Khẳng định vị thế Công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, tổ chức Công đoàn quận Hai Bà Trưng tiếp tục tập hợp được đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành, địa phương. Hoạt động Công đoàn trong các nhà trường và toàn khối giáo dục đã được nâng cao một bước, khẳng định được vị thế trong phong trào chung toàn quận.
Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng triển khai nhiệm vụ công tác công đoàn năm học 2020-2021 Tưng bừng khai mạc Giải bóng đá truyền thống quận Hai Bà Trưng lần thứ XX năm 2020 Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn

Đảm bảo chế độ chính, sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên

Tính đến thời điểm này, tổng số Công đoàn cơ sở khối trường trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng trực tiếp quản lý là 76 Công đoàn cơ sở với 3.025 đoàn viên. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu (100% số cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn; 82% trên chuẩn); có phẩm chất đạo đức và ý thức chính trị tốt, tinh thần trách nhiệm trong công việc; tích cực học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ công tác chuyên môn và các hoạt động công tác Công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Trong năm học 2019-2020, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận được thể hiện rõ nét và có hiệu quả trên mọi mặt công tác, xuyên suốt trong mọi hoạt động từ quận tới cơ sở.Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho hay: “Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã ban hành Kế hoạch liên tịch giữa Liên đoàn Lao động quận – Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; cuối năm học tổ chức tổng kết hoạt động công đoàn.

Khẳng định vị thế Công đoàn khối trường học
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể, cá nhân Công đoàn khối giáo dục trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng.

Qua đó, đánh giá được những mặt mạnh, những mặt còn hạn chế trong triển khai thực hiện để từ đó đưa vào phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của năm sau. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên đổi mới công tác tuyên truyền, công tác tổ chức các hoạt động từ quận tới cơ sở, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn của ngành và của từng đơn vị, nhà trường, khẳng định vị thế của Công đoàn khối các trường học trong công tác Công đoàn của toàn quận nói riêng và của Thành phố nói chung”.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận cũng duy trì phối hợp với Ban Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận trong triển khai thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Kết quả, 100% Công đoàn cơ sở khối trường học tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động. Thông qua việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị Người lao động, đã xây dựng và bổ sung, sửa đổi các quy chế, thỏa ước lao động tập thể (với trường ngoài công lập) theo đúng thời gian và chất lượng hội nghị.

Các chế độ, chính sách cho cán bộ, đoàn viên, người lao động theo quy định của pháp luật như chế độ tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm, nâng lương… luôn được Công đoàn cơ sở khối trường học quan tâm, đảm bảo. Các Công đoàn cơ sở đã chủ động nắm bắt, tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp tới quyền lợi và nghĩa vụ của cán bộ, nhân viên để tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của nhà trường; kịp thời đề xuất, xét thi đua, khen thưởng, đồng thời sẵn sàng tham gia giải quyết vi phạm về chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên,nhân viên (nếu có vụ việc xảy ra).

Các hoạt động thăm hỏi, động viên đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau; thăm hỏi gia đình, tứ thân phụ mẫu của đoàn viên; tổ chức các ngày kỷ niệm như 8/3, 20/10, 20/11, ngày sinh nhật và các chế độ thăm quan, nghỉ mát hàng năm…cũng được các Công đoàn cơ sở thực hiện đầy đủ, đảm bảo.

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng luôn quan tâm, phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, người lao động tại các Công đoàn cơ sở. Qua đó, không để xảy ra tranh chấp lao động, các đơn khiếu nại, tố cáo kiến nghị, phản ánh của cán bộ, đoàn viên, người lao động thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn quận… Dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân và khai giảng đầu năm học mới, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đều trợ cấp cho đoàn viên, người lao động các trường có hoàn cảnh khó khăn với tổngsố tiền là gần 100 triệu đồng.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Song song với công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh.Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: “Việc triển khai giao ước thi đua được tiến hành ngay từ đầu năm học, gắn với các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn của ngành, địa phương, đơn vị. Công đoàn các trường đã phối hợp với bộ phận chuyên môn tổ chức triển khai các hoạt động thi đua, các phong trào theo sự chỉ đạo của ngành và của Công đoàn cấp trên, đồng thời có các hoạt động, các phong trào thi đua riêng của từng đơn vị mang tính chất sáng tạo”.

Theo đó, phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” được cụ thể hóa bằng phong trào viết Sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học … đã được quan tâm, triển khai sâu rộng trong các nhà trường với 354/422 Sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp quận, trong đó số lượng Sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học sáng tạo được áp dụng có hiệu quả đạt tỷ lệ cao.

Trong các kỳ thi giáo viên, học sinh giỏi đã có 92 giáo viên đạt giải cấp quận và 622 giải thưởng các cấp của học sinh. Phong trào xây dựng trường học “Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn- Thân thiện- Hiện đại” tiếp tục được các nhà trường hưởng ứng và thực hiện hiệu quả, tạo môi trường và khung cảnh sư phạm thân thiện, văn minh.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua và các cuộc vận động, ngành Giáo dục và Đào tạo quận còn có nhiều điểm mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dạy - học. Tiêu biểu như các mô hình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào dạy học ngoại ngữ nhằm nâng cao chất lượng dạy - học ngoại ngữ và kỹ năng nghe - nói trong trường Tiểu học, THCS của quận Hai Bà Trưng”; “Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện trường tiểu học, THCS nhằm phát triển văn hóa đọc quận Hai Bà Trưng”; mô hình “Giải bơi phong trào”; “Ngày hội sáng tạo”; “Rung chuông vàng”…

Với sự nỗ lực phấn đấu từ Công đoàn các đơn vị, trường học, năm học 2019-2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể, Bằng khen cho 03 tập thể và 06 cá nhân; Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua.

Trong năm học 2020-2021, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng tiếp tục phát huy thành tích đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Đặc biệt là triển khai hiệu quả Kế hoạch 103/KH-CĐN của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam về “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo” với những việc làm cụ thể, sát thực tiễn được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch hoạt động của Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận.../.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để phát triển văn hoá thì phải bao gồm cả thể chế và nguồn lực, nhưng xét đến cùng, để có nguồn ...
Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm Thành phố; ...
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

(LĐTĐ) Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho ...
Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

(LĐTĐ) Những ngân hàng mạnh về bán lẻ, tiên phong về số hóa sẽ thuận lợi hơn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng những năm tới, từ đó cải ...
Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

(LĐTĐ) Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vừa thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Cần Thơ với tổng quyền lợi chi ...
Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

(LĐTĐ) Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên số 4 Phạm Ngọc Thạch quận 1 Thành Phố Hồ ...
Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Sáng 31/3, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trang trọng với ...

Tin khác

Xứng đáng tờ báo của tổ chức Công đoàn và người lao động

Xứng đáng tờ báo của tổ chức Công đoàn và người lao động

(LĐTĐ) Trong niềm vui hân hoan đón chào ngày lễ đặc biệt (30 năm ngày báo Lao động Thủ đô xuất bản số báo đầu tiên), chúng tôi - những cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo không khỏi tự hào, xúc động. Với hành trình 30 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trải qua một chặng đường đầy gian truân và thử thách, báo Lao động Thủ đô đã vươn lên tự khẳng định vị trí của mình, xứng đáng là tờ báo của tổ chức Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Hành trình 30 năm qua vẫn, sẽ, luôn là niềm tự hào của các thế hệ người làm báo Lao động Thủ đô hôm qua, hôm nay và ngày mai.
Năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn

Năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Công ty CP Môi trường Đô Thị Thanh Trì đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu Ban Chấp hành Công đoàn Công ty nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 11 đồng chí.
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 29/3, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng báo Lao động Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 30 năm xuất bản số đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (29/3), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chuyên đề “Văn hóa, thể thao” năm 2022, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023. Đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, dự và chủ trì hội nghị.
Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động

Nghệ An: Sôi nổi hội thi Dân vũ trong nữ công chức, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Tối 28/3, Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tổ chức hội thi Dân vũ trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2023.
Chủ động, sáng tạo triển khai hoạt động công đoàn

Chủ động, sáng tạo triển khai hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn công ty đã chủ động, phát huy được sức mạnh đoàn kết trong tập thể cán bộ nhân viên, bám sát tình hình thực tế, từng bước đáp ứng yêu cầu của phong trào lao động và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.
Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

Không ngừng nâng cao đời sống văn hóa

(LĐTĐ) Tổ chức sâu rộng các hoạt động văn hóa, thể thao sẽ góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, giúp người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động để làm việc năng suất, hiệu quả hơn. Nhận thức được điều đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang đẩy mạnh triển khai phong trào văn hóa, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Động lực từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội chú trọng triển khai thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào đã góp phần động viên kịp thời tới các nữ CNVCLĐ trong ngành, từ đó giúp họ có thêm động lực, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khen thưởng 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm và biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công nhân, viên chức, lao động. Có 133 tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng, biểu dương.
Tạo môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn

Tạo môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn

(LĐTĐ) Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, tạo môi trường làm việc an toàn, ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động