HoREA: Cần gỡ vướng thủ tục để "giải phóng" hàng ngàn nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Không ít doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh tha thiết được xây nhà ở xã hội, nhưng do vướng mắc trong khâu thực thi pháp luật nên nhiều dự án bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện.
Lễ viếng Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hoà Bình từ 13h ngày 31/3 Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tử vong sau vụ tai nạn lật xe trên cao tốc

Doanh nghiệp gặp khó về thủ tục pháp lý

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), hiện nay có nhiều doanh nghiệp ở Thành phố tự thương lượng giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch và tự bỏ vốn (kể cả vay với lãi suất thương mại) để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội cho thuê như Công ty Lê Thành, Công ty Nam Long, Công ty Đầu tư Thủ Thiêm, Công ty Thiên Phát… Tuy nhiên, do vướng mắc trong khâu thực thi pháp luật nên một số dự án bị ách tắc chưa thể triển khai thực hiện.

Điển hình như tại Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Tạo 2 của Công ty Lê Thành, có diện tích 3.560,2 m2, tổng diện tích sàn xây dựng 29.553 m2 với 518 căn hộ. Công ty đã nộp hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư ngày 28/4/2021. Ngày 2/7/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị các sở ngành có ý kiến.

HoREA: Cần gỡ vướng thủ tục để
Dự án EHomeS Nam Sài Gòn tại Khu đô thị Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Dù Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ủy ban nhân dân quận Bình Tân đã có văn bản ủng hộ công ty thực hiện Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Tạo 2, nhưng vẫn phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo quy định. Trước tình trạng này, Công ty Lê Thành đã đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư sớm thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” tại dự án trên.

Đối với dự án chung cư nhà ở xã hội Nam Lý tại số 91A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, thành phố Thủ Đức của Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền, dù đã được  đã được chấp thuận đầu tư, công nhận chủ đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở pháp luật, nhưng hơn 10 năm nay vẫn chưa thể triển khai do chưa được giao đất để thực hiện dự án. Công ty Cổ phần Địa ốc Thảo Điền nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xem xét chấp thuận giao đất để thực hiện dự án nhằm cung cấp 291 căn nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động.

Một trường hợp khác là Công ty Nam Long, hiện đã thực hiện 8 dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền từ Ehome 1 đến Ehome 8 và 2 dự án nhà ở xã hội là “Dự án EhomeS nhà ở xã hội” tại phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức và “Dự án Ehome5S nhà ở xã hội” tại Khu đô thị Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với tổng số 3.000 căn hộ nhà ở xã hội bán, cho thuê mua.

Mặc dù Công ty đã hỗ trợ cho người mua nhà ở xã hội 2% lãi suất trong 2 năm đầu tiên (chỉ phải trả 7%/năm thay vì 9%/năm) và đã bàn giao nhà cho người mua hơn 3 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được xác định giá bán nhà ở xã hội nên Công ty Nam Long chưa thể làm được “sổ hồng” cho người mua nhà và cũng chưa quyết toán được công trình.

Tổng Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cũng kêu cứu khi Dự án chung cư nhà ở xã hội An Phú Đông, phường An Phú Đông, quận 12 có diện tích 4.200 m2 do công ty này làm chủ đầu tư, đã xây dựng tòa nhà 16 tầng với 320 căn hộ, được bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 12/2019.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay dự án vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân. Vướng mắc trên liên quan đến việc dự án chưa được Ủy ban nhân dân quận 12 chấp thuận phương án kết nối giao thông, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư phải sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường hiện hữu bờ bao kênh Rạch Giá với quy mô mặt cắt ngang đường là 7m để kết nối vào dự án.

Saigonres cho rằng, đây là dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp tự đền bù đất và đầu tư xây dựng bằng kinh phí của doanh nghiệp nhằm đóng góp chung vào quỹ nhà ở xã hội cho người có thu nhập, đồng thời phải thực hiện theo đúng quy định về nhà ở xã hội về lợi nhuận tối đa của dự án (không quá 10%). Do đó việc yêu cầu Saigonres tiếp tục đầu tư kinh phí để nâng cấp hạ tầng đường giao thông kết nối vào dự án là không phù hợp với các quy định của nhà nước.

Gỡ vướng cho hơn 5.000 căn hộ nhà ở xã hội

Trước hàng loạt vuớng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, Ủy ban nhân dân Thành phố cần chỉ đạo quyết liệt để các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp chặt chẽ và khẩn trương để tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000, hoặc thủ tục giao đất cho các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội…để tăng thêm nguồn cung nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Bởi chỉ riêng các dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Kiên (giai đoạn 1 và giai đoạn 2); dự án nhà ở xã hội Lê Thành - Tân Tạo 2; dự án nhà ở xã hội Nam Lý; dự án nhà ở xã hội cho thuê (giai đoạn 2) Khu chế xuất Linh Trung 2 nếu được các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức tháo gỡ các vướng mắc thì hoàn toàn có thể khởi công xây dựng các dự án nhà ở xã hội này trong 6 tháng đầu năm 2022, để có thêm 5.209 căn hộ trong năm 2024-2025.

HoREA: Cần gỡ vướng thủ tục để
Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, ông Châu cũng đề nghị sớm tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng của các dự án bất động sản, nhà ở thương mại không thuộc diện bị rà soát pháp lý, không bị kiểm tra, thanh tra, điều tra để tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, được nộp tiền sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận cho khách hàng mua nhà.

Các vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng mà doanh nghiệp đề nghị được tháo gỡ như thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư”; thủ tục “tính tiền sử dụng đất dự án; tính tiền sử dụng đất phát sinh (nếu có)”; thủ tục “phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (có thể kết hợp điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000)”; thủ tục cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất” (hiện nay, còn khoảng hơn 20.000 căn hộ dự án nhà chung cư chưa được cấp “sổ hồng”)…

Đồng thời, ông Châu cũng đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố phối hợp hoặc đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét sớm có kết luận đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại thuộc diện phải rà soát về pháp lý hoặc phải kiểm tra, thanh tra, điều tra để các doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án biết rõ và thực hiện kết luận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Kỳ vọng về một “định vị mới”, “tầm mức mới” của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

(LĐTĐ) Tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 12 - 13/12/2023, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và kỳ vọng về chuyến thăm.
Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

Quận Ba Đình xây dựng hệ thống truyền tin báo cháy từ cơ sở

(LĐTĐ) Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, "tốc độ" là một yếu tố vô cùng quan trọng, để tăng cường công tác này, quận Ba Đình đã triển khai lắp đặt tại các trụ sở đơn vị thuộc quận hệ thống truyền tin báo cháy và tiếp nhận thông tin. Đây chính là giải pháp bổ sung cần thiết để có thể sớm ngăn chặn ảnh hưởng của cháy nổ.
Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiêm túc quán triệt chỉ đạo: Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành BHXH Việt Nam.
Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

Ra mắt Tuyển tập thơ “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ra mắt Tuyển tập thơ với chủ đề “Công đoàn quận Long Biên - niềm tin của đoàn viên và người lao động”.
TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

TPHCM: Sôi động không gian "sức sống mới từ phế thải"

(LĐTĐ) Ngày 10/12, Ủy ban nhân dân (UBND) quận 12, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức “Ngày hội Môi trường” và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

Hà Nội: Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết Nguyên Đán

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề, cùng với việc triển khai các chương trình bình ổn giá, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa dồi dào, theo Sở Công Thương Hà Nội, đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch khai thác hàng hóa phục vụ Tết tăng trung bình từ 7 - 25%, tùy từng mặt hàng so với Kế hoạch phục vụ Tết năm 2023 và mọi công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân đã sẵn sàng.
Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

Hơn 1.000 người tham gia Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao nhận thức và lan tỏa thông điệp “Tự hào hàng Việt Nam” tới cộng đồng. Qua đó, tạo lập sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự hào, tự tôn với hàng Việt Nam, lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay phát triển và tiêu dùng hàng Việt Nam. Sáng nay (10/12), tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Giải chạy “Tự hào hàng Việt Nam”.

Tin khác

Nghịch lý vừa thiếu vừa thừa nhà ở xã hội tại TP.HCM

Nghịch lý vừa thiếu vừa thừa nhà ở xã hội tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 13 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khóa X, chiều 7/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM là rất lớn, nhưng số nhà ở đang xây dang dở hoặc đã hoàn thiện mà chưa có người ở cũng rất lớn.
9 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có thêm 153.529m2 sàn nhà ở

9 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có thêm 153.529m2 sàn nhà ở

(LĐTĐ) Trong 9 tháng của năm 2023, toàn Thành phố đã hoàn thành 152.250m2 sàn nhà ở, tương ứng 812 căn hộ nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, không có dự án nhà ở xã hội nào hoàn thành.
Đa dạng hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Đa dạng hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được đánh giá là chính sách có vai trò quan trọng, tác động lớn đến đời sống xã hội. Trong đó, người dân đặc biệt quan tâm đến mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, điều kiện tái định cư…
Đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

Đề xuất mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo hướng những người thuộc diện phải nộp thuế thu nhập ở mức lũy tiến thứ 2 cũng thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.
Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

Chuẩn bị đấu giá 3 khu đất "vàng" ở Đồng Nai

(LĐTĐ) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định đưa ra đấu giá 3 khu đất ở vị trí đắc địa tại huyện Cẩm Mỹ và Trảng Bom.
Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

Nhiều người rao bán căn hộ, “tháo chạy” khỏi chung cư mini

(LĐTĐ) Sau vụ cháy thương tâm tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều người đang sở hữu các căn hộ ở chung cư mini đã rao bán “cắt lỗ”, tuy nhiên người mua cũng không mấy mặn mà.
Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

Nhiều rủi ro, dễ tranh chấp, vì sao người dân vẫn muốn mua chung cư mini?

(LĐTĐ) Bất chấp những tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về tính pháp lý, an ninh trật tự, cháy nổ… thế nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, chung cư mini vẫn là một trong những lựa chọn “hàng đầu” của nhiều người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?
Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

Giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” ở mức cao

(LĐTĐ) Ghi nhận từ thị trường bất động sản ở Hà Nội thời gian qua cho thấy, bất chấp việc chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lãi suất và các chính sách thắt chặt tín dụng, giá căn hộ chung cư mới mở bán vẫn “neo” ở mức tương đối cao. Trong khi đó, các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ…
TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

TP.HCM: Khẩn trương và chủ động gỡ khó cho dự án bất động sản

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang khẩn trương và chủ động thực hiện hàng loạt giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động