Hoa chuối rừng xuống phố, Tết ấm lên bản Dao

Với mong muốn các em sinh viên người Dao được cọ xát với kỹ năng thương mại cơ bản để tự tin hơn trong cuộc sống, đồng thời tạo sự gắn kết cộng đồng, Ban đại diện “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc” đã tổ chức chương trình “Hoa chuối rừng xuống phố - Tết ấm lên bản Dao”.
Xây dựng mô hình công dân học tập Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly và nhiều sao hạng A cùng hội ngộ Táo Xuân Tân Sửu 2021 Đường 21B ùn ứ cục bộ sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Là người khởi xướng chương trình, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng (Viện Văn hóa Phát triển – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh), Trưởng ban đại diện nhóm cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có khoảng 100 sinh viên người Dao đang theo học chủ yếu tại các trường Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Đại học Văn hóa Hà Nội…

Đa số các em đều xuất thân từ các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo, có hoàn cảnh sống khó khăn, thậm chí có em còn bị khiếm khuyết về hình thể, chưa nói sõi tiếng Việt.

Bên cạnh đó, do từ các bản cao vùng sâu, vùng xa xuống Hà Nội học tập nên tính cách các em cũng rất nhút nhát, ngại giao tiếp, va chạm xã hội.

Hoa chuối rừng xuống phố, Tết ấm lên bản Dao
Phụ nữ dân tộc Dao bán hoa chuối rừng trước điểm trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Vì vậy, nhân dịp cận Tết Tân Sửu, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng cùng Ban đại diện người Dao – Gắn kết từ bản sắc đã lên ý tưởng tổ chức chương trình bán hoa chuối rừng để gây quỹ giúp đỡ cho các em sinh viên nghèo người Dao.

Qua đó tạo cơ hội cho các em được cọ xát với kỹ năng bán hàng, kỹ năng thương mại cơ bản, tự tin hơn trong cuộc sống, đồng thời cũng là cơ hội gắn kết cộng đồng người Dao trên toàn quốc.

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng chia sẻ, trong nếp sống của bà con người Dao, cây chuối rừng có nhiều tác dụng như: Làm món ăn trong gia đình, thức ăn cho gia súc; hoa chuối tươi giã nhỏ, vắt lấy nước uống trị bệnh giun sán; hoa chuối rừng còn là một vị thuốc quý để trị bệnh tim mạch; quả chuối hột phơi khô, thái lát đun nước uống để trị bệnh sỏi thận, hoặc dùng ngâm rượu có tác dụng bổ thận…

Những bình, chum hoa chuối chưng được trong thời gian khoảng 1 tháng, sau đó người mua có thể dùng hoa để chế biến món ăn, quả đem đi làm thuốc.

Tuy nhiên, do hoàn cảnh sống và vị trí địa lý, bà con nơi đây lại chưa phát huy được hết giá trị thẩm mĩ của loài hoa này.

Hoa chuối rừng xuống phố, Tết ấm lên bản Dao
Hoa chuối rừng được nhiều người dân Hà Nội ưa chuộng vì thời gian chơi lâu, nhiều công dụng.

Theo Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, sau nhiều năm làm việc tại Hà Nội, ông nhận ra rằng hoa chuối rừng là loài hoa rất được người dân Thủ đô ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết. Mỗi cành hoa (bao gồm cả buồng chuối, hoa chuối – dài từ 80 – 1,3m) có giá giao động từ 100.000 – 200.000 đồng, riêng những cành có thế lạ có thể lên tới 700.000 đồng.

Đây chính là một cơ hội tốt giúp người dân tộc Dao có thể dùng sản phẩm tại nơi mình sống để nâng cao thu nhập cũng như gây quỹ để ủng hộ các hộ gia đình nghèo có thêm phần quà để đón Tết.

Với chương trình “Hoa chuối rừng xuống phố - Tết ấm lên bản Dao”, Tiến sĩ cùng Ban đại diện Dao – Gắn kết từ bản sắc kêu gọi kêu gọi người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đặt mua hoa chuối rừng – một loài cây mọc rất phổ biến ở các vùng núi cao phía Bắc để chơi Tết Tân Sửu 2021.

Theo đó, các bạn sinh viên sẽ chia sẻ thông tin về chương trình qua trang facebook của từng cá nhân và tiếp nhận các đơn đặt mua. Sau khi tổng hợp lại, đến ngày 16/12 (âm lịch), Ban Tổ chức sẽ về vùng hoa chuối rừng ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) để cắt, rồi vận chuyển bằng xe ô tô về đến Hà Nội vào ngày 18/12. Sau đó, các sinh viên sẽ trực tiếp mang đi giao cho các khách hàng.

Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng cũng cho biết, toàn bộ kinh phí sau khi bán được sẽ dành để ủng hộ 15 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội, cùng với 15 trường hợp học sinh người dân tộc Dao nghèo ở các tỉnh thành có người Dao sinh sống. Ngoài việc hỗ trợ các bạn sinh viên, học sinh có thêm chi phí để trang trải cho dịp Tết như tàu xe, sách vở, quần áo,…

Bên cạnh đó, số tiền ủng hộ còn lại Ban tổ chức sẽ chuẩn bị khoảng 20 suất quà cho Ban đại diện người Dao các tỉnh trao cho 1 hộ nghèo của tỉnh đó. Thông qua hoạt động này, từng bước tạo thói quen và nét văn hoá đẹp cho cộng đồng dân tộc Dao trong tương lai.

“Cùng với việc gây quỹ, tôi cũng mong muốn, thông qua chương trình các bạn sinh viên người Dao sẽ được đào tạo kỹ năng mềm trong việc buôn bán, ứng xử các tình huống thương mại. Đó là những kỹ năng, tư duy cần thiết để giúp các bạn ấy và gia đình của mình thoát khỏi cái nghèo”, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng bộc bạch.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo không chỉ là yêu cầu về mặt kỹ thuật hay thời gian, mà trước hết là bài toán về sự đồng thuận xã hội. Thực tiễn cho thấy, khi người dân hiểu rõ chủ trương, yên tâm về quyền lợi và nhìn thấy lợi ích lâu dài, công tác giải phóng mặt bằng sẽ được tháo gỡ căn cơ, tạo nền tảng vững chắc để công trình triển khai đúng kế hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại cho Thủ đô.
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.
Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Với tinh thần tận tụy, trách nhiệm và quyết tâm đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Trần Quang Sang - Bí thư Chi bộ thôn Lương Sơn, xã Phú Nghĩa (Hà Nội) luôn phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, quy tụ sức mạnh đoàn kết trong chi bộ và nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, Chi bộ thôn Lương Sơn nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt.
Xem thêm
Phiên bản di động