HoREA: Cần gỡ vướng thủ tục để "giải phóng" hàng ngàn nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Không ít doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh tha thiết được xây nhà ở xã hội, nhưng do vướng mắc trong khâu thực thi pháp luật nên nhiều dự án bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện.
Lễ viếng Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hoà Bình từ 13h ngày 31/3 Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tử vong sau vụ tai nạn lật xe trên cao tốc

Doanh nghiệp gặp khó về thủ tục pháp lý

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), hiện nay có nhiều doanh nghiệp ở Thành phố tự thương lượng giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch và tự bỏ vốn (kể cả vay với lãi suất thương mại) để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội cho thuê như Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Đầu tư Thủ Thiêm, Công ty Thiên Phát… Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu thực thi pháp luật nên một số dự án bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện.

Điển hình như tại Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Tạo 2 của Công ty Lê Thành, có diện tích 3.560,2 m2, tổng diện tích sàn xây dựng 29.553 m2 với 518 căn hộ. Công ty đã nộp hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư ngày 28/4/2021. Ngày 2/7/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị các sở ngành có ý kiến.

HoREA: Cần gỡ vướng thủ tục để
Dự án EHomeS Nam Sài Gòn tại Khu đô thị Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Dù Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã có văn bản ủng hộ công ty thực hiện Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Tạo 2, nhưng vẫn phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo quy định. Trước tình trạng này, Công ty Lê Thành đã đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư sớm thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” tại dự án trên.

Đối với dự án chung cư nhà ở xã hội Nam Lý tại số 91A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, thành phố Thủ Đức của Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền, dù đã được  đã được chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở pháp luật, nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa thể triển khai do chưa được giao đất để thực hiện dự án. Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xem xét chấp thuận giao đất để thực hiện dự án nhằm cung cấp 291 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động.

Một trường hợp khác là Công ty Nam Long, hiện đã thực hiện 8 dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền từ Ehome 1 đến Ehome 8 và 2 dự án nhà ở xã hội là “Dự án EhomeS nhà ở xã hội” tại phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức và “Dự án Ehome5S nhà ở xã hội” tại Khu đô thị Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với tổng số 3.000 căn hộ nhà ở xã hội bán, cho thuê mua.

Mặc dù Công ty đã hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội 2% lãi suất trong 2 năm đầu tiên (chỉ phải trả 7%/năm thay vì 9%/năm) và đã bàn giao nhà cho người mua hơn 3 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được xác định giá bán nhà ở xã hội nên Công ty Nam Long chưa thể làm được “sổ hồng” cho người mua nhà và cũng chưa quyết toán được công trình.

Tổng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cũng kêu cứu khi Dự án chung cư nhà ở xã hội An Phú Đông, phường An Phú Đông, quận 12 có diện tích 4.200 m2 do công ty này làm chủ đầu tư, đã xây dựng tòa nhà 16 tầng với 320 căn hộ, được bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 12/2019.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay dự án vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân. Vướng mắc trên liên quan đến việc dự án chưa được Ủy ban nhân dân quận 12 chấp thuận phương án kết nối giao thông, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư phải sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường hiện hữu bờ bao kênh Rạch Giá với quy mô mặt cắt ngang đường là 7m để kết nối vào dự án.

Saigonres cho rằng, đây là dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp tự đền bù đất và đầu tư xây dựng bằng kinh phí của doanh nghiệp nhằm đóng góp chung vào quỹ nhà ở xã hội cho người có thu nhập, đồng thời phải thực hiện theo đúng quy định về nhà ở xã hội về lợi nhuận tối đa của dự án (không quá 10%). Do đó việc yêu cầu Saigonres tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cấp hạ tầng đường giao thông kết nối vào dự án là không phù hợp với các quy định của nhà nước.

Gỡ vướng cho hơn 5.000 căn hộ nhà ở xã hội

Trước hàng loạt vuớng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, Ủy ban nhân dân Thành phố cần chỉ đạo quyết liệt để các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp chặt chẽ và khẩn trương để tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, hoặc thủ tục giao đất cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội…để tăng thêm nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Bởi chỉ riêng các dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên (giai đoạn 1 và giai đoạn 2); dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Tạo 2; dự án nhà ở xã hội Nam Lý; dự án nhà ở xã hội cho thuê (giai đoạn 2) Khu chế xuất Linh Trung 2 nếu được các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức tháo gỡ các vướng mắc thì hoàn toàn có thể khởi công xây dựng các dự án nhà ở xã hội này trong 6 tháng đầu năm 2022, để có thêm 5.209 căn hộ trong năm 2024-2025.

HoREA: Cần gỡ vướng thủ tục để
Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, ông Châu cũng đề nghị sớm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không thuộc diện bị rà soát pháp lý, không bị kiểm tra, thanh tra, điều tra để tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, được nộp tiền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà.

Các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng mà doanh nghiệp đề nghị được tháo gỡ như thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”; thủ tục “tính tiền sử dụng đất dự án; tính tiền sử dụng đất phát sinh (nếu có)”; thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (có thể kết hợp điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000)”; thủ tục cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” (hiện nay, còn khoảng hơn 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp “sổ hồng”)…

Đồng thời, ông Châu cũng đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố phối hợp hoặc đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra để các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án biết rõ và thực hiện kết luận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết quả World Cup 2022 ngày 6/12: Chia tay giấc mơ châu Á

Kết quả World Cup 2022 ngày 6/12: Chia tay giấc mơ châu Á

Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc, những niềm hy vọng và tự hào của bóng đá châu Á đã phải dừng bước sau những thất bại tại vòng đấu loại ...
Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

Nỗi lo thực phẩm “bẩn” dịp cận Tết

(LĐTĐ) Mặc dù các cơ quan chức năng đã quyết liệt ngăn chặn triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất, mua bán thực phẩm không rõ ...
Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

Mảnh ghép cuối cùng cung đường phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Hơn 10 năm qua ai đã xa Hà Nội giờ có dịp quay lại sẽ thấy sự “thay da, đổi thịt” đến chóng mặt, đặc biệt hạ tầng giao thông ...
Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

Đảm bảo cung ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

(LĐTĐ) Đối với người nhiễm HIV, liệu pháp điều trị ARV (thuốc kháng vi rút HIV) là một phần quan trọng trong việc kiểm soát nhiễm trùng, hỗ trợ sức khỏe, ...
Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

Vinamilk tạo giá trị bền vững nhờ đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình địa chính bất ổn, Vinamilk - đối tác đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát 100 ...
Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

Thực hiện việc di dời các cơ quan khỏi nội đô Hà Nội: Bổ sung cơ chế để đẩy nhanh tiến độ

(LĐTĐ) Tổng kết thi hành Luật Thủ đô cho thấy, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở điều trị có mức độ ô ...
Giật mình khi giới trẻ nói tục!

Giật mình khi giới trẻ nói tục!

(LĐTĐ) Hiện nay, tình trạng nhiều học sinh nói tục, chửi bậy diễn ra khá phổ biến trong giao tiếp hàng ngày và trong ngôn ngữ “chát chít”. Không chỉ ở ...

Tin khác

Thị trường bất động sản: Nỗ lực tìm lại “bầu trời sáng”

Thị trường bất động sản: Nỗ lực tìm lại “bầu trời sáng”

(LĐTĐ) Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn, lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ. Nhiều cổ phiếu bất động sản “nằm sàn”, đặc biệt là bị sụt giảm sâu thanh khoản, có thể bị mất thanh khoản, thể hiện qua việc một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang phải thực hiện các biện pháp thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất, kinh doanh. Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia, cơ quan hoạch định chính sách, cộng đồng doanh nghiệp đang “nỗ lực” để đưa thị trường bất động sản tìm lại bầu trời.
Thị trường nhà chung cư: Giá tăng, hàng khan người mua càng thêm khó

Thị trường nhà chung cư: Giá tăng, hàng khan người mua càng thêm khó

(LĐTĐ) Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao. Theo thống kê của Savills, căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng chỉ chiếm 12%, còn lại là các phân khúc từ 2 tỷ đồng trở lên, điều này khiến nhiều người mua gặp khó khăn khi nguồn cung khan hiếm, giá lại không ngừng tăng.
Đánh thức tiềm năng “thành phố sông Hồng”

Đánh thức tiềm năng “thành phố sông Hồng”

(LĐTĐ) Quy hoạch đô thị sông Hồng khi hoàn thành sẽ tạo động lực phát triển, tăng thêm sức hút đầu tư cho thành phố, nâng tầm phát triển kinh tế và hệ thống bất động sản ven sông.
Thị trường đất nền miền Bắc giảm nhiệt trên diện rộng

Thị trường đất nền miền Bắc giảm nhiệt trên diện rộng

(LĐTĐ) Báo cáo của Kênh thông tin bất động sản Batdongsan.com.vn cho thấy, ảnh hưởng của lạm phát, siết tín dụng bất động sản, giá bất động sản tăng cao,... đã tạo bức tranh thị trường bất động sản ảm đạm trong quý 3/2022.
Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

Vì sao bất động sản khu vực Mỹ Đình luôn sôi động?

(LĐTĐ) Vốn là tâm điểm của thị trường Thủ đô, “cơn sốt” bất động sản Mỹ Đình được nhận định là chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Chủ đầu tư nhà ở xã hội muốn chọn hình thức thực hiện nghĩa vụ

Việc xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án thương mại, các chủ đầu tư hoàn toàn thực hiện được. Người lao động có thu nhập từ trung bình đến thấp từ đó có thể tiếp cận được. Tuy nhiên, người lao động có thu nhập thấp chắc chắn sẽ không thể kham nổi chi phí sinh hoạt trong điều kiện hoàn cảnh này.
Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

Cần hiện đại hóa việc cấp chứng chỉ môi giới bất động sản

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch, quản lý dịch vụ thông tin, dữ liệu bất động sản… Tại hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) vừa tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cần bổ sung thêm quy định đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản online, học dưới hình thức e-learning (học trực tuyến).
Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

Giấc mơ xa khi giá chung cư lập đỉnh

(LĐTĐ) Theo một số chuyên gia bất động sản, nhiều khu vực ở Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn “sốt” đất, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao, cộng với yếu tố tâm lý nên tốc độ tăng giá chung cư ở Hà Nội cao hơn so với thành phố Hồ Chí Minh.
Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sẽ xây 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở thành phố Đà Nẵng

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng (SDN) vừa công bố sẽ xây 1.809 căn hộ, trong đó nhà ở xã hội để bán là 1.165 căn tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

Đà Nẵng: Sẽ xây dựng 1.165 căn hộ nhà ở xã hội ở quận Liên Chiểu

(LĐTĐ) Theo Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng, tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu sẽ xây dựng 1.809 căn hộ, trong đó có 1.165 căn hộ nhà ở xã hội để bán.
Xem thêm
Phiên bản di động