M
15/01/2020 19:45

Kết quả xét xử vụ bé 6 tuổi trường Gateway tử vong

(LĐTĐ) Ngày 15/1, Tòa án nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy đã tiến hành tuyên án các bị cáo liên quan đến vụ bé Lê Hoàng L. (6 tuổi) học sinh  lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón vào tháng 8/2019.

ket qua xet xu vu be 6 tuoi truong gateway tu vong Vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong: Khởi tố giáo viên chủ nhiệm
ket qua xet xu vu be 6 tuoi truong gateway tu vong Khởi tố tài xế Doãn Qúy Phiến
ket qua xet xu vu be 6 tuoi truong gateway tu vong Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy

Trước đó, ngày 14/1, TAND quận Cầu Giấy, mở phiên sơ thẩm xét xử 3 bị cáo trong vụ án liên quan đến cái chết của bé trai Lê Hoàng L., học sinh trường Tiểu học Gateway.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân (Viện KSND) thành phố Hà Nội đã tiến hành công bố bản luận tội đối với 3 bị cáo trong vụ án.

Theo bản luận tội, Viện KSND thành phố đề nghị tòa xử phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy từ 20-24 tháng tù; ông Doãn Quý Phiến 15-18 tháng tù về tội “vô ý làm chết người”; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm) 12-15 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

ket qua xet xu vu be 6 tuoi truong gateway tu vong
Các bị cáo tại phiên tòa

Trước khi Viện KSND thành phố luận tội, Hội đồng xét xử đã cho trình chiếu clip xe đưa đón học sinh đến trường do camera an ninh ghi lại.

Theo hình ảnh được công bố, khi bà Quy đưa các học sinh từ xe vào nhà ăn thì không có cháu L. Buổi chiều khi xe đến đón, các học sinh là người phát hiện cháu L chết trên xe và được một nhân viên của trường bế vào phòng y tế.

Video clip được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận không có chỉnh sửa. Đại diện Viện KSND thành phố cho rằng, bị cáo Nguyễn Bích Quy đã cẩu thả trong quản lý học sinh, tài xế Phiến cẩu thả trong kiểm tra khoang hành khách dẫn đến cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên và tử vong. Bị cáo Thủy thiếu trách nhiệm khi kiểm tra thiếu học sinh không thông báo cho gia đình. Hành vi của các bị cáo dẫn đến cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên và tử vong trên xe đưa đón.

ket qua xet xu vu be 6 tuoi truong gateway tu vong
Bị cáo Nguyễn Bích Quy

Lời khai của bà Quy tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và sự việc xảy ra ngày 6/8. Bà Quy thừa nhận không nhớ chính xác số cháu xuống xe, tại bếp ăn không thấy cháu Lê Hoàng L. Khi đưa học sinh đến trường, bà Quy không phát hiện cháu L ngủ trên xe, không thực hiện việc kiểm tra lại xe dẫn đến bỏ quên cháu L trên xe.

Bị cáo Thủy đã ký kết hợp đồng lao động và được phân công chủ nhiệm lớp 1 Tokyo. Nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm được quy định rõ, có trách nhiệm điểm danh đầu buổi học và trao đổi với phụ huynh khi học sinh bị bệnh hay nghỉ học qua phần mềm. Bản thân bị cáo Thủy được tập huấn công tác chủ nhiệm nhưng thực hiện không đầy đủ, không kịp thời liên hệ với phụ huynh.

Hành vi 3 bị cáo thực hiện độc lập, mỗi hành vi đều có khả năng phát sinh hậu quả xảy ra. Cháu Lê Hoàng L. tử vong phát sinh từ việc bà Quy bỏ quên trên xe, tài xế tin tưởng người giám sát. Cuối cùng, hành vi bị cáo Thủy khi điểm danh thấy thiếu không liên lạc với gia đình, không báo nhà trường dẫn đến không phát hiện kịp thời.

ket qua xet xu vu be 6 tuoi truong gateway tu vong
Gia đình bị hại

Đồng thời, đại diện Viện KSND thành phố nêu rõ, bị cáo Quy cũng đã từng làm việc đưa đón trẻ nhưng đã cẩu thả trong công việc, không tiến hành kiểm tra trước khi đóng cửa xe. Bị cáo Quy đáng ra phải lường trước được hậu quả của mình và thực tế đã xảy ra với cháu L.

Bị cáo Phiến cũng là lái xe nhiều năm, hiểu lái xe phải làm gì. Thế nhưng tài xế đã không kiểm tra lại xe vì nghĩ có người phụ trách công việc này. Bị cáo phải biết được trách nhiệm đối với công việc của mình, việc này phải độc lập nên cũng phải chịu trách nhiệm về tội vô ý làm chết người.

Bị cáo Thuỷ thấy cháu L. không ở lớp nhưng không thông báo cho gia đình để rồi nhà trường, gia đình không biết cháu L. Nếu phát hiện cháu L. sớm thì hậu quả đã không nghiêm trọng.

Chính vì vậy đại diện Viện KSND thành phố đề nghị phải xử lý nghiêm đối với các bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên toà các bị cáo cũng thành khẩn khai báo nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Viện KSND thành phố khẳng định, cáo trạng truy tố bị cáo Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy về tội “Vô ý làm chết người"; bị cáo Nguyễn Thị Thủy về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người đúng tội.

Sau khi kết thúc phần tranh tụng và nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 2 năm tù giam, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù và bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù.

Mộc Thanh

Nguồn :