M
26/06/2020 15:47

Hội nghị Khoa học Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ 2

(LĐTĐ) Hôm nay (26/6), tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị Khoa học Dược lâm sàng lần thứ 2. Hội nghị đã thu hút được gần 600 đại biểu là dược sĩ, bác sĩ cả từ ba miền Bắc – Trung – Nam tới tham dự.

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng
Gia tăng bệnh nhân bị rắn độc cắn vào mùa hè
Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu khám, chữa bệnh bình thường từ 11/5

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, hiện nay, mục tiêu hàng đầu của các cơ sở khám, chữa bệnh là nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Nhiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng... và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm.

0955 1
Các báo cáo viên nhận chứng nhận báo cáo viên tại hội nghị.

Điều này đã khẳng định vai trò của dược sĩ lâm sàng trong công tác phối hợp điều trị như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn. Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động Dược lâm sàng hiệu quả, đặc biệt là đối với những ca bệnh khó, bệnh cảnh phức tạp.

Trong bài báo cáo “Tổng kết hoạt động dược lâm sàng tại Bệnh viện Bạch Mai: 2 năm nhìn lại”, Tiến sĩ Cẩn Tuyết Nga, Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại Bệnh viện Bạch Mai, hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa/đơn vị. Các dược sĩ đã đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho các bác sĩ điều trị.

Thông qua hoạt động này, vai trò của dược sĩ lâm sàng đã được nhìn nhận tại các khoa lâm sàng và trong toàn Bệnh viện, dược sĩ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh được thể hiện qua số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ dưới 100 ca vào năm 2015 tăng lên trên 700 ca vào năm 2019.

khai mac hoi nghi khoa hoc duoc lam sang benh vien bach mai mo rong lan thu 2
Nhiều bài báo cáo chất lượng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu tham dự.

Với gần 20 bài báo cáo của các chuyên gia đến từ các bệnh viện hàng đầu trong cả nước, hội nghị là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển của thực hành dược lâm sàng sau hai năm hoạt động tại các bệnh viện trên toàn quốc nói chung và tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng.

Nội dung của Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề dược và sử dụng thuốc hiện đang được ngành y tế quan tâm như lĩnh vực cảnh giác dược trong hoạt động dược lâm sàng, chương trình quản lý kháng sinh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh và công tác định hướng phát triển dược lâm sàng của bệnh viện trong thời gian sắp tới...

Một số báo cáo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu như: “Hoạt động dược lâm sàng trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhi” của Thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Bích Nga - Quyền Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện nhi đồng 1; “Triển khai chương trình kháng sinh dự phòng: Kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai” do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc; “Cập nhật và chẩn đoán điều trị viêm phổi cộng đồng theo hướng dẫn điều trị mới: Triển vọng và thách thức trong áp dụng tại Việt Nam” của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Giáp - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai…

Minh Khuê

Nguồn :