M
24/11/2020 12:52

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Thủ đô và hệ thống Công đoàn Việt Nam. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ các đơn vị, sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn của các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 tiếp tục được duy trì, giữ vững và phát triển, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị và Liên đoàn Lao động Thành phố.

Linh hoạt, sáng tạo để tạo tính đột phá trong hoạt động Công đoàn Triển khai các hoạt động hướng về cơ sở, người lao động Cụm thi đua số 2: Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2020, sáng 24/11, đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 8.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Đỗ Văn Nam (đại diện đơn vị Cụm trưởng) đã báo cáo kết quả nổi bật trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020 của Cụm thi đua số 8.

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động Thành phố
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại buổi làm việc.

Theo đó, năm 2020, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 (gồm 6 đơn vị: Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công đoàn cơ quan Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội, Công đoàn Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Công đoàn Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Hà Nội) đã cố gắng phấn đấu hoàn thành và vượt mức đa số các chỉ tiêu mà Liên đoàn Lao động Thành phố giao cho. Các hoạt động của các đơn vị đều bám sát các chủ đề công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hà Nội; hướng trọng tâm về cơ sở, phục vụ đoàn viên, người lao động…

Cụ thể, Công đoàn đã tham gia các Hội đồng như Hội đồng lương, Hội đồng thi đua khen thưởng, Hội đồng thi tuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ công chức viên chức; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, tuyên truyền vận động cán bộ công chức viên chức tham gia các hoạt động của chuyên môn, công đoàn; kịp thời nắm bắt giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của đoàn viên để trên cơ sở đó hướng dẫn các đoàn viên, công nhân viên chức lao động thực hiện tốt nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị và các chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.

Việc thực hiện các chính sách chế độ đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị được đảm bảo theo quy định. 100% các đơn vị xây dựng được nội quy lao động, thang bảng lương, thực hiện mức lương tối thiểu vùng; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ công chức và người lao động; đóng và tham gia đầy đủ chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng bắt buộc; thường xuyên tuyên truyền và kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ quản lý và người lao động trong đơn vị.

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động Thành phố
Đại diện các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19; chủ động nắm bắt tình hình, chăm lo thiết thực cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh… Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, nhưng với tinh thần đoàn kết, yêu nước, “chống dịch như chống giặc”, nhiều đoàn viên, công nhân viên chức lao động của các đơn vị trong Cụm đã tích cực hưởng ứng chung tay phòng chống dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức như: Ủng hộ trực tiếp tiền, nhắn tin qua tổng đài, ủng hộ các dụng cụ chống dịch, ủng hộ một ngày lương…

Cũng trong năm 2020, các cấp công đoàn ở các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động. Theo đó đã phát động đợt thi đua cao điểm trong cán bộ công chức viên chức, người lao động chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đảng các cấp nhằm động viên đông đảo công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất - kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, động viên cán bộ công chức, viên chức, người lao động tham gia tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, đời sống, tăng thu nhập cho người lao động.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm, đạt kết quả đáng khích lệ. Công tác nữ công ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo nữ đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm chú trọng.

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động Thành phố
Toàn cảnh buổi làm việc.

Nhằm bổ sung, làm rõ nét hơn cho báo cáo chung của Cụm, tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 8 đã phát biểu ý kiến, trao đổi, thảo luận về tình hình thực tiễn hoạt động tại đơn vị. Các ý kiến đã làm nổi bật lên những nét sáng tạo, cách làm hay, mô hình mới, điểm nhấn trọng tâm phù hợp đặc thù của từng đơn vị.

Từ thực tiễn theo dõi, nắm bắt, chỉ đạo hoạt động của Cụm thi đua số 8, buổi làm việc cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi của đại diện các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố. Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, đại diện các ban cũng chỉ rõ những hạn chế mà các thành viên Cụm thi đua số 8 cần sớm khắc phục, định hướng nội dung trọng tâm cho từng mặt hoạt động trong năm tới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong hoạt động công đoàn năm 2020 của Cụm thi đua số 8; đặc biệt trong việc tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Liên đoàn Lao động Thành phố giao, phối hợp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19, chăm lo cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh và trong việc phối hợp tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp…

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động Thành phố
Đại diện các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 8 phát biểu ý kiến, trao đổi, thảo luận về tình hình thực tiễn hoạt động tại đơn vị.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đề nghị một số đơn vị thành viên của Cụm thi đua nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại hạn chế mà Cụm đã nhìn nhận, cũng như những thiếu sót mà cán bộ các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố đã nhắc nhở.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, năm 2021 có rất nhiều đổi mới, do vậy, đề nghị Cụm thi đua tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh hoạt động hướng về cơ sở; thực hiện tốt vai trò của tổ chức công đoàn là đại diện bảo vệ, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tăng cường công tác tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động về Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Luật Lao động sửa đổi; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn…

Đặc biệt, các đơn vị trọng Cụm cần tiếp tục có sự phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau; qua đó tạo động lực thi đua giữa các đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả của phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn.

P.T

Nguồn :