M
03/09/2020 20:40

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2

(LĐTĐ) Chiều 3/9, cùng với hơn 26.000 thí sinh tại một số địa phương trên cả nước, các thí sinh thuộc Hội đồng thi Hà Nội đã hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2: Đề thi môn Ngữ Văn vừa sức
98,45% thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2
Các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 3/9 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) - điểm thi duy nhất của thành phố Hà Nội, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng khá nhẹ nhõm, phấn khởi. Đề thi được các thí sinh đánh giá nằm trong chương trình học, vừa sức song cũng có câu hỏi khó.

Thông tin từ điểm thi cho biết, đợt thi này thành phố Hà Nội có 7 thí sinh đăng ký dự thi (4 thí sinh đến từ các trường trung học phổ thông, là trường hợp F2 của các ca mắc Covid-19 đã được công bố và 3 thí sinh tự do là quân nhân do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể dự thi đợt 1), nhưng chỉ có 6 thí sinh đến dự thi (4 thí sinh đến từ các trường trung học phổ thông và 2 thí sinh tự do).

Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đợt 2 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, các tỉnh/thành phố đông thí sinh có thể tổ chức Hội đồng thi độc lập, một số tỉnh/thành phố có ít thí sinh có thể phối hợp với địa phương lân cận để cùng tổ chức Hội đồng thi ghép. Tại Hà Nội, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, giúp thí sinh không phải di chuyển quá xa, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 thành phố Hà Nội đã quyết định tổ chức Hội đồng thi độc lập với một điểm thi đặt tại Trường Trung học phổ thông Việt Đức.

Thực hiện nghiêm túc Quy chế thi ở mọi khâu của kỳ thi để bảo đảm kết quả thi trung thực, khách quan, tạo công bằng cho các thí sinh dự thi ở cả hai đợt là tinh thần được quán triệt tới mọi thành viên tham gia làm nhiệm vụ. 18 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi đều được học tập Quy chế thi và thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã điều động 9 cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra ở tất cả các khâu của kỳ thi. Ngoài ra, làm nhiệm vụ tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức còn có 3 cán bộ thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19, bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc Quy chế thi, công tác phòng, chống dịch được đặc biệt coi trọng. Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Việt Đức Phùng Thị Thanh Hà cho biết: Trong ngày thi đầu tiên, điểm thi duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo. Tất cả các thành viên khi vào điểm thi đều được đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn. Kết thúc mỗi buổi thi, điểm thi đều tổ chức vệ sinh, lau chùi các bề mặt bàn, ghế, tay nắm cửa... Các cửa sổ, cửa chính của phòng thi đều được mở rộng để tạo sự thông thoáng.

Dù số lượng thí sinh ít, song quy trình tổ chức và các bộ phận liên quan đến kỳ thi đều được duy trì như với kỳ thi đợt 1. Ngoài một phòng thi chính thức, điểm thi cũng bố trí một phòng thi dự phòng và một phòng y tế với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cần thiết, có nhân viên y tế trực trong suốt thời gian thí sinh làm bài thi. Các thí sinh đã hoàn thành hai bài thi đầu tiên của kỳ thi an toàn.

Sáng mai (4/9), các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trong đó: Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thành phần Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với thí sinh học chương trình giáo dục Trung học phổ thông và Lịch sử, Địa lý với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên.

T.P

Nguồn :