Kết nối hoà bình qua hoạt động trồng cây hữu nghị

Nhằm vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, ngày 4/6, tại không gian biểu diễn nghệ thật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức chương trình trồng cây hữu nghị năm 2023 với sự tham gia của nhiều đại sứ, đại diện tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 Khánh Hòa: Tô thêm màu xanh trên đảo Bích Đầm Panasonic đánh dấu 10 năm hành trình tiếp sức sinh thái “Vì một Việt Nam xanh”

Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 triệu cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ, làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng biểu tượng của sự kết nối hòa bình - hữu nghị với các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Kết nối hoà bình qua hoạt động trồng cây hữu nghị
Lãnh đạo quận Tây Hồ và đại sứ, đại diện tổ chức quốc tế tại Hà Nội trồng hàng cây hữu nghị.

Hà Nội được vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”, phát triển ngày càng hiện đại, năng động nhưng vẫn giữ nét truyền thống và là một điểm đến an toàn, thân thiện.

Hà Nội có hồ Tây, một hồ nước tự nhiên với diện tích lên tới 520ha, được ví là “viên ngọc quý” của Thủ đô và cả nước. Nơi đây là một vùng trầm tích văn hóa với hơn 71 di tích lịch sử mang dấu ấn đậm nét của kinh thành Thăng Long ngàn năm văn hiến, có chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, đền Đồng Cổ, với những lễ hội đặc sắc, những làng nghề truyền thống như: Giấy dó An Thái, hoa đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên, sen Quảng An, xôi Phú Thượng…

Do đó, quận Tây Hồ là nơi được nhiều đại sứ, người nước ngoài chọn là nơi sinh sống, du lịch khi đặt chân đến Việt Nam. Trên địa bàn quận hiện có 11 trụ sở Đại sứ quán; 18 văn phòng đại diện người nước ngoài và gần 10 nghìn người nước ngoài đang sống và làm việc, góp phần quan trọng trong sự phát triển của quận Tây Hồ nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Kết nối hoà bình qua hoạt động trồng cây hữu nghị
Lãnh đạo quận Tây Hồ tặng tranh cho các vị đại sứ tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bí thư Quận ủy Tây Hồ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội Lê Thị Thu Hằng bày tỏ mong muốn hàng cây hữu nghị sẽ góp phần làm đẹp cảnh quan không gian ven hồ Tây. Các cơ quan đại diện ngoại giao các nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với thành phố Hà Nội; quận Tây Hồ trong tổ chức các sự kiện văn hoá cũng như các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị quốc tế, giới thiệu văn hóa Hà Nội, Việt Nam với các nước cũng như văn hóa của các quốc gia với nhân dân Thủ đô.

Loại cây được quận Tây Hồ lựa chọn để trồng hàng cây hữu nghị năm 2023 là cây Giáng hương. Đây là loài cây phù hợp với đô thị, với tuổi thọ lâu năm có thể trở thành cổ thụ, có công dụng thanh lọc không khí, cản tạp âm, giúp không gian xanh mát, trong lành hơn.

Bên cạnh đó, hình dáng đẹp đẽ, màu hoa vàng óng thơm dịu của hàng cây hữu nghị này sẽ làm đẹp cảnh quan không gian ven hồ Tây và hứa hẹn sẽ biến nơi đây trở thành điểm đến du lịch, văn hóa, một địa chỉ check-in được yêu thích của đông đảo người dân Thủ đô và du khách quốc tế.

Kết nối hoà bình qua hoạt động trồng cây hữu nghị
Chương trình trồng hàng cây hữu nghị nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Baloghdi Tibor chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào vì gia đình tôi và phần lớn nhân viên của Đại sứ quán đều sinh sống tại quận Tây Hồ. Đặc biệt, quận Tây Hồ và quận 16 của Thủ đô Budapest Hungary đã xây dựng quan hệ kết nghĩa, thường xuyên tiếp xúc trao đổi kinh nghiệm quản lý, phát triển, bảo vệ cảnh quan môi trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất lớn, góp phần tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Hungary và Việt Nam”.

Tại buổi lễ, ngoài tham gia chương trình trồng cây, các đại biểu đã trải nghiệm nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của Việt Nam qua các làn điệu quan họ, độc tấu đàn T’rưng, hát then, các điệu múa, các món ăn truyền thống của quận Tây Hồ như chè sen, xôi chè, bánh đa kê Phú Thượng...

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động