M
10:12 | 17/09/2015

Khẳng định vai trò tổ chức CĐ trong các nhà trường

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác cán bộ (cán bộ CĐ ít, chủ yếu là kiêm nhiệm), nhưng năm học 2014-2015 vừa qua, CĐ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực, chủ động tham gia với chuyên môn trong công tác quản lý, đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh thi đua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường, khẳng định được vai trò, vị thế của tổ chức CĐ trong các nhà trường.

Nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn qua phong trào thi đua
Cần bổ sung vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn

Đó là những đánh giá tại hội nghị tổng kết công tác hoạt động CĐ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố năm học 2014-2015 do LĐLĐ thành phố tổ chức ngày 15/9.

Sát cánh với chuyên môn

Xác định nhiệm vụ số một của nhà trường là đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, năm học vừa qua, CĐ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền tổ chức thực hiện sôi nổi, rộng khắp các phong trào thi đua yêu nước với những nội dung phong phú, hình thức đa dạng như thi đua “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt”; “Thi đua dạy tốt, ngày lao động kiểu mẫu”; “Giỏi việc trường- đảm việc nhà”; “Người tốt việc tốt”; động viên cán bộ, viên chức, giảng viên, NLĐ tích cực phát huy sáng kiến cải tiến, biên soạn chương trình, giáo trình; nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm v.v...

khang dinh vai tro to chuc cd trong cac nha truong
Ông Trần Văn Thuật trao cờ và bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Thông qua các phong trào thi đua, năm học vừa qua đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo ưu tú, mẫu mực, tận tụy với nghề, với sinh viên. Cán bộ, viên chức, giảng viên các trường đã phát huy 529 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm các cấp được đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong công tác giảng dạy và học tập. Có thể nói, phong trào thi đua của các trường đã động viên được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy tiềm năng lao động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả các cuộc hội thảo khoa học, hội nghị chuyên đề, đổi mới phương pháp dạy và học, công tác nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

CĐ các trường còn làm tốt công tác tham gia quản lý, tích cực  phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức, kiện toàn và phát huy hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; xây dựng, bổ sung quy chế làm việc của BCH, UBKT, quy chế phối hợp giữa BCH CĐ và Ban giám hiệu nhà trường, xây dựng nội quy, quy chế đơn vị, hoàn thiện, bổ sung quy chế chỉ tiêu nội bộ...

Chăm lo đời sống người lao động

Không chỉ đẩy mạnh thi đua, làm tốt công tác tham gia quản lý, CĐ các trường còn đặc biệt coi trọng vai trò chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho NLĐ. CĐ đã tham gia phân công lao động hợp lý, tổ chức các dịch vụ giáo dục, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phối  hợp với chuyên môn tìm nhiều biện pháp để tăng thu nhập, đảm bảo đời sống chung cho nhà giáo và NLĐ trong đơn vị, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của nhà nước đối với cán bộ, viên chức, người lao động. Theo báo cáo của các trường, đã có 100% CBVC, NLĐ được đóng BHXH, BHYT, BHTN đúng quy định.

CĐ các trường cũng đã phối hợp với chính quyền làm tốt công tác thăm hỏi, hiếu hỉ, trợ cấp, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động đi tham quan, du lịch, nghỉ mát, tổ chức sinh nhật, khám sức khỏe định kỳ. Năm học vừa qua, đã có 4.437 người được đi tham quan du lịch với số tiền hơn 10 tỷ đồng; có 203 đoàn viên CĐ và con cán bộ viên chức, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau được trợ cấp với số tiền gần 289 triệu đồng; 5.511 người được khám sức khỏe định kỳ.

Tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 3 tập thể, 2 cá nhân. LĐLĐ thành phố cũng tặng cờ cho 2 tập thể, tặng bằng khen cho 10 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ.

CĐ các trường còn đặc biệt quan tâm tới hoạt động xã hội. Theo  báo cáo của LĐLĐ thành phố, năm học vừa qua, CĐ các trường đã vận động  cán bộ, đoàn viên ủng hộ “Quỹ xã hội” với số tiền hơn 197 triệu đồng; ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”; ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”; “Hỗ trợ trẻ em khuyết tật”, “Nạn nhân chất độc Dioxin Việt Nam”, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng sổ tiết kiệm, sửa chữa nhà, xây dựng nhà tình nghĩa... với số tiền hàng tỷ đồng, ủng hộ quỹ sinh viên khó khăn học giỏi với số tiền 106,5 triệu đồng, vận động hiến máu tình nguyện được 9.838 đơn vị máu. CĐ trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, CĐ trường Cao đẳng Y tế Hà Đông; CĐ trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, CĐ trường Đại học Văn Hóa, CĐ trường Đại học Lao động Xã Hội... là những đơn vị làm tốt công tác này.

Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể, vai trò, vị thế của tổ chức CĐ trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã được Đảng uỷ, Ban giám hiệu các trường ghi nhận và đánh giá cao.

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Thuật, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao các kết quả đạt được của CĐ các trường đại học, cao đẳng trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội đồng thời chỉ đạo, trong năm học tới, CĐ các trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, sát cánh với chuyên môn đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, tham gia quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của nhà trường,  đồng thời tiếp tục làm tốt việc  chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, nhà giáo, người lao động, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức CĐ.

Phạm Diệp

Nguồn :