Khánh Hòa: Xúc động lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

Tối ngày 13/3, Lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hi sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc (14/3/1988 - 14/3/2023) đã diễn ra tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa).
Khánh Hòa: Cơ hội vàng “hút” khách quốc tế bằng du lịch tàu biển Khánh Hòa: Công an vào cuộc truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông bỏ trốn Khánh Hòa: Cho xe trên 29 chỗ đưa du khách tàu biển vào giờ cao điểm

Tham dự Lễ tưởng niệm có ông Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa cùng thân nhân liệt sĩ Gạc Ma và đông đảo người dân địa phương.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại sự kiện cách đây 35 năm, vào ngày 14/3/1988, đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam vì sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Cuộc chiến đấu ở Gạc Ma đã đi vào lịch sử dân tộc là một dấu ấn không bao giờ phai trong tâm khảm của mỗi người dân đất Việt. Những người lính đầy nhiệt huyết, trách nhiệm và sức trẻ đã mãi mãi nằm lại biển sâu, nhưng ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp nối truyền thống đấu tranh giữ nước bất khuất của dân tộc Việt Nam. Máu của các anh đã hòa vào biển mặn, nhắc nhở thế hệ muôn đời sau nhớ về tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, các đại biểu thắp nến tri ân tại khu Mộ gió; trồng cây tri ân tại khuôn viên tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma; trao học bổng cho học sinh; tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân…

Dịp này, tỉnh Khánh Hòa cũng trao quà cho gia đình thân nhân liệt sĩ đã hy sinh tại trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại Lễ tưởng niệm, được phóng viên thực hiện:

Ông Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh. (Ảnh: Hương Thảo)
Ông Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ. (Ảnh: Hương Thảo)
Nghi lễ dâng hoa tới 64 liệt sĩ. (Ảnh: Hương Thảo)
Nghi lễ dâng hoa tới 64 liệt sĩ. (Ảnh: Hương Thảo)
Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN ôn lại hành trình xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma của Tổng LĐLĐ VN. (Ảnh: Hương Thảo)
Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN ôn lại hành trình xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma của Tổng LĐLĐ VN. (Ảnh: Hương Thảo)
Các đại biểu tham gia trồng cây tri ân tại khuôn viên Khu tưởng niệm (Ảnh: Hương Thảo)
Các đại biểu tham gia trồng cây tri ân tại khuôn viên Khu tưởng niệm (Ảnh: Hương Thảo)
Trao tặng quà cho bốn gia đình thân nhân liệt sĩ. (Ảnh: Hương Thảo)
Trao tặng quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ. (Ảnh: Hương Thảo)
Tại đây, nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên, Đảng viên mới tại Khu tưởng niệm.(Ảnh: Hương Thảo)
Lễ tưởng niệm nhằm bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc tới các Anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã hiến trọn cuộc đời mình cho Tổ quốc. (Ảnh: Hương Thảo)
Tại đây, nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên, Đảng viên mới tại Khu tưởng niệm.(Ảnh: Hương Thảo)
Nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã tổ chức lễ kết nạp Đoàn viên, Đảng viên mới tại Khu tưởng niệm.(Ảnh: Hương Thảo)

8 năm trước, vào ngày 13/3/2015, lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện trên vùng đất rộng khoảng 2ha, thuộc Bắc bán đảo Cam Ranh.

Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam là một trong những người đầu tiên khởi xướng ý tưởng về việc xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Sau khi ý tưởng trên được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, như nói lên được tâm tư, nguyện vọng bấy lâu nay của nhân dân cả nước, đã nhận được sự ủng hộ kinh phí từ các tầng lớp nhân dân.

Đến ngày 15/7/2017, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được khánh thành giai đoạn 1, đưa vào hoạt động trong niềm vui to lớn của thân nhân các gia đình liệt sĩ. Trong khuôn viên Khu tưởng niệm xây dựng với nhiều hạng mục, gồm: Cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời”, khu trưng bày kỷ vật, di ảnh của các liệt sĩ, quảng trường Hòa Bình, khu mộ gió, khuôn viên cây cảnh, đường đi dành cho người khuyết tật…

Theo Ban quản lý Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị xây dựng Bảo tàng Trường Sa nằm bên cạnh Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Hương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động