Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Thực hiện chủ đề công tác năm 2021 là “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, LĐLĐ quận đặc biệt quan tâm hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Trao niềm vui, giúp người lao động khó khăn hiện thực hóa ước mơ an cư Thích ứng với tình hình để linh hoạt trong triển khai Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Thắm đượm nghĩa tình Công đoàn

Còn nhớ vào cuối tháng 6/2021, khi dọn về ngôi nhà vừa nâng cấp, sửa chữa khang trang nhờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” từ LĐLĐ quận Long Biên, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân - giáo viên Trường Mầm non Hồng Tiến không giấu nổi những giọt nước mắt vì hạnh phúc. Khi căn nhà cũ bị đổ sập vì gió lớn và mưa giông hồi cuối tháng 5/2021, chị Xuân chỉ biết khóc thầm và ước ao có tiền để sửa lại căn nhà cấp bốn cho ba mẹ con. Nắm được “điều ước” của đoàn viên Nguyễn Thị Thanh Xuân, ngay khi biết hoàn cảnh của chị, LĐLĐ quận Long Biên đã quyết định hỗ trợ gia đình chị Xuân số tiền 30 triệu đồng để kịp thời sửa chữa Mái ấm trước mùa mưa bão.

Cảm động trước sự quan tâm, giúp đỡ của tổ chức Công đoàn, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới tổ chức Công đoàn quận và đồng nghiệp nhà trường, đã giúp mẹ con chị có được nơi ở khang trang. Từ nay, ba mẹ con chị không phải thấp thỏm lo âu mỗi khi trời mưa to, gió lớn. Đây thực sự là nguồn động viên quý giá để ba mẹ con chị tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn
Lãnh đạo LĐLĐ quận Long Biên tặng Túi An sinh Công đoàn động viên người lao động vượt qua khó khăn. (Ảnh: B.D)

Cũng với mong muốn chăm lo, phục vụ cho đoàn viên công đoàn ngày một tốt hơn, LĐLĐ quận Long Biên đã vận động nguồn kinh phí xã hội hóa từ doanh nghiệp được 60 triệu đồng, triển khai hỗ trợ xây dựng Mái ấm công đoàn cho đoàn viên Nguyễn Thị Thảo - Trường Mầm non Ánh Sao.

Từ đầu năm đến nay, những tác động từ dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động trên địa bàn gặp không ít khó khăn, nhưng với trách nhiệm, tình cảm của mình, LĐLĐ quận đã chủ động, nỗ lực vào cuộc, đa dạng hóa các hình thức chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, LĐLĐ quận đã khai trương Siêu thị Công đoàn quận Long Biên. Thông qua chương trình Thỏa thuận hợp tác đã ký kết với 22 đơn vị, doanh nghiệp để cung cấp hàng hóa, sản phẩm với giá ưu đãi đến đoàn viên công đoàn, đến nay, đã có trên 14 nghìn lượt đoàn viên sử dụng Thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn để mua sắm, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.

Luôn sẻ chia và động viên kịp thời

Trước những tác động từ dịch bệnh, nhằm chăm lo kịp thời cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ quận đã tổ chức các hoạt động chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, trao túi quà “An sinh Công đoàn”... Theo đó, từ tháng 2/2021 đến nay, LĐLĐ quận đã tổ chức 12 chuyến xe “Siêu thị 0 đồng”, hỗ trợ cho 3.280 trường hợp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19. LĐLĐ quận đã tới thăm, trao quà động viên, hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch Trung tâm Y tế quận, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang… Tổng kinh phí LĐLĐ quận đã hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là hơn 1 tỷ đồng.

Khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn
Lãnh đạo LĐLĐ quận Long Biên thăm hỏi, động viên doanh nghiệp và người lao động. (Ảnh: B.D)

Đón nhận sự quan tâm của tổ chức Công đoàn dành cho người lao động tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Thiện - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố về phòng, chống dịch, đến nay, toàn bộ 382 lao động Công ty đều nghỉ làm, trong số này, có nhiều lái xe đã nghỉ chạy xe từ 7/5/2021, còn phần lớn lái xe buýt tuyến nội đô nghỉ chạy từ 23/7/2021.

“Trong lúc thu nhập, đời sống của người lao động gặp khó khăn, Công đoàn đã kịp thời tặng quà, đến chia sẻ, động viên. Giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng thực sự là nguồn động viên không chỉ với người lao động mà cả doanh nghiệp”, ông Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định.

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Giám đốc Công ty TNHH TM và DV Linh Trang (phố Sài Đồng, quận Long Biên) cho biết: Từ khi dịch bùng phát, đặc biệt từ 24/7 đến nay, khoảng 600 xe taxi của Công ty phải ngừng hoạt động. Không có việc làm, 100% lái xe của Công ty đều không có thu nhập. Chia sẻ một phần khó khăn với các tài xế, Công ty đã hỗ trợ cho các tài xế nhu yếu phẩm trị giá 300 nghìn đồng/suất qua hình thức chuyển khoản bằng tiền mặt.

Với nhân viên hành chính, văn phòng, Công ty hỗ trợ 30% lương để đảm bảo vận hành tối thiểu của doanh nghiệp. “Dịch bệnh kéo dài, cả doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn, tuy nhiên, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, động viên về vật chất, tinh thần đến người lao động của tổ chức Công đoàn quận. Chúng tôi thực sự cảm động và biết ơn về sự đồng hành đáng trân trọng này”, bà Thủy cho biết.

Với tinh thần “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, không để đoàn viên, người lao động nào gặp khó khăn mà không nhận được hỗ trợ, thời gian qua, LĐLĐ quận Long Biên thường xuyên đôn đốc các Công đoàn cơ sở rà soát kỹ các đối tượng, hoàn cảnh, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để có chính sách hỗ trợ, động viên. Thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định, đồng hành với doanh nghiệp, thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Không chỉ sử dụng nguồn hỗ trợ từ Công đoàn cấp trên và nguồn tài chính công đoàn, LĐLĐ quận Long Biên đã tích cực vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp để có thêm nguồn hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. Trong 12 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, có 2 doanh nghiệp tham gia đồng hành với quận, đó là Công ty TNHH Thực phẩm Minh Thoa, Công ty Cổ phần DaviCook Hà Nội và Công ty Cổ phần Thực phẩm Ngôi sao xanh. Từ nguồn tài trợ của 2 doanh nghiệp, đã có thêm 419 đoàn viên, người lao động thuộc 55 Công đoàn cơ sở khối giáo dục trên địa bàn quận được chăm lo, quan tâm, vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Cô Vũ Hương Trà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Gia Thượng (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) cho biết: “Trong số giáo viên, nhân viên được hỗ trợ, có giáo viên mức lương còn thấp, phải thuê trọ; có cô chồng không có việc làm nhiều tháng nay, trong khi đó phải nuôi con nhỏ, chăm sóc bố mẹ già... Vì vậy, món quà tổ chức Công đoàn trao tặng có giá trị động viên về tinh thần rất lớn, rất thiết thực, kịp thời, ý nghĩa với cán bộ, giáo viên trong giai đoạn khó khăn.

Với tinh thần “Tổ chức Công đoàn phục vụ đoàn viên”, không để đoàn viên, người lao động nào gặp khó khăn mà không nhận được hỗ trợ, thời gian qua, LĐLĐ quận Long Biên thường xuyên đôn đốc các Công đoàn cơ sở rà soát kỹ các đối tượng, hoàn cảnh, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để có chính sách hỗ trợ, động viên. Thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định, đồng hành với doanh nghiệp, thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện; sơ kết công tác Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021; công bố Quyết định kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; trao hỗ trợ thiết bị học tập trực tuyến cho con công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn quan tâm, chú trọng tới công tác nữ công trong các Công đoàn nhà trường, qua đó, tạo điều kiện để nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) phát huy tối đa vai trò và vị thế của mình trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động đoàn thể.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định đời sống, việc làm của người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp từng bước được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển SXKD; ổn định đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ)”.
Thành lập Công đoàn Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn

Thành lập Công đoàn Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã công bố quyết định kết nạp đoàn viên và thành lập Công đoàn Hợp tác xã (HTX) rau quả sạch Chúc Sơn.
Tổng Liên đoàn tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến NLĐ

Tổng Liên đoàn tập huấn về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến NLĐ

(LĐTĐ) Ngày 22/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về Bộ luật Lao động 2019 và một số chính sách liên quan đến người lao động tới hơn 100 điểm cầu cấp tỉnh, thành phố khu vực phía nam. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu LĐLĐ tỉnh Đồng Nai.
Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Sáng 22/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho người lao động

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh và chủ động triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua đó góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện “3 tại chỗ” đợt 2

LĐLĐ huyện Thường Tín trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho công nhân thực hiện “3 tại chỗ” đợt 2

(LĐTĐ) Sáng nay (21/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức đến thăm, động viên và trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đợt 2 tại Công ty TNHH Đức Tấn Sài Gòn và Công ty TNHH kết cấu thép Mitsui Thăng Long.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những tác động sâu sắc của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, chú trọng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV).
Xem thêm
Phiên bản di động