Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 sẽ trở lại trường học trực tiếp. Nhằm nắm bắt công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường, ngày 4/12, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra tại một số trường học thuộc quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ.
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào? Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp Để học sinh yên tâm đến trường

Ghi nhận tại Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), nhà trường đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Nhà trường cũng đã xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường với các phương án cụ thể. Để bảo đảm giãn cách, khi học sinh đi học, trường sẽ mở 2 cổng (cổng chính và cổng phụ) cho học sinh vào - ra, hạn chế tối đa sự tập trung đông người. Mỗi cổng đều phân thành 3 luồng, chia theo 3 tòa nhà học. Mỗi luồng bố trí từ 3 đến 5 cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh di chuyển vào lớp.

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường
Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đi kiểm tra tại một số trường học thuộc quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ Phạm Thúy Hằng, qua nắm bắt tình hình, đến thời điểm này, nhà trường có 1 học sinh thuộc diện F0, 6 học sinh đang ở trong khu vực phong tỏa. Các em đều có sức khỏe bình thường, vẫn tham gia học trực tuyến. Về tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19, có 98,2% số giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi; tỷ lệ học sinh đã tiêm vắc xin đạt 97,7% trong tổng số 1.409 học sinh của trường.

“Nhà trường đã phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh những công việc cần làm trước, trong và sau khi đến trường theo đúng hướng dẫn liên ngành Sở Y tế - Sở GD&ĐT Hà Nội, trong đó đặc biệt lưu ý về quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp F0 trong thời gian học trực tiếp” - bà Phạm Thúy Hằng cho biết thêm.

Công tác chuẩn bị đón học sinh của Trường THPT Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) cũng đang được tiến hành khẩn trương. Sáng nay, nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, các lớp học và phòng chức năng, phòng làm việc; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm theo các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 6/12.

Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Mai Đặng Thanh Bình cho biết, trường có 2.040 học sinh, tỷ lệ học sinh tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt gần 100%; gần 100% giáo viên của trường tiêm đủ 2 mũi. Về cơ bản, học sinh của trường hiện nay đều có sức khỏe tốt, không có học sinh nào ở địa bàn có nguy cơ cao hoặc ở khu vực phong tỏa, các em rất phấn khởi khi có thông báo được quay trở lại trường học. Phụ huynh học sinh cũng đồng thuận, mong muốn các con được học tập trực tiếp và bảo đảm an toàn. Nhà trường mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn tốt nhất cho học sinh khi tổ chức học trực tiếp.

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường
Giáo viên Trường THPT Xuân Mai dọn vệ sinh để đón học sinh đi học.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, để việc tổ chức dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn, trước đó, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi đón học sinh trở lại trường; trong đó có hướng dẫn chi tiết đối với nhà trường, học sinh, cha mẹ học sinh phải làm gì trước, trong và sau khi đến trường, đặc biệt là nắm chắc quy trình xử lý khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong quá trình học tập hoặc phát hiện học sinh là F0…

Về những lo lắng của một số phụ huynh học sinh khi các con đến trường học vào thời điểm dịch Covid-19 trên địa bàn còn có diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng mạnh trong những ngày gần đây, ông Phạm Xuân Tiến cho hay, hiện gần 95% học sinh THPT trên địa bàn Thành phố đã được tiêm 1 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã có nhiều đợt trở lại trường, ở mỗi đợt đều được hướng dẫn rất chi tiết nên có nhiều kinh nghiệm. Qua kiểm tra thực tế, các nhà trường cũng đã chuẩn bị rất chu đáo về kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, phụ huynh học sinh hoàn toàn có thể yên tâm.

“Khi học sinh trở lại trường, chúng tôi mong muốn phụ huynh học sinh quan tâm đến sức khỏe của các em hằng ngày, nhắc nhở các em thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đây là thời điểm rất quan trọng. Khi học sinh đến trường, ngoài việc học kiến thức mới, các thầy cô còn có thể ôn luyện, bổ sung cho các em kiến thức đã học trực tuyến, giúp các con chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I, năm học 2021-2022. Đây cũng là cơ hội giúp học sinh giải tỏa tâm lý sau thời gian học trực tuyến, các em có thể giao tiếp với bạn bè, chia sẻ với thầy cô những tâm tư, tình cảm…” - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến chia sẻ.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chỉ đạo các nhà trường tiếp tục quan tâm đến chất lượng dạy học trực tuyến đối với các học sinh đang sinh sống ở địa bàn phong tỏa, cách ly hoặc thuộc các trường hợp F0 đang điều trị… không thể đến trường để giúp các em duy trì tốt việc học tập và bảo đảm chất lượng khi trở lại trường.

Cũng theo ông Phạm Xuân Tiến, sau 1 tuần tổ chức cho học sinh lớp 10, 11, 12, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, tham mưu Thành phố cho học sinh cấp Trung học cơ sở trở lại trường theo lộ trình. Căn cứ vào tình hình thực tế, có thể học sinh lớp 9, lớp 8 sẽ trở lại trường trước, sau đó đến học sinh lớp 7, lớp 6…

Cũng trong ngày 4/12, nhiều trường THPT của Hà Nội đã xây dựng xong phương án, kịch bản đón học sinh trở lại trường.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Những thành trì vẫn kiên định theo đuổi chiến lược "zero Covid"

Khi các chuyên gia y tế nhận định rằng việc xóa sổ SARS-CoV-2 là điều khó có thể làm được, các quốc gia đang dần hướng tới việc sống chung ...
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Động viên, trao quà cho người lao động mắc bệnh hiểm nghèo dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết đến Xuân về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho 2 gia đình đoàn ...
Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Du lịch Hà Nội kỳ vọng khởi sắc

Năm 2021, trong bức tranh chung của du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có giai đoạn ...
Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

Đảm bảo phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết an toàn, tiết kiệm

(LĐTĐ) Theo Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành Thành phố đã và đang tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND ...
Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...

Tin khác

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

Các địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.
Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày

Học sinh Hà Nội nghỉ Tết Nguyên đán 8 ngày

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và học viên các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội được nghỉ học 8 ngày liên tục. Thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 29/1 đến hết 5/2.
Hà Nội: Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học từ ngày 8/2

Hà Nội: Học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường học từ ngày 8/2

(LĐTĐ) Từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại những địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 của Hà Nội sẽ quay lại trường học trực tiếp.
Huyện Thanh Trì diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

Huyện Thanh Trì diễn tập đón học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sáng 24/1, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau thời gian dài tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Trường Trung học cơ sở (THCS) Thanh Liệt là đơn vị được Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện giao nhiệm vụ làm điểm diễn tập để các đơn vị trường học trên địa bàn huyện học tập, tổ chức triển khai.
Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

Diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học

(LĐTĐ) Chiều 22/1, tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình tổ chức diễn tập công tác đón học sinh trở lại trường học sau một thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021.
Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

Cần loại bỏ quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi và các giải thưởng

(LĐTĐ) Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi, có các giải thưởng, các huân huy chương… mà cần có quan điểm đúng về phương diện đào tạo, bồi dưỡng nhân tài và lấy đó làm trọng tâm trong phát triển...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt động Công đoàn học kỳ II năm học 2021-2022; phát động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân năm 2022; chương trình “Tết Sum vầy”. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

Chăm lo hậu phương chiến sĩ công tác tại đảo xa

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) là vợ, học sinh là con cán bộ chiến sĩ đang công tác tại biển đảo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động