Hướng lập nghiệp mới cho các bạn trẻ

(LĐTĐ) Sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở, thông thường, hầu hết các em học sinh đều tiếp tục học lên Phổ thông trung học để thi vào Đại học, Cao đẳng, song vẫn có một bộ phận các em học sinh vì nhiều lý do khác nhau không tiếp tục theo con đường học hành mà tham gia thị trường lao động khi chưa có kỹ năng nghề nghiệp trong tay. Trước thực tế này, chương trình đào tạo nghề hệ 9+, chương trình đào tạo cho cả Trung cấp hoặc Cao đẳng liên thông từ Trung cấp cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đang được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ mang tới cơ hội cho rất nhiều học sinh có thể học tập và đào tạo nghề từ rất sớm.
Hợp tác đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp Cơ hội tiếp cận thực tiễn, làm giàu thêm hành trang vào đời cho sinh viên Chương trình 9+: Hướng đi mới lập nghiệp 4.0

Nhu cầu tăng, cơ hội rộng mở

Mặc dù kết quả thi vào Trung học phổ thông của con trai không tốt nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Hương (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) không buồn bã hay thất vọng. “Lực học của cháu bình thường mà việc thi vào lớp 10 công lập bây giờ rất khó khăn. Nếu cháu học cấp 3 dân lập thì gia đình tôi lại không đủ chi phí.

Chính vì thế, chúng tôi đã xác định từ đầu là tốt nghiệp Trung học cơ sở xong nếu không đỗ cấp 3 công lập thì sẽ đi học nghề. Tôi đã biết về chương trình vừa học nghề, vừa học phổ thông trung học (chương trình học nghề hệ 9+) ở một số trường nghề nên rất yên tâm. Giờ chỉ là lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp” - chị Hương cho biết.

Hướng lập nghiệp mới cho các bạn trẻ
Ảnh minh họa: Học sinh hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19)

Cũng giống như chị Hương, gia đình anh Nguyễn Văn Khanh (huyện Hoài Đức) cũng có định hướng sẽ cho con học nghề ngay sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở. “Gia đình làm ruộng, kinh tế khó khăn không phù hợp để đeo đuổi mấy năm học cấp 3 rồi học Đại học, nhưng chúng tôi vẫn muốn con được học hành, có nghề nghiệp ổn định, chính vì thế chúng tôi đã tìm hiểu và biết đến chương trình đào tạo nghề hệ 9+ ở một số trường nghề vừa rút ngắn thời gian học tập, thành nghề, vừa giảm chi phí chúng tôi sẽ tìm hiểu và cho con theo học” - anh Khanh nói.

Đúng như tìm hiểu của các phụ huynh, hiện nay, việc thu hút học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở vào học văn hóa Trung học phổ thông song song với học nghề trình độ Trung cấp, Cao đẳng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (hệ 9+) mang lại lợi ích cho nhiều phía, nên được các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ, ưu tiên tuyển sinh, đào tạo.

Đây cũng là một con đường lập nghiệp cho giới trẻ. Bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, việc học nghề hệ 9+ giúp người học được rút ngắn thời gian, giảm chi phí học tập, tiếp cận với thị trường lao động sớm… Do đó, con đường này ngày càng được nhiều thí sinh, gia đình lựa chọn và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng đang triển khai rộng rãi với chỉ tiêu tuyển sinh tăng cao, tạo cơ hội rộng mở cho thí sinh.

Ông Nguyễn Yên Thắng - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, năm 2021, nhà trường dự kiến tuyển sinh 500 chỉ tiêu hệ 9+, bằng 25% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Các em có cơ hội đăng ký vào nhiều ngành, nghề thị trường lao động đang cần như: Cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện- Điện tử Công nghệ thông tin, Chăm sóc sắc đẹp...

Tương tự, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh 270 chỉ tiêu hệ 9+ cho các nghề: Công nghệ thông tin, chăm sóc sắc đẹp, cơ khí, kinh tế, điện tử - điện lạnh, tăng 15% so với năm trước. Đến thời điểm đầu tháng 7, nhà trường đã nhận được 170 hồ sơ đăng ký tuyển sinh. Theo kế hoạch, tân học sinh hệ 9+ của nhà trường sẽ nhập học vào cuối tháng 7. Bước vào năm học, học sinh hệ 9+ sẽ học 7 môn văn hóa theo quy định.

Còn chương trình trung cấp nghề 2 năm được nhà trường phân bố đều cho 2,5 năm (nửa năm còn lại được dành để ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông). Chương trình học tập linh hoạt giúp học sinh vừa hoàn thành tốt chương trình văn hóa, vừa thực hành rèn luyện kỹ năng nghề. Còn tại Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội, dịp này, trung bình mỗi ngày nhà trường tiếp nhận 40-50 bộ hồ sơ đăng ký học hệ 9+.

“Chúng tôi đã nhận được hơn 300 hồ sơ ứng tuyển hệ 9+. Với kết quả này, tôi tin nhà trường sẽ tuyển đủ hơn 700 chỉ tiêu hệ 9+ vào cuối tháng 7/2021” - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội Khuất Huy Bằng thông tin. Ngoài những cơ sở nêu trên, năm 2021, đa số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo hệ 9+.

Học bằng nỗ lực và đam mê

Nhằm bảo đảm chất lượng đầu ra cho người học nghề nói chung, người học nghề hệ 9+ nói riêng, các nhà trường chủ động liên kết với doanh nghiệp để tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề theo sát nhu cầu của thị trường lao động. Chẳng hạn, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội… đang liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp.

Năm 2021, Hà Nội có hơn 110.000 học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở. Trong đó, hơn 17.000 học sinh (tương ứng với 16%) học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được phân luồng vào các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề.

Đây là nguồn đầu vào chất lượng, ổn định cho hệ đào tạo 9+, nên được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tập trung, ưu tiên tuyển sinh.

Cùng với đó, thông qua các hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội hỗ trợ hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố kết nối với gần 600 doanh nghiệp để tiến hành tuyển sinh, đào tạo nghề cho lao động trẻ, đào tạo lại, đào tạo bổ sung kỹ năng nghề cho lực lượng lao động đã tham gia vào thị trường việc làm.

Lợi ích của việc học nghề hệ 9+ đã được khẳng định trên thực tế. Tuy nhiên, hiện nay, tâm lý mong muốn con học trung học phổ thông, sau đó mới học tiếp lên cao đẳng, đại học vẫn còn phổ biến đối với các phụ huynh. Hầu hết các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ, khi tốt nghiệp trung học cơ sở, các cháu mới 15 tuổi.

Ở độ tuổi này, các cháu chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Những nghề hiện tại các cháu thích, có thể một vài năm nữa sẽ không thích, dẫn đến lãng phí. Ở góc độ tổ chức đào tạo nghề, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cho rằng, tâm lý lo lắng của phụ huynh là dễ hiểu. Thế nhưng, phụ huynh có thể yên tâm, vì các nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo hệ 9+ phù hợp với độ tuổi của các em.

Để tránh tình trạng chọn nhầm nghề, phụ huynh nên đồng hành với con, cùng con tìm hiểu kỹ về khả năng, nguyện vọng của con cũng như chất lượng đào tạo của các nhà trường, bảo đảm thí sinh chọn đúng ngành, nghề, đúng nhà trường, còn nhà trường có được những học sinh đam mê học nghề.

Dưới góc độ người học và đạt những thành công bước đầu, em Nguyễn Đắc Huynh, hiện là học sinh hệ 9+, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, nhắn nhủ, điều quan trọng nhất với người học nghề hệ 9+ đó là phải học bằng sự nỗ lực và đam mê nghề nghiệp. Khi có đam mê, người trẻ sẽ có đủ động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện.

Với cá nhân Đắc Huynh, tinh thần cố gắng không ngừng đã giúp em giành giải Nhất kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố Hà Nội và Huy chương đồng tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 với nghề lắp cáp mạng thông tin khi mới 16 tuổi.

Tương tự, việc học nghề hệ 9+ đã giúp Nguyễn Phạm Minh Đức, lớp Trung cấp Điện 12, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Hà Nội tìm được việc làm đúng nghề điện công nghiệp được đào tạo ngay khi tốt nghiệp vào tháng 5 vừa qua…Từ những dẫn chứng nêu trên có thể thấy rõ hơn, dù học nghề theo hình thức nào, nếu người học nghiêm túc học tập, có kỹ năng nghề, thì cơ hội việc làm luôn rộng mở./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

Nhà tuyển dụng đánh giá cao nhân sự trẻ

(LĐTĐ) Mặc dù còn những lo ngại nhất định nhưng các nhà tuyển dụng vẫn đồng ý rằng nhóm nhân sự trẻ đóng góp rất nhiều cho doanh nghiệp. Hơn 56% nhà tuyển dụng đánh giá cao tầm nhìn và sáng kiến mới, gần 54% đánh giá cao sự nhiệt tình và 40% nhà tuyển dụng nói rằng sinh viên mới tốt nghiệp giúp xây dựng một nơi làm việc đa dạng.
Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản cho ứng viên Việt Nam

(LĐTĐ) Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Hiệp hội Chăm sóc y tế Osaka Nhật Bản vừa thông báo về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản làm việc.
Việt Nam khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai

Việt Nam khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai

(LĐTĐ) Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, chính thức được phát động nhằm thúc đẩy tiến độ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lao động trẻ em.
"Đón sóng" tuyển dụng sau mùa dịch Covid-19

"Đón sóng" tuyển dụng sau mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sau nhiều tháng ngưng sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng, hiện nay, các doanh nghiệp đã bắt đầu đồng loạt hoạt động trở lại nhằm phục vụ nhu cầu hàng hóa dịp cuối năm. Những ngày này, tại các khu công nghiệp hoặc trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội và vùng phụ cận, nhiều doanh nghiệp cho biết đang có nhu cầu tuyển dụng lao động để tăng tốc phục hồi sản xuất - kinh doanh.
Số lượng người truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách

Số lượng người truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách

(LĐTĐ) Ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp nhanh chóng bước vào quá trình phục hồi sản xuất. Theo thống kê của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt, số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần, trong khi đó, số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách.
Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động

Rộng mở cơ hội việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội dần được khôi phục. Các doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh sản xuất, tiến độ của đơn hàng trong những tháng cuối năm dẫn đến nhu cầu tuyển dụng khởi sắc hơn, mở ra cơ hội việc làm cho rất nhiều lao động.
Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Với tập hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được cơ hội sau nhiều tháng ở nhà, không có việc làm.
Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội tuyển dụng

Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội tuyển dụng

(LĐTĐ) Công ty TNHH Kiểm toán và kế toán Hà Nội là Công ty TNHH Kiểm toán đầu tiên được thành lập tại thành phố Hà Nội vào tháng 1/1999. Công ty đã có hơn 23 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, tư vấn kế toán, thuế, thẩm định giá và tư vấn tài chính. Để chuẩn bị cho mùa kiểm toán 2021-2022, Công ty thông báo nhu cầu tuyển dụng nhân viên cho các vị trí sau:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức sáng ngày 25/11 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Gần 38.000 người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh sau dịch

Gần 38.000 người lao động quay lại thành phố Hồ Chí Minh sau dịch

(LĐTĐ) Sau thời gian dài về quê tránh dịch, gần 38.000 người lao động đã quay lại thành phố Hồ Chí Minh để làm và tìm việc làm trong thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động