Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 16/4, tại khu du lịch Ao Vua, Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì tổ chức Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 với chủ đề “Du lịch Ba Vì - Trải nghiệm xanh, an toàn”. Sự kiện có sự tham gia của 800 đại biểu cùng các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện.
Ngày mai (16/4) khai trương du lịch huyện Ba Vì năm 2022 Đưa Ba Vì phát triển xứng đáng là địa bàn trọng điểm du lịch của Thủ đô

Thúc đẩy hoạt động du lịch năm 2022

Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 là hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế về các sản phẩm Du lịch Ba Vì. Qua đó, tăng cường giao lưu, xúc tiến, mở rộng hợp tác, mở rộng thị trường và liên kết phát triển các sản phẩm du lịch của Huyện với các địa phương khách trong toàn quốc.

undefined
Khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 diễn ra tại Khu du lịch Ao Vua sáng ngày 16/4.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, chương trình khai trương du lịch năm 2022 với chủ đề: “Ba Vì, trải nghiệm xanh – an toàn”, được tổ chức tại khu du lịch Ao Vua. Ngoài việc bố trí cảnh quan hợp lý để giới thiệu các sản phẩm du lịch, Ban Tổ chức còn bố trí khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Trong đó có gian hàng sản phẩm sữa của Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP.

Tại đây có hoạt động trình diễn và trưng bày hộp sữa khổng lồ và giới thiệu sản phẩm sữa Ba Vì, gian triển lãm nhỏ của làng họa sĩ Cổ Đô, gian hàng của đồng bào dân tộc Mường, Dao và các sản phẩm du lịch, sản phẩm nông nghiệp Ba Vì.

"Thông qua chương trình, phóng sự, cảnh quan buổi lễ, quý vị cũng đã cảm nhận được sự quyết tâm mang đến cho du khách một mùa du lịch xanh và an toàn khi đến Ba Vì", ông Hưng nhấn mạnh.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (ngoài cùng bên phải) chúc mừng Lễ khai trương du lịch Ba Vì năm 2022.

Có mặt tại buổi lễ, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì và cùng các đơn vị doanh nghiệp du lịch trên địa bàn huyện đã phối hợp phát triển du lịch trong suốt thời gian qua.

Sự kiện khai trương du lịch Ba Vì năm 2022 cũng là cơ hội để các công ty lữ hành, Trung tâm xúc tiến du lịch các tỉnh có thể ký kết, trao đổi sản phẩm với các đơn vị du lịch của Ba Vì.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng phát biểu tại buổi lễ.

Trao đổi với PV Lao động Thủ đô, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua Nguyễn Mạnh Thản cho biết, việc Khu du lịch Ao Vua được tổ chức đăng cai khai trương du lịch năm 2022 huyện Ba Vì là một điều rất tự hào đối với Khu du lịch sau 2 năm đóng cửa vì dịch Covid-19. Đây cũng sẽ là hình mẫu để các doanh nghiệp thay đổi tư duy và nâng cấp nguồn lực phục vụ du lịch về đổi mới các sản phẩm cho khách hàng…

Nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm thú vị

Nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 60 km về phía Tây Bắc, Ba Vì là vùng đất có rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp như: Núi, rừng, thác, suối, sông, hồ gắn liền với các địa chỉ du lịch được nhiều du khách biết đến.

Trong đó có: Vườn quốc gia Ba Vì; Du lịch Ao Vua; Khoang Xanh - Suối Tiên; Thiên Sơn - Suối Ngà, Tản Đà,... Nơi có nhiều trang trại đồng quê, nhiều sản phẩm nông nghiệp phong phú. Có nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên tại Thuần Mỹ rất thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Sẽ có nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm thú vị về du lịch tại huyện Ba Vì trong năm 2022.
Đến với vùng đất này, du khách có thể tham quan, trải nghiệm một số sản phẩm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trong vùng như: Tham quan trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện: Ao Vua với sản phẩm chăm sóc sức khỏe “Dịch vụ tắm thuốc thảo dược” và “Chẩn trị và chăm sóc sức khỏe Nam y - Đông y”; thăm Vườn quốc gia Ba Vì; Tản Đà; Khoang Xanh - Suối tiên; Ba Vì Resort; Melia Bavi Mountain Resort….

Ngoài ra, du khách có thể tham quan du lịch tại Bản Coôc - Minh Quang với Lễ hội “Chợ phiên Mường - Dao Ba Vì”. Đây là một hoạt động chợ phiên, trải nghiệm văn hóa Mường - Dao Ba Vì (tục vác nước đầu xuân của già làng Mường, văn hóa ẩm thực dân tộc; Văn hóa chiêng Mường; Tìm hiểu Bộ lịch cổ đại người Mường Việt Nam…).

Về du lịch nông nghiệp, Ba Vì cũng các hoạt động trải nghiệm, tham quan như vườn chè, vườn thuốc nam dân tộc Dao… vào tuần đầu tháng 4 hàng năm và duy trì một số hoạt động chợ phiên vào thứ bảy, chủ nhật.

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Huyện Ba Vì đã thu hút được rất nhiều du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm du lịch trong những năm qua.

Du lịch Bản Coôc - Minh Quang sẽ tổ chức “Lễ hội Cơm mới” vào dịp 5/5 và 10/10 Âm lịch, đúng dịp cúng cơm mới truyền thống của nhân dân vùng đồng bằng Bắc Bộ: Các hoạt động chế biến nông sản và hội thi nấu cơm ngày mùa mừng cơm mới gắn với các hoạt động của chợ phiên và các hoạt động tín ngưỡng thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn (cụm di tích…).

Tại Vườn Quốc gia Ba Vì có “Lễ hội khinh khí cầu” gắn với hoạt động trải nghiệm và trình diễn hoa dã quỳ: Con đường hoa; lều hoa; carnaval hoa dã quỳ diễn ra vào tháng 11 hàng năm.

Tại các điểm du lịch trên địa bàn các xã Minh Quang, Ba Vì, Vân Hòa, Yên Bài, du khách sẽ được trải nghiệm sản phẩm văn hóa, ẩm thực dân tộc Mường (văn hóa chiêng Mường, trang phục dân tộc, ẩm thực dân tộc Mường); các hoạt động trải nghiệm (trồng rau, chế biến nông sản thủ công truyền thống; Gắn với hoạt động sản xuất các sản phẩm OCOP của nhân dân như vườn chè Phú Yên, mô hình trồng bưởi…

Với du lịch văn hoá tâm linh, huyện Ba Vì cũng là một điểm đến không thể bỏ qua. Theo tài liệu của các nhà nghiên cứu lịch sử thì vùng đất Ba Vì ngày nay có vào thời Hùng Vương dựng nước thuộc bộ lạc Văn Lang, miền đất từ núi Tản, sông Đà sang đến Sông Hồng. Là miền mà truyền thuyết cổ tích thời các vua Hùng hiện còn nhiều nhất. Vì đó tương truyền là trường hoạt động của Sơn Tinh - Tản Viên Sơn Thánh, mà qua bao thế kỷ vẫn được suy tôn là một trong các vị tứ bất tử, “thượng đẳng tối linh thần”, đệ nhất phúc thần của toàn quốc và toàn dân.

Ba Vì có mật độ các di tích lịch sử văn hóa dày đặc như: Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh núi Ba Vì, Khu di tích K9, Cụm di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đình Tây Đằng, Đình Chu Quyến, Đình Thụy Phiêu,... gắn liền với tên tuổi các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá như: Tản Viên Sơn Thánh, Chủ tịch Hồ Chí Minh,…

Bên cạnh đó, hệ thống các di tích liên quan đến các danh nhân trong lịch sử phong kiến Việt Nam cũng rất nhiều như: Nhà thờ Nguyễn Bá Lân, Nguyễn Sư Mạnh ở xã Cổ Đô; Nhà thờ Tiến sĩ, Thượng thư Trần Thế Vinh ở xã Phú Châu; khu Di tích Miếu Mèn thuộc thôn Nam An, xã Cam Thượng; Khu di tích này thờ bà Man Thiện, mẹ của Hai Bà Trưng; Đền Bà Chúa Đá Đen... Có thể thấy với khối lượng di tích đồ sộ được công nhận như vậy, Du lịch Ba Vì hứa hẹn nhiều điểm du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn du khách.

Hiện nay, huyện Ba Vì là một trong những địa chỉ tham quan trải nghiệm du lịch nông nghiệp được du khách thủ đô quan tâm: Trang Trại Đồng Quê (Bavi Homestead), Hợp tác xã cổ phần nông trại xanh, Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì xã Vân Hòa; Gia Trịnh ecofarm, Nông trang vui vẻ xã Yên Bài…

Huyện Ba Vì đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch năm 2022
Sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng vùng đất Ba Vì là sữa bò.

Đến với Ba Vì, du khách sẽ được tham quan các làng sản xuất nông nghiệp có truyền thống lâu, được hưởng thụ các đặc sản thiên nhiên tươi lành cũng như có cơ hội tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch nông nghiệp mang đậm dấu ấn văn hoá đồng quê Việt Nam như: cấy lúa, bắt cá, cua, ốc bằng những dụng cụ làm bằng tre, trồng và hái các loại rau rừng và rau thảo dược, xem cách làm mật ong, tự hái và sao chè khô, cho đà điểu, dê, thỏ, bò sữa ăn..

Vùng đất của khám phá ký ức di sản

Trên núi Ba Vì, từ những năm 1932 - 1944, người Pháp đã tiến hành xây dựng một thị trấn và khu nghỉ mát cách đây gần 100 năm.

Ở đây bao gồm các cụm điểm: Cốt 400 với rừng thông bạt ngàn với thảm cỏ xanh mướt; cốt 600 có khu phế tích của người Pháp với những công trình kiến trúc kỳ vĩ; lên độ cao khoảng 800m, rẽ phải, vượt lên một đoạn dốc cao và khúc cua tay áo là khu phế tích gồm nhà thờ, những biệt thự nghỉ mát hoang sơ tuyệt đẹp.

Sự tồn tại của gần 200 nền phế tích mà người Pháp để lại, hiện vẫn còn nguyên lớp tường đổ nát, rêu phong nằm rải rác giữa núi rừng Ba Vì. Những vẻ đẹp hoang sơ dễ làm mê hoặc lòng người, nhất là những ai muốn tìm kiếm dấu tích của cái đẹp... Đó chính là lý do để Ba Vì trở thành điểm đến của không ít nhiếp ảnh gia và những bạn trẻ mê khám phá, chụp ảnh.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 mang 1,9 triệu ly sữa đến với trẻ em

(LĐTĐ) Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt ...
Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

Các tỉnh phía Bắc đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử

(LĐTĐ) Tháng 6, thời điểm sản phẩm nông sản của nhiều địa phương bắt đầu vào chính vụ. Nhằm đảm bảo phương án tiêu thụ với sản lượng lớn, các tỉnh ...
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời ...
Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Nâng tầm thương hiệu du lịch Hà Nội qua SEA Games 31

Tờ Strait Times dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Singapore, ông Tan Chuan-Jin, cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore, đánh giá Việt Nam đã tổ chức ...
Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Đại biểu đánh giá cao kết quả tích cực trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm ...
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm trực tuyến với Tổng Công hội Trung Quốc

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Tổng Công hội Trung Quốc tổ chức hội đàm trực tuyến. Chủ trì hội đàm có ông Giang Quảng ...
Đoàn Hồng Trang khoe vẻ nền nã, thuần Việt trước thềm cuộc thi Miss Global 2022

Đoàn Hồng Trang khoe vẻ nền nã, thuần Việt trước thềm cuộc thi Miss Global 2022

(LĐTĐ) Đoàn Hồng Trang vừa tung bộ ảnh thời trang áo dài khoe vẻ nền nã, thuần Việt tại Hội An trước thềm cuộc thi Miss Global - Hoa hậu Toàn ...

Tin khác

“Du lịch cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các tập đoàn, doanh nghiệp”

“Du lịch cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các tập đoàn, doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Sau 2 năm trầm lắng vì dịch Covid-19, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đánh giá về những tín hiệu và kỳ vọng phục hồi của ngành du lịch Việt Nam.
Du lịch hồi sinh, những miền đất nở hoa hạnh phúc

Du lịch hồi sinh, những miền đất nở hoa hạnh phúc

(LĐTĐ) Với những người từng “tưởng như không còn gượng dậy”, khi du lịch “chết lặng” vì dịch bệnh Covid-19, sự hồi sinh của “ngành công nghiệp xanh” thời gian qua giống như một “phép màu”.
Hà Nội: Tặng 20.000 suất quà cho du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5

Hà Nội: Tặng 20.000 suất quà cho du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5

(LĐTĐ) Ngày 19/5, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tặng 20.000 suất bánh, nước uống, sữa cho đồng bào và khách quốc tế đến viếng Lăng Bác nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 - 19/5/2022).
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau dịp lễ 30/4-1/5. Và tới đây (23/6), Live Concert của nữ ca sĩ Anh Thơ - “nàng thơ” của dòng nhạc dân gian cũng sẽ là một sự kiện âm nhạc đáng được khán giả mong đợi.
Khẳng định chất lượng điểm đến của Hà Nội dịp SEA Games 31

Khẳng định chất lượng điểm đến của Hà Nội dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) SEA Games 31 là cơ hội để Hà Nội quảng bá và khẳng định tới du khách quốc tế về chất lượng dịch vụ khách sạn và du lịch Thủ đô.
Thanh Trì, điểm đến ấn tượng với du khách và đoàn vận động viên SEA Games 31

Thanh Trì, điểm đến ấn tượng với du khách và đoàn vận động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, không khí SEA Games 31 đã và đang tràn ngập khắp Thủ đô. Nhiều địa phương đăng cai các môn thi đấu đã có các hoạt động bên lề, tranh thủ sự quan tâm của du khách và các đoàn vận động viên quốc tế để quảng bá du lịch và sản phẩm truyền thống của địa phương. Huyện Thanh Trì - địa phương đăng cai thi đấu môn Bóng rổ là một trong những “điểm đến” hấp dẫn du khách và vận động viên quốc tế.
Khách du lịch ấn tượng với sản phẩm truyền thống của Thanh Trì

Khách du lịch ấn tượng với sản phẩm truyền thống của Thanh Trì

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì là địa phương được chọn đăng cai môn Bóng rổ SEA Games 31. Hiện nay, đoàn thể thao 7 nước tranh tài gồm Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore đã có mặt tại Thanh Trì và tham gia các trận thi đấu. Bên lề sự kiện, du khách háo hức tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống do huyện Thanh Trì tổ chức.
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022: Cơ hội vàng để thu hút khách quốc tế dịp SEA Games 31

Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022: Cơ hội vàng để thu hút khách quốc tế dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề "Hà Nội - Đến để yêu" được tổ chức từ 13-15/5, trong thời gian diễn ra SEA Games 31, là cơ hội vàng để giới thiệu điểm đến du lịch Thủ đô cùng các sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn tới bạn bè các nước tới tham dự SEA Games 31.
Khai mạc Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu” năm 2022

Khai mạc Lễ hội Du lịch “Hà Nội - Đến để yêu” năm 2022

(LĐTĐ) Tối 13/5, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố Đinh Tiên Hoàng, đã diễn ra khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2022 với chủ đề: “Hà Nội - Đến để yêu”.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động