Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những tác động sâu sắc của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách pháp luật liên quan đến người lao động Vai trò Công đoàn thêm khẳng định trong đại dịch Thiết thực, hiệu quả công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Công đoàn luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, xây dựng và triển khai các phương án sản xuất an toàn để duy trì sản xuất, đảm bảo sức khỏe, đời sống việc làm của người lao động; kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.

Những suất quà nghĩa tình của LĐLĐ huyện Đông Anh đến với người lao động
Người lao động đón nhận "Túi An sinh Công đoàn" từ lãnh đạo LĐLĐ huyện Đông Anh.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa cho biết, trước những diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thường trực LĐLĐ Thành phố và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Đông Anh, các cấp Công đoàn huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

LĐLĐ huyện chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và các đơn vị sản xuất kinh doanh thành lập “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 377 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại 71 doanh nghiệp với sự tham gia của 1.651 thành viên.

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Đông Anh gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và động viên người lao động yên tâm làm việc.

Song song với việc triển khai công tác phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tổ chức các “Chuyến xe buýt siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ 234 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động thực hiện phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”, người lao động phải ngừng việc. Ngoài ra, 1.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn huyện cũng đã được nhận “Túi An sinh Công đoàn” do LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ. LĐLĐ huyện cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở tuyên truyền vận động chủ nhà trọ miễn, giảm được hơn 5 tỷ đồng tiền thuê trọ cho người lao động.

Ngay sau giãn cách xã hội, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ huyện đã ban hành và triển khai kế hoạch “Công đoàn Đông Anh đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động”. Trong đó, các cấp Công đoàn huyện tập trung triển khai các nhiệm vụ như: Tham gia ổn định quan hệ lao động, thị trường lao động, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động; tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động; vận động đoàn viên, người lao động vượt khó, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất giỏi với năng suất, chất lượng, hiệu quả; tiếp tục tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Đông Anh trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại Công ty TNHH Growell Việt Nam.

“Chúng tôi đã trực tiếp xuống phân xưởng, khu vực sản xuất của các doanh nghiệp để gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và động viên người lao động yên tâm làm việc, hăng hái thi đua lao động sản xuất; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội và trao hỗ trợ cho đoàn viên bị F0. Qua đó, chủ doanh nghiệp, người lao động rất phấn khởi và bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ các hoạt động của tổ chức Công đoàn”, ông Nguyễn Văn Hoa nhấn mạnh.

Cảm ơn vì luôn có sự đồng hành của Công đoàn

Đánh giá về các hoạt động của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp phòng, chống dịch, chăm lo, hỗ trợ người lao động, ông Đặng Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Trí Cường khẳng định: “Thời gian qua, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành, phối hợp của Công đoàn công ty và LĐLĐ huyện Đông Anh trong việc triển khai các phong trào thi đua; đảm bảo đời sống việc làm và các chế độ, chính sách cho người lao động. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Công đoàn đã phối hợp rất tích cực với chúng tôi trong việc xây dựng và triển khai phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”. Từ đó, công ty đã duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo được đời sống, việc làm, sức khỏe của người lao động”.

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa trao hỗ trợ cho anh Nguyễn Văn Thực - đoàn viên bị F0 tại Công ty Cổ phần thương mại và sản xuất Thuận Phúc.

Ông Kiều Văn Sơn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Growell Việt Nam cho biết: “Hiện công ty chưa có tổ chức Công đoàn, tuy nhiên, thời gian qua, công ty luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của LĐLĐ huyện Đông Anh. Đơn cử như, trong thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, công ty được Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh phê duyệt phương án sản xuất an toàn “3 tại chỗ”, sau đó LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để thẩm định, hoàn thiện hồ sơ để người lao động thực hiện “3 tại chỗ” của công ty được nhận hỗ trợ theo Quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Chúng tôi cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ của LĐLĐ huyện và mong muốn sẽ sớm được thành lập Công đoàn cơ sở tại công ty để Công đoàn phối hợp với công ty chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động”.

Là một trong những đoàn viên bị F0 được nhận hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, anh Nguyễn Văn Thực - công nhân Công ty Cổ phần thương mại và sản xuất Thuận Phúc đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm, chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn. Anh Thực cho biết: “Trong quá trình điều trị Covid-19, tôi luôn nhận được sự chia sẻ, động viên, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần từ phía lãnh đạo công ty và Công đoàn. Nhờ đó, tôi đã có thêm động lực để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh. Sau khi quay trở lại sản xuất, tôi tiếp tục được Công đoàn hỗ trợ, đây chính là động lực để tôi cùng các đồng nghiệp nỗ lực phấn đấu trong công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh”.

Có thể nói, trước những khó khăn, thách thực do dịch bệnh Covid-19 gây ra, LĐLĐ huyện Đông Anh đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo, biến “nguy thành cơ” để tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, quyết định sự thắng lợi của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (khóa XVI) đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-LĐLĐ về “Công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới”.
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trực tiếp có thành tích sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.
“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khích lệ sức sáng tạo của công nhân viên, người lao động trong việc tạo ra những sản phẩm hữu ích, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thị trường, thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á (trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước như thi đua Lao động giỏi, phấn đấu trở thành Công nhân giỏi và nhất là thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo…
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định hoạt động truyền thông Công đoàn có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa các hoạt động của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động này bằng nhiều hình thức như thông qua báo, đài Trung ương và địa phương, mạng xã hội.
Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng và giá trị to lớn của gia đình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả công tác vận động công nhân, viên chức, lao động xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu”.
Xem thêm
Phiên bản di động