Khẳng định vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội

(LĐTĐ) Chiều 28/9, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm triển khai, thực hiện Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn quận Đống Đa”.
Công đoàn quận Đống Đa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Quận Đống Đa đồng loạt diễn tập chữa cháy tại các tổ liên gia

Tại Hội nghị, từ thực tiễn công tác, các đại biểu đã tham luận trao đổi kinh nghiệm trong việc nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trên địa bàn quận. Nội dung tham luận đa dạng, tập trung vào hai nhiệm vụ chính là góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội, đề cao sự góp ý của cá nhân, cán bộ, đảng viên, hội viên, người lao động và nhân dân.

Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận là chủ thể chủ trì việc góp ý đã phát huy được vai trò, trách nhiệm tham mưu phối hợp tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả quy định của Trung ương. Hội Cựu chiến binh nhấn mạnh sự tăng cường, góp ý về phẩm chất chính trị, trách nhiệm thực thi công vụ của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, mong muốn có nhiều thông tin về kế hoạch, chủ trương của quận để đông đảo nhân dân tham gia góp ý.

Khẳng định vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội đồng nhân dân (HĐND) quận đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân 2 phường trao đổi nâng cao chất lượng hội nghị đối thoại trực tiếp và tăng cường tiếp nhận, tiếp thu ý kiến nhân dân góp ý. Đặc biệt là 3 ý kiến phát biểu của MTTQ, Ban Thanh tra Nhân dân, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố phường đã nêu bật kinh nghiệm trong nâng cao, chất lượng, nội dung, phương pháp góp ý, giải quyết các vấn đề liên quan đến cải cách hành chính, vận hành quản lý nhà chung cư…

Từ báo cáo của Quận ủy cũng như các tham luận của đại biểu có thể khẳng định Quyết định số 218-QĐ/TW được Ban thường vụ Quận ủy Đống Đa xác định là chủ trương lớn của Đảng, của cả hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên. Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn quận thực hiện nghiêm túc công tác góp ý xây dựng Đảng, Chính quyền phù hợp đặc điểm, tình hình của quận.

Theo đó, kết quả ý thức trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân về góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được nâng lên rõ rệt; vị trí và vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ngày càng được khẳng định.

Cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện để MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới phương thức hoạt động, việc góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được chủ động triển khai với nhiều hình thức như: Góp ý trực tiếp, góp ý qua hòm thư, tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghị, sinh hoạt ở tổ dân phố; qua tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân...

Khẳng định vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội
Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Trong 10 năm qua, toàn quận đã tổ chức 314 cuộc đối thoại trực tiếp (giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân; giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường với nhân dân). Tại các hội nghị, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đã tham gia phát biểu ý kiến chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay. Đồng thời, góp ý, đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở đưa ra phương hướng lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao.

Sau 10 năm thực hiện Quyết định, cơ bản các cấp ủy, chính quyền từ quận đến phường đã từng bước đưa công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền hoạt động nề nếp, thường xuyên, ngày càng đổi mới về nội dung, phương thức lãnh đạo, điều hành, quản lý, đảm bảo đúng theo quy định, công khai, dân chủ, phân công rõ người, rõ việc, rõ cơ quan, rõ trách nhiệm, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, nhờ đó, đã tạo niềm tin trong nhân dân với Đảng, chính quyền quận.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Anh Cường khẳng định, các góp ý trao đổi tại Hội nghị toạ đàm thể hiện sự nghiêm túc, trách nhiệm, đánh giá kết quả đạt được kinh nghiệm trong thực tiễn, gắn với các nội dung cần quan tâm tại địa phương. Chỉ ra những hạn chế và bài học kinh nghiệm cho thời gian tới.

Nhấn mạnh trong thời gian tới, có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, trước yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra, thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy, đồng chí Nguyễn Anh Cường đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến phường thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó cấp ủy các cấp tiếp tục quan tâm, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Quyết định số 218-QĐ/TW; nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong việc tiếp thu ý kiến góp ý của Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân.

Cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc cung cấp thông tin; đổi mới các hình thức tiếp xúc, đối thoại với Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân; tăng cường đối thoại với nhân dân trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực nhằm giải quyết kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến góp ý, tháo gỡ những vấn đề nổi lên, các khó khăn, vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với HĐND quận trong tiếp xúc cử tri, đẩy mạnh tiếp xúc cử tri chuyên đề; phối hợp trong công tác giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị của MTTQ, cử tri và nhân dân.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) 100% các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.
Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

(LĐTĐ) Thời gian qua, đồng bào dân tộc Mường ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) sinh sống tập trung tại các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Để gìn giữ những nét đẹp văn hóa của người Mường, huyện Thạch Thất đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trong đời sống hiện đại.
Hội Nông dân thành phố Hà Nội phấn đấu trồng thêm 30.000 cây xanh

Hội Nông dân thành phố Hà Nội phấn đấu trồng thêm 30.000 cây xanh

(LĐTĐ) Trong năm 2024, Hội Nông dân thành phố Hà Nội đặt mục tiêu trồng thêm 30.000 cây xanh và phát triển 406 mô hình bảo vệ môi trường nông thôn, đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại đền Núi Sưa

Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại đền Núi Sưa

(LĐTĐ) Ngày 28/2, quận Ba Đình tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế năm 2024 và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hoá đền Núi Sưa.
Quận Tây Hồ đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng

Quận Tây Hồ đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Chiều 28/2, Quận ủy Tây Hồ tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng (giai đoạn 2020 - 2025); Tổng kết 15 năm thực hiện Điều lệ Đảng ( giai đoạn 2011 - 2025).
Hơn 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm

Hơn 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Tham gia đồng diễn Hội khỏe Phù Đổng quận Bắc Từ Liêm có 50 đoàn vận động viên của 50 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở với trên 2.000 vận động viên.
Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Công an huyện Thường Tín đã tới thăm hỏi, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn, thể hiện sự tri ân và ghi nhận những đóng góp không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ đối với sức khỏe cộng đồng.
Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

(LĐTĐ) Tốt nghiệp Học viện Quản lý giáo dục, tân binh La Đức Thắng (quận Hoàng Mai) đã viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ công an. Sáng nay (26/2), Thắng háo hức tham gia lễ giao nhận quân, bắt đầu trở về đơn vị mới và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động