Công đoàn quận Đống Đa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

(LĐTĐ) Tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, trong 2 ngày (6, 7/7/2023), Đại hội Công đoàn quận Đống Đa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trang trọng và thành công tốt đẹp. Ngay sau Đại hội các cấp Công đoàn quận đã khẩn trương triển khai với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
Đồng chí Lê Thị Kim Huệ tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa LĐLĐ quận Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX Công đoàn quận Đống Đa thăm, tặng quà cán bộ Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”, Đại hội Công đoàn quận Đống Đa lần thứ XIX đã kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Quận lần thứ XVIII; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn quận Đống Đa trong 5 năm tới (2023 - 2028).

Theo đó trong nhiệm kỳ 2018-2023, Ban Chấp hành Công đoàn quận Đống Đa đã nỗ lực, đổi mới trong phương thức hoạt động, luôn “hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên và người lao động”. Công đoàn quận tập trung làm tốt nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, ngày càng khẳng định uy tín và vị thế của tổ chức Công đoàn quận trong hệ thống chính trị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của quận.

Công đoàn quận Đống Đa: Quyết tâm thực hiện  thắng lợi Nghị quyết Đại hội

Đại biểu dự Đại hội biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận Đống Đa lần thứ XIX.

Trong đó nổi bật là thể hiện trách nhiệm của Công đoàn trong tham gia đối thoại, thương lượng, ký kết, tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể; góp phần quan trọng trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Công đoàn quận đã thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình, định hướng tư tưởng, luôn quan tâm công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức tốt các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; phong trào “Công nhân giỏi, Sáng kiến, sáng tạo”…Công đoàn quận cũng có nhiều giải pháp tích cực để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh...

Ngay sau Đại hội lần thứ XIX, các cấp Công đoàn quận đã tập trung xây dựng Chương trình thực hiện Nghị quyết, trọng tâm hướng về cơ sở, với phương châm “Vì lợi ích của đoàn viên và người lao động; vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và thu nhập của người lao động”. Ngoài nhiệm vụ cốt lõi, đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn quận sẽ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và định hướng cho đoàn viên, người lao động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong quan hệ lao động và thực thi pháp luật. Chú trọng phát động các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù của từng loại hình cơ sở, ngành nghề. Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, coi đây là vấn đề cốt lõi, căn cốt của tổ chức Công đoàn…

Đặc biệt Công đoàn làm tốt công tác dự báo thuận lợi, khó khăn tác động đến hoạt động công đoàn, việc thực thi các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp đến đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động. Đồng thời Công đoàn làm tốt công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho công nhân để có trình độ tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường lao động…

Trong đó chỉ tiêu cụ thể: Phấn đấu hàng năm đạt và vượt mức chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở do LĐLĐ Thành phố giao. Hàng năm 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, 95% trở lên số doanh nghiệp Nhà nước và 70% trở lên doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động và xây dựng được quy chế, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc;

Phấn đấu 75% trở lên các đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn thương lượng ký kết được Thỏa ước lao động tập thể, 100% Thỏa ước lao động tập thể có nội dung có lợi hơn đối với người lao động so với quy định của pháp luật; vận động trên 80% trở lên số đoàn viên, người lao động học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động. Phấn đấu 100% đoàn viên tiếp cận các ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai trong hệ thống Công đoàn và tham gia các ứng dụng chuyển đổi số quốc gia…

Từ những kết quả đã đạt được và căn cứ mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2023-2028, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đặt ra nhiệm vụ: Tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận, của LĐLĐ Thành phố, phối hợp đồng bộ có hiệu quả giữa chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Hằng năm, xây dựng chương trình, đề ra chỉ tiêu cụ thể, giải pháp phù hợp, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện.

Xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; hỗ trợ, hướng dẫn Công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với công nhân lao động theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt chăm lo, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, có trình độ, năng lực, uy tín, nhiệt tình, bản lĩnh và tâm huyết với người lao động, tổ chức tốt phong trào từ cơ sở. Quan tâm đến đời sống, điều kiện làm việc cho cán bộ và tổ chức Công đoàn hoạt động nhằm động viên đội ngũ cán bộ công đoàn yên tâm, phấn khởi, nhiệt tình công tác. Cùng với đó, xây dựng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn các cấp là tập thể đoàn kết, trí tuệ, có năng lực hoạt động. Cán bộ Công đoàn cơ sở chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, vận động và tổ chức công nhân lao động, đoàn viên công đoàn có những hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(LĐTĐ) Tối nay (30/9), tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI - năm 2023.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt lãnh đạo Bộ gửi thư thăm hỏi tới Sở GD&ĐT Nghệ An và Thanh Hoá.
Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo trong đường dây đánh bạc "khủng" lên đến gần 200 tỷ đồng.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là một dự án tổng thể, trọng điểm của Thủ đô hoặc vùng Thủ đô.

Tin khác

Khẳng định vai trò Công đoàn trong trường học

Khẳng định vai trò Công đoàn trong trường học

(LĐTĐ) Cùng với việc nhất trí thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh (Hà Đông) về kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2017 - 2022; Công đoàn nhà trường kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn và nhà trường vững mạnh và phát triển.
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023 - 2028

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Sáng 26/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức lễ gắn biển công trình nâng cấp, cải tạo Trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân La. Đây là công trình tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố lựa chọn gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tích cực đổi mới hoạt động vì người lao động

Tích cực đổi mới hoạt động vì người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng năm 2023, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã phát huy tốt vai trò chủ động, tích cực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Công đoàn trong chỉ đạo hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua, làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại đơn vị.
Công đoàn TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo trong vận động phát triển đoàn viên

Công đoàn TP.HCM: Triển khai nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo trong vận động phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát biểu chỉ đạo tại phiên làm việc thứ tư Đại hội Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xây dựng Công đoàn TP.HCM vững mạnh, toàn diện, có năng lực thích ứng

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xây dựng Công đoàn TP.HCM vững mạnh, toàn diện, có năng lực thích ứng

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề nghị Công đoàn TP.HCM cần quán triệt sâu sắc mục tiêu xuyên suốt là xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, toàn diện và làm tốt hơn nữa vai trò cầu nối trong mối quan hệ mật thiết giữa chính quyền với công nhân, người lao động.
Nỗ lực giúp người lao động phòng tránh “tín dụng đen”

Nỗ lực giúp người lao động phòng tránh “tín dụng đen”

(LĐTĐ) Nâng cao kiến thức tài chính là một trong những giải pháp của Tổ chức Tài chính vi mô CEP nhằm giúp người lao động phòng tránh “tín dụng đen” và quản lý hiệu quả tài chính cá nhân.
Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy tái đắc cử chức Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy tái đắc cử chức Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tiếp tục được tín nhiệm, bầu tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM khóa XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đồng chí Nguyễn Kim Loan tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương

Đồng chí Nguyễn Kim Loan tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Sáng 23/9, Đại hội lần thứ XI Công đoàn tỉnh Bình Dương, nhiệm kỳ 2023 - 2028 bước sang ngày làm việc thứ ba. Tham dự có đồng chí Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và 550 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí và nguyện vọng của hơn 834.000 công nhân, viên chức, lao động, cán bộ Công đoàn trong toàn tỉnh.
Xây dựng hình ảnh Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh gần gũi với đoàn viên, người lao động

Xây dựng hình ảnh Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh gần gũi với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thời gian qua đã có nhiều chương trình hỗ trợ ý nghĩa, chăm lo kịp thời đời sống đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng hình ảnh của tổ chức Công đoàn gần gũi, củng cố niềm tin và được sự ghi nhận trân trọng của cấp ủy, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.
Khai mạc Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Ngày 23/9, tại Hội trường thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 chính thức khai mạc. Dự Đại hội có các đồng chí: Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng 549 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 1,3 triệu đoàn viên công đoàn TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động