Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố trong việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện Mê Linh đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân và hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, tiến hành xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định.
Huyện Mê Linh: Hàng ăn, quán cà phê tuân thủ đúng chỉ đạo của Thành phố Huyện Mê Linh xác định được 31 trường hợp F1 và F2 tại xã Hoàng Kim Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

Các dịch vụ không thiết yếu tuân thủ nghiêm quy định

Chiều 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Công điện nêu rõ, từ 0h ngày 13/7/2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng
Quán ăn Quang Linh (xã Tiến Thịnh) dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Ngay khi Công điện được ban hành, các quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã ra quân tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thành phố. Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Mê Linh, các hàng ăn, quán cà phê đã dừng bán tại chỗ. Do không được bán tại chỗ nên lượng khách mua đồ ăn mang đi khá thưa thớt, chủ yếu là khách vãng lai và lái xe đường dài. Từ sáng 13/7, quán cơm Quang Linh (xã Tiến Thịnh) đã tạm dừng bán hàng tại chỗ và chuyển sang bán mang về, tuân thủ đúng quy định của các cấp chính quyền huyện Mê Linh cũng như Thành phố. Theo đó, khách đến mua đồ ăn mang đi phải đeo khẩu khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo giãn cách.

Chủ hàng ăn Quang Linh chia sẻ, trong đợt dịch này hàng ăn của gia đình anh bị ảnh hưởng tương đối lớn. Thời điểm trước chưa có dịch bệnh, mỗi ngày gia đình bán được hơn trăm suất cơm. Khi bán mang về, mỗi ngày chỉ bán được khoảng chừng 20 suất. Trong khi đó, mỗi tháng, gia đình anh thuê mặt bằng chi phí khoảng 3 triệu. Dù thiệt hại lớn nhưng gia đình anh vẫn phải duy trì quán ăn để giữ khách. “Xã chỉ đạo tạm dừng bán hàng tại chỗ nên phải tuân thủ nghiêm túc. Thời điểm hiện tại các loại hình dịch vụ đang gặp khá nhiều khó khăn, do đó, tôi mong muốn Thành phố sớm khoanh vùng và có các biện pháp khống chế dịch bệnh để các loại hình kinh doanh sớm được hoạt động bình thường trở lại”, chủ quán cơm Quang Linh chia sẻ.

Thực hiện chỉ đạo của xã Hoàng Kim, các cửa hàng cắt tóc, gội đầu cũng đã đóng cửa theo đúng chỉ đạo. Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Sinh Hùng (chủ tiệm cắt tóc, spa) tại xã Hoàng Kim cho biết, khi biết tin Thành phố đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, trong đó có dịch vụ cắt tóc, gội đầu, vợ chồng anh chị đã đóng cửa quán từ sáng 13/7. Ý thức được tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, nhất là khi người dân từ vùng dịch trở về, do đó, vợ chồng anh Hùng đã chủ động đóng cửa, không để địa phương phải nhắc nhở. “Sau nhiều đợt tạm dừng hoạt động, cửa hàng của hai vợ chồng ít cũng chịu nhiều bị ảnh hưởng do mất tiền thuê mặt bằng. Tuy nhiên, với thời điểm hiện tại thì đây là biện pháp tốt nhất để tạo điều kiện cho các cấp, ngành khống chế dịch bệnh”, anh Hùng nói.

Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng
Các quán bia hơi trên địa bàn xã Hoàng Kim tiếp tục đóng cửa. Dịch vụ cắt tóc, gội đầu tạm dừng hoạt động từ sáng 13/7.

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tiến Thịnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tiến Thịnh Trần Anh Tân cho biết, ngay khi nhận được Công điện của Thành phố và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, xã Tiến Thịnh đã yêu cầu các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Theo đó, ngay từ sáng 13/7, các hộ kinh doanh hàng ăn, uống trong nhà đã tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, thể dục thể thao cũng đã dừng toàn bộ.

“Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, nhất là khi các lao động từ vùng dịch trở về, xã Tiến Thịnh đã phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng. Hàng ngày, 5 Tổ Covid cộng đồng do Công an, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, nhân viên y tế làm Tổ trưởng sẽ nhận thông tin từ các nhóm do Tổ quản lý và báo cáo tình hình với xã, từ đó xã sẽ tổng hợp số liệu để báo cáo với huyện. Cùng đó, lực lượng chức năng xã cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch” - ông Tân cho biết.

Tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm

Cũng theo khảo sát của phóng viên, không chỉ có xã Tiến Thịnh, Hoàng Kim đang thực hiện tốt Công điện 14 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố mà các xã như: Chu Phan, Thạch Đà, Đại Thịnh, Văn Khê, Tráng Việt, Mê Linh… đã và đang triển khai tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Với sự chủ động vào cuộc của các xã, thị trấn và sự đồng lòng của người dân, công tác phòng, chống dịch tại huyện Mê Linh đang được triển khai hiệu quả.

Theo ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, thực hiện Công điện số 14 của Ủy ban nhân dân Thành phố, trong những ngày vừa qua huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa truyền thanh từ 3 đến 5 lần/ngày. Các tổ tuyên truyền lưu động của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, đội thanh niên tình nguyện liên tục tổ chức tuyên truyền lưu động vào các giờ cao điểm trên các trục đường chính, các khu dân cư, tổ dân phố về các nội dung Công điện 14.

Cùng đó, huyện cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết đến từng cơ sở cam kết thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động; giao Trưởng Công an huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo, tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý, giải tỏa các chợ tạm, chợ cóc, các cơ sở thuộc diện tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Để đảm bảo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; trực tiếp Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các đoàn kiểm tra của Huyện ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại các xã.

Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn thị trấn Quang Minh.

Kết quả việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Mê Linh tính đến ngày 16/7 cho thấy các xã, thị trấn đã làm tốt Chỉ thị của Thành phố cũng như của huyện. “Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố. Các chợ tạm chợ cóc, bán hàng rong, quán nước trà đá vỉa hè... cơ bản đã được giải tỏa dừng hoạt động”- ông Khương cho biết.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, huyện Mê Linh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ ngày 12/7/2021 đến nay, huyện đã xử phạt 14 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài, 4 cơ sở không tạm dừng hoạt động với số tiền 64 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 29/4 đến nay đã xử phạt 75 cá nhân, cơ sở vi phạm quy định về phòng, chống dịch, với số tiền 157.100.000 đồng; từ đầu năm đến nay xử phạt 136 trường hợp với số tiền 309.100.000 đồng.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Lê Văn Khương, trong thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh đã quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng và “Tổ An toàn Covid-19”, góp phấn kiểm soát chặt chẽ tình dịch trên địa bàn. Theo đó, các thành viên các Tổ là người trực tiếp quản lý, theo dõi, giám sát di biến động của từng người dân, kịp thời phát hiện sớm nhất các trường hợp có liên quan dịch tễ thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý hiệu quả.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, thời gian tới, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo Thành phố, của Huyện ủy và của Ủy ban nhân dân huyện, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch.

“Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, huyện sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh. Trong đó, chỉ đạo rà soát, truy vết triệt để, kịp thời, không bỏ sót tất cả các trường hợp F1, F2, người liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19 để kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý theo quy định. Cùng đó, huyện giao các đoàn thể, các xã, thị trấn phát động phong trào toàn dân phát giác, khai báo và tổ chức rà soát triệt để, không bỏ sót bất ký trường hợp nào về từ các vùng dịch để thực hiện cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng” - ông Khương nhấn mạnh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân ...
Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm ...
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với ...
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

(LĐTĐ) Vốn là sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội, ra trường nhân duyên lại theo đuổi con đường doanh nhân, võ sư và hiện tại là cán ...
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung ...
Công đoàn quan tâm hỗ trợ kịp thời để đoàn viên, người lao động an tâm "ai ở đâu ở đấy"

Công đoàn quan tâm hỗ trợ kịp thời để đoàn viên, người lao động an tâm "ai ở đâu ở đấy"

(LĐTĐ) Đối với Liên đoàn Lao động các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị, các cấp ...

Tin khác

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã tặng họ một số nhu yếu phẩm để ổn định cuộc sống, đồng thời, yêu cầu chấp hành việc thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Thành phố.
Kích hoạt khu cách ly tập trung quận Tây Hồ

Kích hoạt khu cách ly tập trung quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 1/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ đã triển khai vận hành quy trình tiếp nhận 4 công dân thuộc diện F1 tại khu cách ly tập trung số 143 Phú Gia, phường Phú Thượng.
Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng dịch Covid-19, trên tinh thần Chỉ thị 17/CT-UBND, huyện Hoài Đức đã lập 417 chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn.
Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phùng Khoang

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phùng Khoang

(LĐTĐ) Sáng 1/8, tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho hơn 360 tiểu thương buôn bán tại chợ.
Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ,  nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

(LĐTĐ) Để động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các đồng chí Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã đến thăm 9 điểm tiêm chủng trên địa bàn quận và 2 điểm tiêm của Trung tâm Y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2); đồng thời gửi tặng mỗi điểm tiêm chủng 5 triệu đồng với tổng số 55 triệu đồng.
Chung tay hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Chung tay hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, nhiều địa phương ở Hà Nội đã có nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa sẻ chia với đoàn viên và người lao động.
Huyện Mê Linh chỉ đạo các đơn vị cấp Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông

Huyện Mê Linh chỉ đạo các đơn vị cấp Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông

(LĐTĐ) Ngày 30/7, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh đã ban hành văn bản số 1872/UBND-VP gửi tới các phòng, ban, ngành thuộc huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn về mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng lưu thông trên địa bàn huyện trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Sơn Tây phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 trên nhiều trục giao thông

Sơn Tây phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 trên nhiều trục giao thông

(LĐTĐ) Sáng 30/7, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Trường Sỹ quan Phòng hóa - Binh chủng hoá học (Bộ Quốc phòng) thực hiện công tác phun khử khuẩn trên các tuyến đường thuộc phường Ngô Quyền, Quang Trung, Lê Lợi, Phú Thịnh, Sơn Lộc, Trung Sơn Trầm, Xuân Khanh và xã Đường Lâm nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.
Huyện Gia Lâm triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân

Huyện Gia Lâm triển khai tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân

(LĐTĐ) Bắt đầu từ ngày 29/7, huyện Gia Lâm đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn huyện.
Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Sóc Sơn

Phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong những ngày qua, các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Sóc Sơn đã phát huy hiệu quả trong việc kiểm soát người, phương tiện đi, về từ các tỉnh, thành có dịch, góp phần vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương và Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động