M
16/11/2020 22:09

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"

(LĐTĐ) Chiều 16/11, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã khai mạc trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu".

Hấp dẫn triển lãm thư pháp "Truyền kinh chính học" Từ di sản đến điểm du lịch hấp dẫn Văn Miếu Quốc Tử Giám có hệ thống biển chỉ dẫn mới

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 650 năm Ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020); thiết thực tôn vinh truyền thống hiếu học, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"
Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu".

Trưng bày chuyên đề: "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu" với ý nghĩa thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám. Trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu, với hai phần nội dung: "Túc thanh cao" giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của danh nhân Chu Văn An và "Gương Thầy sáng mãi" giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh danh nhân Chu Văn An và việc học tập, phát huy tinh thần của thầy giáo Chu Văn An hiện nay.

Khai mạc trưng bày chuyên đề "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu"
Trưng bày được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu.

Sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở tựa như một cuốn phim dẫn dắt người xem ngược thời gian hơn sáu thế kỷ trước qua ba không gian: Thanh Trì - quê hương; Thăng Long - Quốc Tử Giám; Chí Linh - nơi ở ẩn, qua đó hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp giáo dục của thầy giáo Chu Văn An - khí phách một "Kẻ sĩ Thăng Long"; "Ông tổ của các nhà nho nước Việt".

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên ông để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế dành cho người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân, vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với nền giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Trưng bày kéo dài đến hết năm 2020.

Phương Bùi

Nguồn :