"Vùng xanh" giải pháp quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh

(LĐTĐ) Trong rất nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được các cấp chính quyền và người dân Thủ đô Hà Nội quyết liệt triển khai, việc hình thành và xây dựng mô hình "vùng xanh" sẽ giúp nhiều khu dân cư, thôn xóm, làng, xã... được bảo vệ an toàn trước diễn biến lây lan hết sức phức tạp hiện nay của dịch Covid-19.
Hà Nội chung sức đồng lòng, chiến thắng đại dịch [Infographic] Mô hình “vùng xanh” chống dịch Covid-19 được triển khai như thế nào?

Trong Công điện số 18/CĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành chiều ngày 6/8 đã nhắc đến các yêu cầu khi thiết lập các vùng xanh. Mô hình vùng xanh ra đời nhằm đảm bảo không có dịch lọt vào khu dân cư, nếu có cũng không lây nhiễm chéo trong "thời gian vàng" thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Vùng xanh" hay còn gọi là vùng an toàn không có dịch được thực hiện với những quy tắc nghiêm ngặt. Tại đây, "Tổ Covid cộng đồng" cùng với người dân ở thôn, xóm, khu dân cư chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt. Những người không có lý do chính đáng tuyệt đối không được vào bên trong khu vực "vùng xanh".

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Lãnh đạo huyện Ứng Hòa động viên và kiểm tra tại chốt "vùng xanh" an toàn thôn Nội Xá, xã Vạn Thái.

Tại huyện Ứng Hòa, sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Thành phố, của Huyện, Đảng ủy, UBND xã Vạn Thái là địa phương đầu tiên của huyện triển khai thực hiện thành lập khu vực "vùng xanh" an toàn để phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ 5h sáng nay, "vùng xanh" an toàn thôn Nội Xá, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã chính thức kích hoạt. Tại chốt "vùng xanh" này, nội quy phòng, chống dịch được đề ra và người dân được tuyên truyền tuân thủ nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả người lạ ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ...

Bà Trần Thị Oánh, Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái cho biết, nhận định thôn Nội Xá là địa bàn khá thuận lợi để triển khai thực hiện mô hình “vùng xanh” an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đảng ủy, UBND xã Vạn Thái đã lên kế hoạch triển khai thực hiện, nhằm bảo vệ an toàn cho toàn thôn khỏi xâm nhập của dịch Covid-19 từ bên ngoài vào. Đồng thời, tuyên truyền vận động hơn 40 người dân trên địa bàn thôn, độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi tình nguyện tham gia.

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Người dân thôn Nội Xá cùng cung tay lập các chốt cứng ở lối đi các ngã rẽ nhỏ ra, vào làng.

Theo tìm hiểu, hiện toàn thôn Nội Xá có tổng có 1.839 hộ và 7.258 nhân khẩu, sinh sống phân bố đều tại 5 xóm. Khảo sát địa bàn thôn Nội Xá cho thấy: Thôn có 1 đường vào chính từ cổng làng, 1 lối đi theo đường nội đồng khu vực Đồng Tý; 7 ngã rẽ nhỏ. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, UBND xã và cấp ủy chính quyền thôn tiến hành lập 2 chốt ra vào kiểm soát, đối với 7 lối đi các ngã rẽ nhỏ ra, vào làng sẽ lập chốt cứng. Thời gian thực hiện tạm thời trong vòng 15 ngày từ 7/8 đến hết ngày 22/8.

Theo bà Oánh, có thể bước đầu triển khai thực hiện, nhiều người dân chưa quen, còn băn khoăn, lo ngại, bất tiện trong sinh hoạt và đi lại, nhưng mỗi người dân phải hiểu rằng đó là biện pháp tốt nhất để bảo vệ chính mình, gia đình, người thân và cho cộng động xã hội.

Trước đó, chốt trực đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của người dân trong thôn Nội Xá bằng hiện vật như: 700 Khẩu trang vài, khẩu trang y tế, 22 chai nước sát khuẩn, 70 tấm chắn giọt bắn; 60 thùng sữa, nước uống, nước ngọt, mì tôm và 1,2 triệu đồng tiền mặt.

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Chốt trực "vùng xanh" đã nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của chính người dân trong thôn Nội Xá.

Anh Trần Văn Minh, tình nguyện viên tham gia tại điểm trực chốt cổng chính vào làng chia sẻ, các lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, "Tổ Covid cộng đồng" sẽ cùng với người dân trong các khu dân cư cử người tham gia trực chốt, tự nguyện thực hiện các nội quy, nhắc nhở lẫn nhau nhằm bảo vệ "vùng xanh" của mình; giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh.

"Một lần nữa chúng ta được chứng kiến sức mạnh của đoàn kết, đồng lòng, cũng như ý thức tự giác cao của người dân trên địa bàn thôn Nội Xá, thể hiện qua việc tình nguyện tham gia trực chốt, tình nguyện ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm cho các điểm chốt", anh Minh cho hay.

Cùng ngày (7/8), ngay sau khi xã Vạn Thái thành lập chốt "vùng xanh", các xã: Liên Bạt, Hòa Phú, Hòa Xá cũng đã lập các chốt cứng và chốt mềm tại các thôn. Trong đó, xã Liên Bạt đã triển khai lập 11 chốt mềm và 10 chốt cố định trên địa bàn xã; Xã Hòa Xá với triển khai với 4 chốt cứng, 2 chốt mềm để quyết tâm bảo vệ vùng an toàn trên địa bàn các xã.

Kiểm tra việc thành lập chốt "vùng xanh" sáng nay, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn thông tin, huyện Ứng Hòa hiện có 140 thôn, việc hình thành các khu vực "vùng xanh" an toàn như thế này sẽ giúp cho người dân nâng cao ý thức về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay các địa phương khác trên địa bàn huyện đang xây dựng kế hoạch, họp bàn thống nhất để triển khai hình thành các vùng khu vực "vùng xanh", từ đó đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn toàn huyện Ứng Hoà.

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Chốt kiểm soát Covid-19 tại phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân.

Tương tự, tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), quận tiếp tục triển khai thực hiện nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, duy trì tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo quy định.

Tăng cường các chốt trực; đặc biệt, áp dụng mô hình “3 lớp”: (lớp 1) bố trí chốt trực tại các khu chung cư, chợ, khu dân cư tập trung, siêu thị,... (lớp 2) bố trí chốt trực của Công an phường và liên ngành tại các đường giao thông nội bộ, có phương án ngăn bớt lối đi lại để thuận tiện cho việc kiểm soát; (lớp 3) bố trí chốt trực của lực lượng Công an quận và liên ngành tại các đường vành đai, đường xuyên tâm.

Bên cạnh đó, bố trí các tổ tuần tra lưu động trên địa bàn quận. Tổ chức 102 chốt trực (59 chốt cố định, 12 chốt lưu động, 31 chốt "vùng xanh") nhằm tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát việc chấp hành thực hiện giãn cách xã hội và quy định phòng, chống dịch trên địa bàn quận.

Ghi nhận tại phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Tổ dân phố, tự quản bảo vệ "vùng xanh"; tổ chức rà soát các khu vực dân cư không có dịch (tổ dân phố, khu dân cư, tòa nhà,…) để thiết lập vùng an toàn; tuyên truyền vận động các tổ dân phố, khu dân cư có biện pháp khoanh vùng bảo vệ người dân; xây dựng nội quy phòng, chống dịch tại các chốt và vận động người dân tuân thủ, hạn chế khả năng lây nhiễm vi rút.

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Chốt "vùng xanh" phường Thanh Xuân Nam.

Ông Nguyễn Bá Anh, Trưởng ban công tác Mặt trận, khu dân cư số 6, phường Thanh Xuân Nam cho biết, thành viên tại các chốt "vùng xanh", phát huy tích cực vai trò của "Tổ Covid cộng đồng" thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các tổ chức, nhân dân trên địa bàn thực hiện, tin tưởng, chung sức, đồng lòng cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Cương (ngõ 477 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam) chia sẻ, các "vùng xanh" như thế này sẽ giúp các tổ, mà trực tiếp là người dân trực tiếp giám sát, quản lý theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, để bảo vệ dân cư, hạn chế xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào hoặc lây nhiễm chéo, rất đáng hoan nghênh.

Đánh giá cao tính hiệu quả của mô hình "vùng xanh", ông Chu Xuân Sơn, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam cho biết, những chốt "vùng xanh" an toàn được lập tại các khu dân cư trên địa bàn phường, thể hiện sự chủ động phòng ngừa, chủ động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay. Qua đó còn thể hiện sự đoàn kết, sức mạnh cộng đồng. Các chốt "vùng xanh" do chính người dân tham gia giữ gìn chốt, nỗ lực phấn đấu không để xảy ra dịch, giúp giảm áp lực cho chính quyền, lực lượng chức năng, đồng thời nâng cao ý thức người dân trong việc chung tay, chung sức phòng, chống dịch.

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Phường Mai Động một trong những địa phương triển khai mô hình "vùng xanh" đầu tiên trên địa bàn Thành phố.

Trước đó, ngày 1/8, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là một trong những địa phương triển khai mô hình "vùng xanh" đầu tiên trên địa bàn Thành phố. Theo ghi nhận, sau hơn 1 tuần triển khai, đến thời điểm này, hơn 30 chốt "vùng xanh" tại đây đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Những tấm biển màu xanh khổ lớn được đặt trước các ngõ, ngách, ghi rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K. Khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong.

Ông Trần Văn Vịnh, Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết, sau thời gian triển khai, một số thời điểm, số người qua lại chốt tăng đột biến, tuy nhiên những người không có giấy tờ hợp lệ đầu phải quay ra. Có trường hợp lấy cớ nhà bên trong ngõ, có người quen trong "vùng xanh" nhưng không mang giấy tờ, to tiếng với cán bộ tại chốt. Để tình hình dịu xuống, các bác cán bộ dân phố phải giải thích ý nghĩa của chốt "vùng xanh" để những người đó chấp hành quay đầu xe.

"Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên chỉ mong mọi người chấp hành quy định, hạn chế đi lại để tránh lây lan dịch bệnh. Người dân nên mang đầy đủ giấy thông hành, căn cước công dân, thẻ đi chợ... để cán bộ chốt thuận tiện khi kiểm tra", ông Vịnh cho hay.

"Vùng xanh" giải pháp phòng thủ quan trọng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh
Khu vực "vùng xanh" chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại.

Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho biết, qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư có bệnh nhân F0 bị phong tỏa. Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều khu dân cư an toàn do chính người dân tại các chung cư, con phố đã tự thiết lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" để bảo vệ dân cư trước sự tấn công của dịch bệnh Covid-19.

Thấy được đây là một mô hình hay rất cần được học tập, nhân rộng, Ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai đã sớm tham mưu cho Quận ủy chỉ đạo 14 phường triển khai ngay các tổ tự quản an toàn nhằm thiết lập "vùng xanh" chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài tại những khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư... trên địa bàn quận.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

Từ 28/9, Hà Nội cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời

(LĐTĐ) Từ ngày 28/9/2021, thành phố Hà Nội cho phép thực hiện một số hoạt động, gồm: Thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); các cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động