bệnh mà chưa có người tử vong. Mới đây nhất, một tổ chức chuyên đánh giá độ tín nhiệm của người dân với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 có trụ sở tại Berlin- Đức thì Việt Nam xếp hạng đầu tiên. Điều này chứng tỏ không chỉ người dân trong nước mà Chính phủ, các tổ chức nước ngoài đều đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19

Cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện. (Ảnh N.C)

Là “điểm nóng” dịch bệnh của cả nước khi Bệnh viện Bạch Mai phát hiện nhiều ca lây nhiễm cộng đồng, Thành phố Hà Nội trở thành một chiến trường cam go trong việc gấp rút phòng chống sự lây lan của dịch bệnh đi khắp cả nước. Đây là bài toán cực kỳ hóc búa đối với các cấp chính quyền thành phố Hà Nội. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của Thành ủy Hà Nội, chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị của Thành phố đã “thần tốc” chống dịch nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch. Với nỗ lực cao cùng quyết tâm dập tắt ổ dịch, đến sáng 3/4 đã có hơn 44.000 người liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai được cách ly, theo dõi sức khỏe; 43 ca bệnh Covid-19 được phát hiện. Riêng tại Hà Nội có trên 16.700 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh, chăm sóc người thân từ 12/3 được cách ly tại nhà 100%. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh covid-19 chiều 1/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cơ bản được kiểm soát.

Cảm xúc của hàng triệu người dân Thủ đô và cả nước đã thực sự vỡ òa, tuy trước mắt vẫn là một cuộc chiến cam go, không một phút được lơ là, nhưng thành quả này thực sự là động lực vô giá đối với toàn thể người dân Thủ đô để tiếp tục chung tay chống dịch. Những nỗ lực của thành phố Hà Nội trong công cuộc “truy vết” hơn 44.000 người liên quan đến ổ dịch, cùng với những biện pháp mạnh mẽ để khống chế sự lây lan ra cộng đồng đã một lần nữa khẳng định niềm tin ở nhân dân Thủ đô và cả nước.

khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19
Hình ảnh tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ Thủ đô. (Ảnh: PV)

Khi đất nước bước vào giai đoạn cách ly toàn xã hội để dập dịch, người dân cả nước nói chung, Thủ đô nói riêng đã đồng lòng ủng hộ và chấp hành chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Áp dụng những tinh hoa mà tiên tổ để lại: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc cách ly xã hội là một trong những biện pháp phòng chống tốt nhất mà người dân đang tích cực triển khai. Với tư cách “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch” họ đã làm theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị của Thủ tướng, của Chủ tịch UBNDTP Hà Nội nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội.

khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19
Đội ngũ y tế bác sĩ không quản khó khăn, thách thức luôn nêu cao quyết tâm "chống giặc Covid-19" (ảnh CTV)

Còn với đội ngũ các y, bác sĩ những “chiến sĩ” trên tuyến đầu chống dịch, tuy cơ sở vật chất của chúng ta chưa thể bằng các nước phát triển, song họ đã phát huy bản lĩnh Việt Nam, trí tuệ Việt Nam… không nao núng trước mọi biến cố, vượt qua bao khó khăn, gian khó và hiểm nguy, dồn hết sức lực, trí tuệ phục vụ vụ cho công tác tác phòng, chống dịch, chữa trị cứu người. Họ cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh sớm nhất có thể. Họ, “những chiến sĩ áo trắng” chúng ta vô cùng trân quý và sẻ chia.

Với niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận của toàn dân, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19!

khi ca he thong chinh tri va nhan dan vao cuoc chong dich covid 19
Các cấp phường, xã vào cuộc, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. (Ảnh: PV)

Bảo Thoa

Nguồn :

Từ khóa: Những