Hướng lập nghiệp mới cho các bạn trẻ

(LĐTĐ) Sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở, thông thường, hầu hết các em học sinh đều tiếp tục học lên Phổ thông trung học để thi vào Đại học, Cao đẳng, song vẫn có một bộ phận các em học sinh vì nhiều lý do khác nhau không tiếp tục theo con đường học hành mà tham gia thị trường lao động khi chưa có kỹ năng nghề nghiệp trong tay. Trước thực tế này, chương trình đào tạo nghề hệ 9+, chương trình đào tạo cho cả Trung cấp hoặc Cao đẳng liên thông từ Trung cấp cho học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đang được triển khai tại nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp sẽ mang tới cơ hội cho rất nhiều học sinh có thể học tập và đào tạo nghề từ rất sớm.
Hợp tác đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp Cơ hội tiếp cận thực tiễn, làm giàu thêm hành trang vào đời cho sinh viên Chương trình 9+: Hướng đi mới lập nghiệp 4.0

Nhu cầu tăng, cơ hội rộng mở

Mặc dù kết quả thi vào Trung học phổ thông của con trai không tốt nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Hương (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) không buồn bã hay thất vọng. “Lực học của cháu bình thường mà việc thi vào lớp 10 công lập bây giờ rất khó khăn. Nếu cháu học cấp 3 dân lập thì gia đình tôi lại không đủ chi phí.

Chính vì thế, chúng tôi đã xác định từ đầu là tốt nghiệp Trung học cơ sở xong nếu không đỗ cấp 3 công lập thì sẽ đi học nghề. Tôi đã biết về chương trình vừa học nghề, vừa học phổ thông trung học (chương trình học nghề hệ 9+) ở một số trường nghề nên rất yên tâm. Giờ chỉ là lựa chọn trường và ngành nghề phù hợp” - chị Hương cho biết.

Hướng lập nghiệp mới cho các bạn trẻ
Ảnh minh họa: Học sinh hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. (Ảnh chụp trước thời điểm xảy ra dịch Covid-19)

Cũng giống như chị Hương, gia đình anh Nguyễn Văn Khanh (huyện Hoài Đức) cũng có định hướng sẽ cho con học nghề ngay sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở. “Gia đình làm ruộng, kinh tế khó khăn không phù hợp để đeo đuổi mấy năm học cấp 3 rồi học Đại học, nhưng chúng tôi vẫn muốn con được học hành, có nghề nghiệp ổn định, chính vì thế chúng tôi đã tìm hiểu và biết đến chương trình đào tạo nghề hệ 9+ ở một số trường nghề vừa rút ngắn thời gian học tập, thành nghề, vừa giảm chi phí chúng tôi sẽ tìm hiểu và cho con theo học” - anh Khanh nói.

Đúng như tìm hiểu của các phụ huynh, hiện nay, việc thu hút học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở vào học văn hóa Trung học phổ thông song song với học nghề trình độ Trung cấp, Cao đẳng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (hệ 9+) mang lại lợi ích cho nhiều phía, nên được các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ, ưu tiên tuyển sinh, đào tạo.

Đây cũng là một con đường lập nghiệp cho giới trẻ. Bà Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, việc học nghề hệ 9+ giúp người học được rút ngắn thời gian, giảm chi phí học tập, tiếp cận với thị trường lao động sớm… Do đó, con đường này ngày càng được nhiều thí sinh, gia đình lựa chọn và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng đang triển khai rộng rãi với chỉ tiêu tuyển sinh tăng cao, tạo cơ hội rộng mở cho thí sinh.

Ông Nguyễn Yên Thắng - Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, năm 2021, nhà trường dự kiến tuyển sinh 500 chỉ tiêu hệ 9+, bằng 25% tổng số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Các em có cơ hội đăng ký vào nhiều ngành, nghề thị trường lao động đang cần như: Cơ khí, Công nghệ ô tô, Điện- Điện tử Công nghệ thông tin, Chăm sóc sắc đẹp...

Tương tự, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh 270 chỉ tiêu hệ 9+ cho các nghề: Công nghệ thông tin, chăm sóc sắc đẹp, cơ khí, kinh tế, điện tử - điện lạnh, tăng 15% so với năm trước. Đến thời điểm đầu tháng 7, nhà trường đã nhận được 170 hồ sơ đăng ký tuyển sinh. Theo kế hoạch, tân học sinh hệ 9+ của nhà trường sẽ nhập học vào cuối tháng 7. Bước vào năm học, học sinh hệ 9+ sẽ học 7 môn văn hóa theo quy định.

Còn chương trình trung cấp nghề 2 năm được nhà trường phân bố đều cho 2,5 năm (nửa năm còn lại được dành để ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông). Chương trình học tập linh hoạt giúp học sinh vừa hoàn thành tốt chương trình văn hóa, vừa thực hành rèn luyện kỹ năng nghề. Còn tại Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội, dịp này, trung bình mỗi ngày nhà trường tiếp nhận 40-50 bộ hồ sơ đăng ký học hệ 9+.

“Chúng tôi đã nhận được hơn 300 hồ sơ ứng tuyển hệ 9+. Với kết quả này, tôi tin nhà trường sẽ tuyển đủ hơn 700 chỉ tiêu hệ 9+ vào cuối tháng 7/2021” - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội Khuất Huy Bằng thông tin. Ngoài những cơ sở nêu trên, năm 2021, đa số cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo hệ 9+.

Học bằng nỗ lực và đam mê

Nhằm bảo đảm chất lượng đầu ra cho người học nghề nói chung, người học nghề hệ 9+ nói riêng, các nhà trường chủ động liên kết với doanh nghiệp để tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề theo sát nhu cầu của thị trường lao động. Chẳng hạn, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội… đang liên kết đào tạo với nhiều doanh nghiệp.

Năm 2021, Hà Nội có hơn 110.000 học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở. Trong đó, hơn 17.000 học sinh (tương ứng với 16%) học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở được phân luồng vào các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề.

Đây là nguồn đầu vào chất lượng, ổn định cho hệ đào tạo 9+, nên được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố tập trung, ưu tiên tuyển sinh.

Cùng với đó, thông qua các hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội hỗ trợ hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố kết nối với gần 600 doanh nghiệp để tiến hành tuyển sinh, đào tạo nghề cho lao động trẻ, đào tạo lại, đào tạo bổ sung kỹ năng nghề cho lực lượng lao động đã tham gia vào thị trường việc làm.

Lợi ích của việc học nghề hệ 9+ đã được khẳng định trên thực tế. Tuy nhiên, hiện nay, tâm lý mong muốn con học trung học phổ thông, sau đó mới học tiếp lên cao đẳng, đại học vẫn còn phổ biến đối với các phụ huynh. Hầu hết các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ, khi tốt nghiệp trung học cơ sở, các cháu mới 15 tuổi.

Ở độ tuổi này, các cháu chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Những nghề hiện tại các cháu thích, có thể một vài năm nữa sẽ không thích, dẫn đến lãng phí. Ở góc độ tổ chức đào tạo nghề, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội Đồng Văn Ngọc cho rằng, tâm lý lo lắng của phụ huynh là dễ hiểu. Thế nhưng, phụ huynh có thể yên tâm, vì các nhà trường đã xây dựng chương trình đào tạo hệ 9+ phù hợp với độ tuổi của các em.

Để tránh tình trạng chọn nhầm nghề, phụ huynh nên đồng hành với con, cùng con tìm hiểu kỹ về khả năng, nguyện vọng của con cũng như chất lượng đào tạo của các nhà trường, bảo đảm thí sinh chọn đúng ngành, nghề, đúng nhà trường, còn nhà trường có được những học sinh đam mê học nghề.

Dưới góc độ người học và đạt những thành công bước đầu, em Nguyễn Đắc Huynh, hiện là học sinh hệ 9+, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, nhắn nhủ, điều quan trọng nhất với người học nghề hệ 9+ đó là phải học bằng sự nỗ lực và đam mê nghề nghiệp. Khi có đam mê, người trẻ sẽ có đủ động lực để phấn đấu học tập, rèn luyện.

Với cá nhân Đắc Huynh, tinh thần cố gắng không ngừng đã giúp em giành giải Nhất kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố Hà Nội và Huy chương đồng tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia năm 2020 với nghề lắp cáp mạng thông tin khi mới 16 tuổi.

Tương tự, việc học nghề hệ 9+ đã giúp Nguyễn Phạm Minh Đức, lớp Trung cấp Điện 12, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ Hà Nội tìm được việc làm đúng nghề điện công nghiệp được đào tạo ngay khi tốt nghiệp vào tháng 5 vừa qua…Từ những dẫn chứng nêu trên có thể thấy rõ hơn, dù học nghề theo hình thức nào, nếu người học nghiêm túc học tập, có kỹ năng nghề, thì cơ hội việc làm luôn rộng mở./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

Việt Nam tiếp nhận 3 triệu liều vắc xin Moderna của Hoa Kỳ hỗ trợ

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), Bộ Y tế cho biết, đây là lô vắc xin Moderna thứ hai đến Việt Nam trong tháng 7 này, nâng tổng số vắc xin do Chính ...
Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

Sáng 25/7: Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (25/7), thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại 6 ổ dịch.
Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...

Tin khác

Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

Infographic: Thủ tục để lao động tự do tại Hà Nội nhận tiền hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Quyết định có đưa ra hướng dẫn cụ thể các bước để người lao động tự do có thể làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19.
Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

Thị trường tuyển dụng nhân sự Quý III: Dự báo “nóng” mảng ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm

(LĐTĐ) Theo quan sát của Navigos Search, trái ngược với sự im ắng từ một số ngành nghề sản xuất, dự báo trong Quý III/2021, các ngành: Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho một số vị trí, trong đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng.
Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

Nâng cao kỹ năng nghề cho tài xế Grab

(LĐTĐ) Hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Grab nhằm góp phần giải quyết bài toán lâu dài cho các tài xế công nghệ, giúp họ trang bị các kỹ năng cần thiết để duy trì, cải thiện sinh kế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

Hà Nội sẽ tổ chức bình quân 240 phiên giao dịch việc làm định kỳ

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3362/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống sàn giao dịch việc làm thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.
Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

Tín hiệu lạc quan thị trường lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn tăng cao, thị trường lao động Thành phố tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan.
Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

Động lực để nhân lực ngành Du lịch vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Suốt gần 2 năm qua, ngành du lịch đã phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Gói hỗ trợ an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/ 2021 của Chính phủ được xem là cứu cánh cho nhân lực ngành "công nghiệp không khói".
Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

Infographic: Hướng dẫn doanh nghiệp vừa thực hiện cách ly, vừa hoạt động sản xuất

(LĐTĐ) Mới đây, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã ký ban hành Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động và sự phát triển của doanh nghiệp.
Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

Hà Nội: Phát triển thị trường lao động theo hướng bền vững

(LĐTĐ) Những năm vừa qua, thị trường lao động ở Hà Nội phát triển khá nhanh nhưng vẫn chưa thực sự chắc chắn. Nhằm tạo việc làm tốt hơn cho người lao động, các cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố Hà Nội đã, đang tập trung xây dựng, phát triển thị trường lao động theo hướng toàn diện, bền vững.
Khám phá cơ hội nghề nghiệp tại sự kiện trực tuyến Ngày hội One Sun Life Châu Á

Khám phá cơ hội nghề nghiệp tại sự kiện trực tuyến Ngày hội One Sun Life Châu Á

(LĐTĐ) Ngày 10/7, Sun Life châu Á tổ chức sự kiện trực tuyến “Ngày hội One Sun Life Châu Á - Khởi đầu tương lai tươi sáng” đồng loạt tại các nước và lãnh thổ gồm: Việt Nam, Hong Kong, Malyasia, Indonesia và Philipines. Với sự kiện này, Sun Life mang đến cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ, thúc đẩy sự phát triển của ngành trong thế giới hậu đại dịch.
Infographic: Điều kiện, thủ tục để người lao động nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Infographic: Điều kiện, thủ tục để người lao động nhận tiền hỗ trợ Covid-19

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, quy định chi tiết điều kiện, trình tự, thủ tục thực hiện để nhận được tiền hỗ trợ đối với các nhóm đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động