Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 16/4, tại khu du lịch Ao Vua, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 với chủ đề “Du lịch Ba Vì - Trải nghiệm xanh, an toàn”. Sự kiện có sự tham gia của 800 đại biểu cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện.
Ngày mai (16/4) khai trương du lịch huyện Ba Vì năm 2022 Đưa Ba Vì phát triển xứng đáng là địa bàn trọng điểm du lịch của Thủ đô

Thúc đẩy hoạt động du lịch năm 2022

Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 là hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế về các sản phẩm Du lịch Ba Vì. Qua đó, tăng cường giao lưu, xúc tiến, mở rộng hợp tác, mở rộng thị trường và liên kết phát triển các sản phẩm du lịch của Huyện với các địa phương khách trong toàn quốc.

undefined
Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 diễn ra tại Khu du lịch Ao Vua sáng ngày 16/4.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, chương trình khai trương du lịch năm 2022 với chủ đề: “Ba Vì, trải nghiệm xanh – an toàn”, được tổ chức tại khu du lịch Ao Vua. Ngoài việc bố trí cảnh quan hợp lý để giới thiệu các sản phẩm du lịch, Ban Tổ chức còn bố trí khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Trong đó có gian hàng sản phẩm sữa của Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP.

Tại đây có hoạt động trình diễn và trưng bày hộp sữa khổng lồ và giới thiệu sản phẩm sữa Ba Vì, gian triển lãm nhỏ của làng họa sĩ Cổ Đô, gian hàng của đồng bào dân tộc Mường, Dao và các sản phẩm du lịch, sản phẩm nông nghiệp Ba Vì.

"Thông qua chương trình, phóng sự, cảnh quan buổi lễ, quý vị cũng đã cảm nhận được sự quyết tâm mang đến cho du khách một mùa du lịch xanh và an toàn khi đến Ba Vì", ông Hưng nhấn mạnh.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (ngoài cùng bên phải) chúc mừng Lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2022.

Có mặt tại buổi lễ, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì và cùng các đơn vị doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện đã phối hợp phát triển du lịch trong suốt thời gian qua.

Sự kiện khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 cũng là cơ hội để các công ty lữ hành, Trung tâm xúc tiến du lịch các tỉnh có thể ký kết, trao đổi sản phẩm với các đơn vị du lịch của Ba Vì.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu tại buổi lễ.

Trao đổi với PV Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua Nguyễn Mạnh Thản cho biết, việc Khu du lịch Ao Vua được tổ chức đăng cai khai trương du lịch năm 2022 huyện Ba Vì là một điều rất tự hào đối với Khu du lịch sau 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19. Đây cũng sẽ là hình mẫu để các doanh nghiệp thay đổi tư duy và nâng cấp nguồn lực phục vụ du lịch về đổi mới các sản phẩm cho khách hàng…

Nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm thú vị

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây Bắc, Ba Vì là vùng đất có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: Núi, rừng, thác, suối, sông, hồ gắn liền với các địa chỉ du lịch được nhiều du khách biết đến.

Trong đó có: Vườn quốc gia Ba Vì; Du lịch Ao Vua; Khoang Xanh - Suối Tiên; Thiên Sơn - Suối Ngà, Tản Đà,... Nơi có nhiều trang trại đồng quê, nhiều sản phẩm nông nghiệp phong phú. Có nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên tại Thuần Mỹ rất thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Sẽ có nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm thú vị về du lịch tại huyện Ba Vì trong năm 2022.
Đến với vùng đất này, du khách có thể tham quan, trải nghiệm một số sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trong vùng như: Tham quan trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện: Ao Vua với sản phẩm chăm sóc sức khỏe “Dịch vụ tắm thuốc thảo dược” và “Chẩn trị và chăm sóc sức khỏe Nam y - Đông y”; thăm Vườn quốc gia Ba Vì; Tản Đà; Khoang Xanh - Suối tiên; Ba Vì Resort; Melia Bavi Mountain Resort….

Ngoài ra, du khách có thể tham quan du lịch tại Bản Coôc - Minh Quang với Lễ hội “Chợ phiên Mường - Dao Ba Vì”. Đây là một hoạt động chợ phiên, trải nghiệm văn hóa Mường - Dao Ba Vì (tục vác nước đầu xuân của già làng Mường, văn hóa ẩm thực dân tộc; Văn hóa chiêng Mường; Tìm hiểu Bộ lịch cổ đại người Mường Việt Nam…).

Về du lịch nông nghiệp, Ba Vì cũng các hoạt động trải nghiệm, tham quan như vườn chè, vườn thuốc nam dân tộc Dao… vào tuần đầu tháng 4 hàng năm và duy trì một số hoạt động chợ phiên vào thứ bảy, chủ nhật.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Huyện Ba Vì đã thu hút được rất nhiều du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm du lịch trong những năm qua.

Du lịch Bản Coôc - Minh Quang sẽ tổ chức “Lễ hội Cơm mới” vào dịp 5/5 và 10/10 Âm lịch, đúng dịp cúng cơm mới truyền thống của nhân dân vùng đồng bằng Bắc Bộ: Các hoạt động chế biến nông sản và hội thi nấu cơm ngày mùa mừng cơm mới gắn với các hoạt động của chợ phiên và các hoạt động tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn (cụm di tích…).

Tại Vườn Quốc gia Ba Vì có “Lễ hội khinh khí cầu” gắn với hoạt động trải nghiệm và trình diễn hoa dã quỳ: Con đường hoa; lều hoa; carnaval hoa dã quỳ diễn ra vào tháng 11 hàng năm.

Tại các điểm du lịch trên địa bàn các xã Minh Quang, Ba Vì, Vân Hòa, Yên Bài, du khách sẽ được trải nghiệm sản phẩm văn hóa, ẩm thực dân tộc Mường (văn hóa chiêng Mường, trang phục dân tộc, ẩm thực dân tộc Mường); các hoạt động trải nghiệm (trồng rau, chế biến nông sản thủ công truyền thống; Gắn với hoạt động sản xuất các sản phẩm OCOP của nhân dân như vườn chè Phú Yên, mô hình trồng bưởi…

Với du lịch văn hoá tâm linh, huyện Ba Vì cũng là một điểm đến không thể bỏ qua. Theo tài liệu của các nhà nghiên cứu lịch sử thì vùng đất Ba Vì ngày nay có vào thời Hùng Vương dựng nước thuộc bộ lạc Văn Lang, miền đất từ núi Tản, sông Đà sang đến Sông Hồng. Là miền mà truyền thuyết cổ tích thời các vua Hùng hiện còn nhiều nhất. Vì đó tương truyền là trường hoạt động của Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh, mà qua bao thế kỷ vẫn được suy tôn là một trong các vị tứ bất tử, “thượng đẳng tối linh thần”, đệ nhất phúc thần của toàn quốc và toàn dân.

Ba Vì có mật độ các di tích lịch sử văn hóa dày đặc như: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Ba Vì, Khu di tích K9, Cụm di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến, Đình Thụy Phiêu,... gắn liền với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá như: Tản Viên Sơn Thánh, Chủ tịch Hồ Chí Minh,…

Bên cạnh đó, hệ thống các di tích liên quan đến các danh nhân trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng rất nhiều như: Nhà thờ Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Sư Mạnh ở xã Cổ Đô; Nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Trần Thế Vinh ở xã Phú Châu; khu Di tích Miếu Mèn thuộc thôn Nam An, xã Cam Thượng; Khu di tích này thờ bà Man Thiện, mẹ của Hai Bà Trưng; Đền Bà Chúa Đá Đen... Có thể thấy với khối lượng di tích đồ sộ được công nhận như vậy, Du lịch Ba Vì hứa hẹn nhiều điểm du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn du khách.

Hiện nay, huyện Ba Vì là một trong những địa chỉ tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp được du khách thủ đô quan tâm: Trang Trại Đồng Quê (Bavi Homestead), Hợp tác xã cổ phần nông trại xanh, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì xã Vân Hòa; Gia Trịnh ecofarm, Nông trang vui vẻ xã Yên Bài…

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng vùng đất Ba Vì là sữa bò.

Đến với Ba Vì, du khách sẽ được tham quan các làng sản xuất nông nghiệp có truyền thống lâu, được hưởng thụ các đặc sản thiên nhiên tươi lành cũng như có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hoá đồng quê Việt Nam như: cấy lúa, bắt cá, cua, ốc bằng những dụng cụ làm bằng tre, trồng và hái các loại rau rừng và rau thảo dược, xem cách làm mật ong, tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn..

Vùng đất của khám phá ký ức di sản

Trên núi Ba Vì, từ những năm 1932 - 1944, người Pháp đã tiến hành xây dựng một thị trấn và khu nghỉ mát cách đây gần 100 năm.

Ở đây bao gồm các cụm điểm: Cốt 400 với rừng thông bạt ngàn với thảm cỏ xanh mướt; cốt 600 có khu phế tích của người Pháp với những công trình kiến trúc kỳ vĩ; lên độ cao khoảng 800m, rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc cua tay áo là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp.

Sự tồn tại của gần 200 nền phế tích mà người Pháp để lại, hiện vẫn còn nguyên lớp tường đổ nát, rêu phong nằm rải rác giữa núi rừng Ba Vì. Những vẻ đẹp hoang sơ dễ làm mê hoặc lòng người, nhất là những ai muốn tìm kiếm dấu tích của cái đẹp... Đó chính là lý do để Ba Vì trở thành điểm đến của không ít nhiếp ảnh gia và những bạn trẻ mê khám phá, chụp ảnh.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

Long Biên: Đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường học

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên vừa tổ chức Hội nghị đánh giá thi đua hoạt động công đoàn khối trường, năm học 2022-2023 tại 3 cụm thi đua.
Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

Chính thức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023

(LĐTĐ) Tối 27/5, thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023 và công bố Quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ (xã Kim Sơn).
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/5, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức ngày hội “Chăm sóc sức khoẻ đoàn viên, người lao động”. Đây là một trong số các hoạt động thiết thực của LĐLĐ huyện hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023.
Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

Công đoàn Thủ đô chú trọng chăm lo sức khỏe cho lao động nữ

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động các Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin khác

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023: Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023: Nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

(LĐTĐ) Ông Lê Đại Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, ngày 27/5 tới sẽ khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài 2023, công bố quyết định công nhận điểm du lịch Lòng Hồ và điểm du lịch Khu nghỉ dưỡng Glory Resort (xã Xuân Sơn).
Sa Pa - “thiên đường” nghỉ mát đáng đi nhất hè này

Sa Pa - “thiên đường” nghỉ mát đáng đi nhất hè này

(LĐTĐ) Mới đây, Sa Pa được tạp chí du lịch Mỹ CNTraveller gọi là một trong những thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới, bởi yếu tố cảnh quan thiên nhiên, bề dày lịch sử, đa dạng trải nghiệm… Đó cũng là những lý do du khách không thể bỏ qua Sa Pa hè này.
Khánh Hòa chuẩn bị đón "mùa vàng" du lịch

Khánh Hòa chuẩn bị đón "mùa vàng" du lịch

(LĐTĐ) Sau đợt lễ dài ngày 30/4 - 1/5, nhiều du khách đã bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến du lịch trong dịp hè. Để đón “mùa vàng” du lịch, ngành Du lịch Khánh Hòa và nhiều doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị để sẵn sàng đón khách.
Núi Bà Đen tiếp tục xuất hiện “đĩa bay mây” khiến du khách thích thú

Núi Bà Đen tiếp tục xuất hiện “đĩa bay mây” khiến du khách thích thú

(LĐTĐ) Mây thấu kính - một hiện tượng tự nhiên phức tạp và hiếm gặp trên thế giới một lần nữa xuất hiện tại đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.
Bảo tồn các giá trị văn hóa để phát triển du lịch

Bảo tồn các giá trị văn hóa để phát triển du lịch

(LĐTĐ) Phát triển du lịch gắn chặt với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc chính là lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch. Với tầm nhìn chiến lược và được định hướng dài hạn, Hà Nội - nơi hội tụ nghìn năm văn hiến là nguồn lực vô tận hứa hẹn phát triển ngành Du lịch mang đậm nét bản sắc văn hóa Việt Nam.
Vườn xoài thành… vườn du lịch

Vườn xoài thành… vườn du lịch

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, vốn chỉ quen với sản xuất nông nghiệp, quanh năm gắn bó với cây xoài, nhưng nay, một số nông dân ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã có thêm công việc mới - làm du lịch. Việc kết hợp du lịch với nông nghiệp được kỳ vọng mang lại “lợi ích kép” góp phần thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, qua đó cải thiện nguồn thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời đưa thương hiệu xoài Cam Lâm vươn xa.
Một ngày vui quên lối về ở Sun World Ba Na Hills

Một ngày vui quên lối về ở Sun World Ba Na Hills

(LĐTĐ) Ở một nơi ngập tràn trải nghiệm như Sun World Ba Na Hills, nếu không có đủ 2 hoặc 3 ngày khám phá, thì hãy tham khảo những bí kíp nhỏ dưới đây, để có thể thưởng ngoạn đủ những phong vị đặc trưng nhất của xứ sở diệu kỳ này trong một ngày.
Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng điểm đến du lịch “hấp dẫn - an toàn và sống động”

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng điểm đến du lịch “hấp dẫn - an toàn và sống động”

(LĐTĐ) Nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nhắc đến đô thị phát triển năng động nhưng vẫn mang trong mình sự phóng khoáng, cởi mở đậm chất văn hóa Nam Bộ. Trong đó ngành Du lịch Thành phố luôn được xác định là kinh tế mũi nhọn, đóng góp phần lớn vào tăng trưởng kinh tế của địa phương với nhiều mô hình độc đáo. Một trong những cách làm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức chương trình tham quan di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Trụ sở Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố.
Du lịch Khánh Hoà thu hơn 850 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Du lịch Khánh Hoà thu hơn 850 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Theo thống kê từ Sở Du lịch Khánh Hòa, trong 5 ngày nghỉ lễ từ 29/4 đến 3/5 toàn tỉnh ước đón gần 800.000 lượt khách du lịch. Trong đó có gần 200.000 lượt khách lưu trú, còn lại là khách tham quan. Doanh thu du lịch hơn 850 tỷ đồng.
Về Tây Bắc thưởng thức đặc sản xôi ngũ sắc

Về Tây Bắc thưởng thức đặc sản xôi ngũ sắc

(LĐTĐ) Xôi ngũ sắc là một món ăn truyền thống của người dân ở vùng Tây Bắc. Sở dĩ có tên gọi là xôi ngũ sắc là bởi xôi có 5 màu chủ đạo gồm: trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Theo quan niệm của người dân Tây Bắc, hình ảnh xôi ngũ sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng tất cả đều tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.
Xem thêm
Phiên bản di động