Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố trong việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện Mê Linh đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân và hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Đồng thời, tiến hành xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định.
Huyện Mê Linh: Hàng ăn, quán cà phê tuân thủ đúng chỉ đạo của Thành phố Huyện Mê Linh xác định được 31 trường hợp F1 và F2 tại xã Hoàng Kim Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động

Các dịch vụ không thiết yếu tuân thủ nghiêm quy định

Chiều 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Công điện nêu rõ, từ 0h ngày 13/7/2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng
Quán ăn Quang Linh (xã Tiến Thịnh) dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Ngay khi Công điện được ban hành, các quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã ra quân tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thành phố. Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Mê Linh, các hàng ăn, quán cà phê đã dừng bán tại chỗ. Do không được bán tại chỗ nên lượng khách mua đồ ăn mang đi khá thưa thớt, chủ yếu là khách vãng lai và lái xe đường dài. Từ sáng 13/7, quán cơm Quang Linh (xã Tiến Thịnh) đã tạm dừng bán hàng tại chỗ và chuyển sang bán mang về, tuân thủ đúng quy định của các cấp chính quyền huyện Mê Linh cũng như Thành phố. Theo đó, khách đến mua đồ ăn mang đi phải đeo khẩu khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo giãn cách.

Chủ hàng ăn Quang Linh chia sẻ, trong đợt dịch này hàng ăn của gia đình anh bị ảnh hưởng tương đối lớn. Thời điểm trước chưa có dịch bệnh, mỗi ngày gia đình bán được hơn trăm suất cơm. Khi bán mang về, mỗi ngày chỉ bán được khoảng chừng 20 suất. Trong khi đó, mỗi tháng, gia đình anh thuê mặt bằng chi phí khoảng 3 triệu. Dù thiệt hại lớn nhưng gia đình anh vẫn phải duy trì quán ăn để giữ khách. “Xã chỉ đạo tạm dừng bán hàng tại chỗ nên phải tuân thủ nghiêm túc. Thời điểm hiện tại các loại hình dịch vụ đang gặp khá nhiều khó khăn, do đó, tôi mong muốn Thành phố sớm khoanh vùng và có các biện pháp khống chế dịch bệnh để các loại hình kinh doanh sớm được hoạt động bình thường trở lại”, chủ quán cơm Quang Linh chia sẻ.

Thực hiện chỉ đạo của xã Hoàng Kim, các cửa hàng cắt tóc, gội đầu cũng đã đóng cửa theo đúng chỉ đạo. Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Sinh Hùng (chủ tiệm cắt tóc, spa) tại xã Hoàng Kim cho biết, khi biết tin Thành phố đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, trong đó có dịch vụ cắt tóc, gội đầu, vợ chồng anh chị đã đóng cửa quán từ sáng 13/7. Ý thức được tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, nhất là khi người dân từ vùng dịch trở về, do đó, vợ chồng anh Hùng đã chủ động đóng cửa, không để địa phương phải nhắc nhở. “Sau nhiều đợt tạm dừng hoạt động, cửa hàng của hai vợ chồng ít cũng chịu nhiều bị ảnh hưởng do mất tiền thuê mặt bằng. Tuy nhiên, với thời điểm hiện tại thì đây là biện pháp tốt nhất để tạo điều kiện cho các cấp, ngành khống chế dịch bệnh”, anh Hùng nói.

Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng
Các quán bia hơi trên địa bàn xã Hoàng Kim tiếp tục đóng cửa. Dịch vụ cắt tóc, gội đầu tạm dừng hoạt động từ sáng 13/7.

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tiến Thịnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tiến Thịnh Trần Anh Tân cho biết, ngay khi nhận được Công điện của Thành phố và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, xã Tiến Thịnh đã yêu cầu các cơ sở dịch vụ kinh doanh không thiết yếu ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Theo đó, ngay từ sáng 13/7, các hộ kinh doanh hàng ăn, uống trong nhà đã tạm dừng phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, thể dục thể thao cũng đã dừng toàn bộ.

“Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã, nhất là khi các lao động từ vùng dịch trở về, xã Tiến Thịnh đã phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng. Hàng ngày, 5 Tổ Covid cộng đồng do Công an, Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, nhân viên y tế làm Tổ trưởng sẽ nhận thông tin từ các nhóm do Tổ quản lý và báo cáo tình hình với xã, từ đó xã sẽ tổng hợp số liệu để báo cáo với huyện. Cùng đó, lực lượng chức năng xã cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch” - ông Tân cho biết.

Tăng cường công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm

Cũng theo khảo sát của phóng viên, không chỉ có xã Tiến Thịnh, Hoàng Kim đang thực hiện tốt Công điện 14 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố mà các xã như: Chu Phan, Thạch Đà, Đại Thịnh, Văn Khê, Tráng Việt, Mê Linh… đã và đang triển khai tốt các quy định phòng, chống dịch bệnh. Với sự chủ động vào cuộc của các xã, thị trấn và sự đồng lòng của người dân, công tác phòng, chống dịch tại huyện Mê Linh đang được triển khai hiệu quả.

Theo ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, thực hiện Công điện số 14 của Ủy ban nhân dân Thành phố, trong những ngày vừa qua huyện Mê Linh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Cụ thể, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các đoàn thể tăng cường tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa truyền thanh từ 3 đến 5 lần/ngày. Các tổ tuyên truyền lưu động của Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện, đội thanh niên tình nguyện liên tục tổ chức tuyên truyền lưu động vào các giờ cao điểm trên các trục đường chính, các khu dân cư, tổ dân phố về các nội dung Công điện 14.

Cùng đó, huyện cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết đến từng cơ sở cam kết thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động; giao Trưởng Công an huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo, tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý, giải tỏa các chợ tạm, chợ cóc, các cơ sở thuộc diện tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Để đảm bảo các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh; trực tiếp Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các đoàn kiểm tra của Huyện ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tại các xã.

Huyện Mê Linh: Kiểm soát chặt chẽ, không để dịch lây lan trong cộng đồng
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn thị trấn Quang Minh.

Kết quả việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Mê Linh tính đến ngày 16/7 cho thấy các xã, thị trấn đã làm tốt Chỉ thị của Thành phố cũng như của huyện. “Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh và người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố. Các chợ tạm chợ cóc, bán hàng rong, quán nước trà đá vỉa hè... cơ bản đã được giải tỏa dừng hoạt động”- ông Khương cho biết.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, huyện Mê Linh cũng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ ngày 12/7/2021 đến nay, huyện đã xử phạt 14 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài, 4 cơ sở không tạm dừng hoạt động với số tiền 64 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 29/4 đến nay đã xử phạt 75 cá nhân, cơ sở vi phạm quy định về phòng, chống dịch, với số tiền 157.100.000 đồng; từ đầu năm đến nay xử phạt 136 trường hợp với số tiền 309.100.000 đồng.

Cũng theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Lê Văn Khương, trong thời gian vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh đã quan tâm nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng và “Tổ An toàn Covid-19”, góp phấn kiểm soát chặt chẽ tình dịch trên địa bàn. Theo đó, các thành viên các Tổ là người trực tiếp quản lý, theo dõi, giám sát di biến động của từng người dân, kịp thời phát hiện sớm nhất các trường hợp có liên quan dịch tễ thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý hiệu quả.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, thời gian tới, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo Thành phố, của Huyện ủy và của Ủy ban nhân dân huyện, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch.

“Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, huyện sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh. Trong đó, chỉ đạo rà soát, truy vết triệt để, kịp thời, không bỏ sót tất cả các trường hợp F1, F2, người liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19 để kịp thời cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý theo quy định. Cùng đó, huyện giao các đoàn thể, các xã, thị trấn phát động phong trào toàn dân phát giác, khai báo và tổ chức rà soát triệt để, không bỏ sót bất ký trường hợp nào về từ các vùng dịch để thực hiện cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng” - ông Khương nhấn mạnh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu trong các kỳ nghỉ Lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động gương mẫu; chủ động hạn chế và kiểm soát việc uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông; không tham gia đánh bạc, cổ vũ đánh bạc dưới mọi hình thức; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố sẽ quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, phấn đấu để hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm phải nhanh nhất chuyển về 0, kể cả phải tiêm xuyên Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Chiều 19/1, tại quận Hoàn Kiếm, Tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm về thi hành Luật Thủ đô và đề xuất cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, trong khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến gần, ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Điện của Thường trực Thành ủy về "Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội". Trong đó nêu rõ 8 nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện nghiêm.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng khó khăn, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Xem thêm
Phiên bản di động