Hương vị đoàn viên
Cá kho Vũ Đại - Hương vị làng quê vươn mình ra “phố” |
Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo ven miền Trung. Gia đình tôi chủ yếu làm ruộng quanh năm. Bố mẹ làm lụng cật lực mới tạm lo đủ cho một nhà năm miệng ăn. Tầm tháng 10, 11 dương lịch, ở quê tôi vẫn chưa đến thời điểm gieo vụ mùa mới. Bố tôi lại đi thả câu ở con sông gần nhà. Bố tôi sẽ cắm những cọc tre quanh bờ sông từ 6 giờ sáng hôm trước và đến tận 4 giờ sáng hôm sau mới đem giỏ đến thu hoạch thành quả. Những con cá lóc mắc câu cứ giãy đành đạch trong giỏ tre. Mẹ tôi đem ra chợ sớm để kịp bán phiên chợ sáng. Và mẹ không quên để lại 1-2 con cá để nấu cháo đãi cả nhà.
Ảnh minh họa. |
Cách nấu cháo cá lóc của người miền Trung khá đặc biệt. Cá sau khi làm sạch vảy cá, với cá lóc thì được giữ lại phần ruột cá, dùng muối chà xát thân cá để khử bớt mùi tanh. Mẹ dùng vài vốc gạo mùa cho vào nồi đổ đầy nước rồi nhấc lên bếp. Trong thời gian đợi cháo chín tới, mẹ sẽ tiến hành kho cá lóc ở bếp củi bên cạnh. Cá lóc để nguyên con cho vào nồi dầu sôi, đổ thêm chút nước và mẹ bắt đầu tra gia vị. Dưới bàn tay khéo léo của mẹ, chỉ nêm nếm chút mắm muối thôi nhưng vài phút sau nồi cá đã dậy mùi thơm phức. Mùi cá kho ngào ngạt đủ sức hấp dẫn khiến anh em tôi dừng tất cả trò chơi vội chạy vào bếp hít hà hít để thèm thuồng. Khi nồi cháo bắt đầu gợn sôi lục bục, mẹ tôi đổ nguyên chảo cá vừa kho vào nấu chung. Cháo và cá lóc chín hẳn thì mẹ rắc thêm vào chút hành lá, tiêu sọ và nhấc nồi xuống.
Những ngày mẹ nấu cháo cá lóc thì anh em tôi luôn mong ngóng bố về nhà sớm hơn. Nồi cháo được mẹ bưng ra giữa nhà, bên dưới nồi cháo lót vài lá chuối. Bưng bát cháo húp sùm sụp, vị cháo trôi xuống cổ họng vẫn còn vương lại nơi đầu môi thơm nồng. Cả nhà cùng quây quần ăn cháo trong những ngày mưa dai dẳng thì còn gì thích thú bằng.
Mãi sau này, khi anh em tôi mỗi người đều thành đạt thì bố đã đi về miền mây trắng. Tôi vẫn luôn hoài niệm về hương vị nồi cháo những năm cơ hàn ấy. Nhưng thật sự rất khó kiếm tìm hương vị món cháo cá lóc của mẹ tôi giữa dòng đời xô bồ, vội vã. Bởi đây không giản đơn là món ăn mà còn là hương vị của tình thân, của yêu thương, của nỗi nhớ và đoàn viên.
Nên xem
Gia tăng ca bệnh viêm phổi nặng khi trời lạnh
Giá xăng ngày 16/1 có thể được điều chỉnh tăng hơn 500 đồng/lít
Chế tài mạnh để nâng cao văn hóa giao thông
Quận Thanh Xuân phát động công nhân, viên chức, lao động thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2025
Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol chính thức bị bắt giữ
Công đoàn các cấp huyện Mỹ Đức: Tham gia hiệu quả các phong trào thi đua
Sau 15 ngày thực hiện Nghị định 168: Người dân chấp hành nghiêm, kỷ cương được thiết lập
Tin khác
Amway Việt Nam lần thứ 12 vinh dự nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng
Cộng đồng 14/01/2025 15:50
Thanh Trì bàn giao nhà tình nghĩa tri ân gia đình liệt sĩ dịp Tết
Cộng đồng 13/01/2025 09:42
Các vườn mai tại TP.HCM tất bật vào Tết
Cộng đồng 10/01/2025 10:13
Vì sao năm nay không có ngày 30 Tết?
Cộng đồng 10/01/2025 06:14
Làng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên tất bật vào vụ, phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân
Xã hội 09/01/2025 08:07
Ngân hàng Chính sách xã hội trao 200 suất quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở Nghệ An
Cộng đồng 09/01/2025 07:24
Khi GenZ biến livestream bán hàng thành nghệ thuật giải trí
Cộng đồng 08/01/2025 20:52
Cảnh giác trước dịch vụ đổi tiền trên mạng xã hội dịp cận Tết Nguyên đán
Xã hội 07/01/2025 12:23
TP.HCM: Phòng chống tệ nạn xã hội trong công nhân, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2025
Cộng đồng 07/01/2025 10:05
Duy trì phong trào vệ sinh môi trường, tạo tiền đề xây dựng khu dân cư văn minh
Xã hội 05/01/2025 08:47