M
23/07/2020 09:55

Hội Nhà báo thành phố Hà Nội:

Khẳng định vị trí, vai trò trong phát triển báo chí Thủ đô

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển của báo chí Việt Nam trong thời kỳ mới, 5 năm qua, báo chí Hà Nội đã khẳng định vị thế của mình bằng những đóng góp tích cực, hiệu quả vào công cuộc đổi mới và phát triển của Thủ đô và đất nước. Có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin- Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phải kể đến sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội. Hội đã thực sự phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội -nghề nghiệp của những người làm báo Thủ đô.

Báo chí Thủ đô luôn tiên phong trên mọi mặt trận
Báo chí Thủ đô trách nhiệm, sáng tạo trong tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Nâng cao bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên

Hiện nay, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội có 1.038 hội viên sinh hoạt tại 18 Liên Chi hội, Chi hội nhà báo các cơ quan báo chí, Ban Liên lạc các nhà báo cao tuổi Hà Nội và Chi hội Văn phòng Hội Nhà báo.

4245 8265422b3f25c37b9a34
Ông Tô Quang Phán – Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020 tặng Giấy khen cho 13 Chi hội Nhà báo có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 2015-2020.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác giáo dục, bồi dưỡng chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên được xác định là một trong những trọng tâm của công tác Hội. Theo đó, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và các cơ quan báo chí đã tạo điều kiện, bố trí thời gian để nhà báo, phóng viên dự học đầy đủ, nghiêm túc các buổi học tập Nghị quyết của Trung ương, 8 chương trình công tác của Thành uỷ khoá XVI do ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, nghiên cứu, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho các nhà báo, hội viên, để hội viên nắm vững định hướng tuyên truyền trong từng thời kỳ.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua Hội cũng đã quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 37-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới, và Chỉ thị số 25-CT/TU, ngày 15/11/1997 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về “Nâng cao chất lượng, tăng cường sự lãnh đạo và quản lý công tác báo chí – xuất bản Hà Nội”, thông qua các chương trình công tác hàng quý, hàng năm của Ban Chấp hành và qua các cuộc giao ban, Hội thảo, như Hội thảo Giao ban Cụm thi đua các Hội Nhà báo các tỉnh dọc quốc lộ 6 với chủ đề “Nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo trong thời kỳ mới”. Qua đó, làm cho mỗi nhà báo – hội viên nhận thức sâu sắc thêm vai trò, vị trí của Hội, thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Song song với đó, công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên cũng được Hội Nhà báo Thành phố coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên được tiến hành bằng nhiều hình thức, nhiều hoạt động phong phú như: Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo các chuyên đề, chuyên ngành; tổ chức quán triệt và phổ biến Luật báo chí (sửa đổi năm 2016), 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo; tổ chức các chuyến đi tác nghiệp thực tế viết bài tại cơ sở trong và ngoài thành phố. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn, nhiều đợt đi trao đổi nghiệp vụ với các Hội Nhà báo địa phương bạn như: Đi thực tế tại Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hoa Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng, An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu… Những đợt đi thực tế này đã giúp cho hội viên tiếp cận cơ sở và có những tác phẩm báo chí phản ánh kịp thời những nét mới nảy sinh từ thực tiễn, những sự kiện trọng đại của các địa phương và cả nước.

Đặc biệt, hàng năm, Hội Nhà báo thành phố duy trì và thực hiện các giải báo chí với sự tham gia của đông đảo các nhà báo – hội viên không những của cơ quan báo chí thành phố mà còn của cả các báo, đài trung ương, ngành đóng trên địa bàn. Tiêu biểu là giải báo chí Ngô Tất Tố được tổ chức hàng năm và được đánh giá là giải báo chí có chất lượng. Một số tác phẩm đoạt giải báo chí Ngô Tất Tố tham gia giải Báo chí quốc gia đã đoạt giải. Hay giải báo chí viết về gương Người tốt, việc tốt cũng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội tham dự, mỗi năm nhận từ 1.000 đến 2.000 bài viết. Hai năm gần đây, Hội Nhà báo thành phố đã thực hiện tốt công tác phối hợp triển khai thực hiện 2 giải báo chí của Thành uỷ: Giải báo chí về Xây dựng đảng và hệ thống chính trị của Thành phố; giải báo chí về Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ I năm 2018 và lần thứ II năm 2019. Riêng báo chí Hà Nội trong hai năm đã có hơn 600 tác phẩm báo chí tham dự và có nhiều tuyến bài đặc sắc, phong phú. Ngoài ra, báo chí Hà Nội cũng có nhiều tác phẩm tham dự các giải báo chí Quốc gia và giải Búa Liềm vàng đạt giải cao.

Lôi cuốn đông đảo hội viên tham gia hoạt động phong trào

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các hoạt động thường niên của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội cũng được đẩy mạnh, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội. Trong đó, Hội báo Xuân là một trong những hoạt động được Hội Nhà báo thành phố phối hợp với một số cơ quan, ban ngành như: Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Văn hoá – Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Thi đua – Khen thưởng của Thành phố… tổ chức hàng năm nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hội báo Xuân ngày càng được cải tiến về nội dung và hình thức, đáp ứng được nhu cầu đưa văn hoá, thông tin về cơ sở, đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân đến tham quan, đọc báo.

Ngoài Hội báo Xuân, từ năm 2016 đến 2019, Hội Nhà báo Thành phố đã tham gia Hội báo Toàn quốc và đều đạt giải A gian trưng bày. Nhiều cơ quan báo chí Thủ đô đã đạt các giải thưởng tại Hội báo Toàn quốc như: Giải về Bìa báo đẹp, giao diện báo điện tử, giải thưởng về môi trường, chương trình đặc sắc… Ngoài ra, hội viên các cơ quan, báo chí tham gia tích cực các hoạt động văn hoá, văn nghệ, tọa đàm, trao đổi nghiệp vụ giữa bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình với những người làm báo. Đây là dịp, các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp xúc với bạn đọc, lắng nghe ý kiến đóng góp từ cơ sở, nhằm từng bước nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của báo chí thời hội nhập.

Ngoài ra, từ năm 2016, Hội thi tiếng hát và Giải bóng bàn cúp Hội Nhà báo Việt Nam được tổ chức tại Thủ đô có sự tham gia của Hội Nhà báo thành phố trong vai trò thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng giám khảo… Hội thi tiếng hát và giải bóng bàn luôn thu hút hàng trăm hội viên là cán bộ, phóng viên, nhà báo trong cả nước tham dự. Hội Nhà báo thành phố cử hội viên và vận động viên tham dự đông đảo và giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng… Đặc biệt, Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội là hoạt động truyền thống nhằm nâng cao sức khoẻ tinh thần cho hội viên của Hội, được tổ chức hàng năm vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và được duy trì đều đặn trong 25 năm qua.

Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội là hoạt động bổ ích, hấp dẫn đã lôi cuốn được đông đảo nhà báo, hội viên tham gia. Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội mở rộng không những có sự góp mặt đua tài của các hội viên cơ quan báo chí Hà Nội mà còn có sự tham gia của Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên… Hội khoẻ lần thứ 25 tổ chức năm 2019 vừa qua với sự tham gia của 24 đơn vị báo chí, thu hút gần 500 lượt vận động viên tham gia thi đấu ở 6 môn: Bóng đá mini, cầu lông, cờ tướng, đi bộ, kéo co, bóng bàn…

Có thể khẳng định rằng, hoạt động của Hội nhà báo thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ qua đã lôi cuốn, tập hợp được hội viên gắn bó với Hội, hưởng ứng nhiệt tình các chương trình hoạt động do Hội đề ra; từ đó khích lệ các phóng viên, nhà báo phát huy tài năng sáng tạo, phấn đấu có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng cao phục vụ công cuộc đổi mới và phát triển Thủ đô và đất nước trong thời kỳ mới.

Phương Bùi

Nguồn :