Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

13:52 | 30/11/2021
(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Hà Nội bổ sung 500 tỷ đồng nguồn vốn ngân sách ủy thác cho người lao động vay vốn Chú trọng giảm tỷ lệ tái nghèo, tỷ lệ hộ nghèo phát sinh Cải thiện đời sống gia đình từ nguồn vốn vay ưu đãi

LĐLĐ thị xã Sơn Tây cho biết, hiện đơn vị đang quản lý 202 Công đoàn cơ sở với 7.141 đoàn viên/7.374 lao động. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ. Song với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thị ủy, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây, LĐLĐ Thành phố, với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và chính sách an sinh xã hội… đã tạo được niềm tin trong CNVCLĐ.

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế
LĐLĐ huyện Ba Vì trao quà hỗ trợ cộng đồng của Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

Đáng chú ý, chương trình vay vốn phát triển kinh tế gia đình CNVCLĐ thị xã tiếp tục được LĐLĐ thị xã triển khai tới công nhân lao động, giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Cụ thể, LĐLĐ thị xã đã chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội thị xã và Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình của LĐLĐ thành phố Hà Nội quản lý, đạt hiệu quả về kinh tế và xã hội với tổng số vốn trên 3,8 tỷ đồng cho CNVCLĐ. Trong đó, 169 nữ CNVCLĐ được vay vốn, qua đó đã xuất hiện nhiều nữ CNVCLĐ vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Tương tự, tại LĐLĐ huyện Ba Vì, trong buổi trao 7 suất quà hỗ trợ cộng đồng của Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn tại 3 Công đoàn cơ sở là Trường Trung học cơ sở Phú Phương, Trường Mầm non Chu Minh, Trường Mầm non Tản Hồng, bà Phan Thị Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: Năm 2021, nhằm mục đích tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ có một số vốn để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh nâng cao mức thu nhập; mua sắm phương tiện sinh hoạt; cải thiện nhà ở; hỗ trợ học nghề, giúp cho đoàn viên Công đoàn, người lao động yên tâm công tác… LĐLĐ huyện đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình tạo điều kiện cho 226 đoàn viên Công đoàn tại 14 Công đoàn cơ sở vay vốn với tổng số tiền 6 tỷ 790 triệu đồng.

Qua ghi nhận, đoàn viên Công đoàn vay vốn tại các Công đoàn cơ sở đều rất phấn khởi khi được vay vốn và đã phát huy được nguồn vốn vay, đầu tư sản xuất, mua sắm thêm các phương tiện sinh hoạt thiết yếu, cải tạo nhà ở. Từ đó, nâng cao chất lượng cuộc sống của gia đình.

Theo đại diện LĐLĐ huyện Ba Vì, bên cạnh việc cho vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục linh hoạt, năm 2021, Quỹ cũng đã quan tâm, động viên kịp thời đối với các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân… và cụ thể nhất là dịp năm học mới 2021-2022, để khuyến khích động viên con đoàn viên vay vốn vươn lên, học tập tốt, Quỹ đã trao tặng 7 suất quà phát triển cộng đồng cho con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập năm học 2020-2021. Qua đó, tạo thêm động lực để đoàn viên, gia đình an tâm công tác tốt.

Bà Phan Thị Hoa cũng thông tin, thời gian tới, LĐLĐ huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình triển khai rộng rãi các sản phẩm vay vốn đến các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện để từ đó có thêm nhiều đoàn viên, CNVCLĐ có nhu cầu được thụ hưởng các sản phẩm ưu đãi.

Thực tế, ngoài thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì… ở các địa bàn khác, nhiều CNVCLĐ nghèo cũng là những người được thụ hưởng ưu đãi từ nguồn vốn này để từ đó có điều kiện xây dựng kinh tế gia đình.

Trường hợp chị Nông Thị Thiên, giáo viên Trường Mầm non Lam Điền (huyện Chương Mỹ) là ví dụ. Năm 2019, vợ chồng chị Thiên quyết định mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ tại nhà để có thêm nguồn thu nhưng vay mượn nhiều nơi mà vẫn không đủ vốn, vay ngân hàng thì lãi suất cao không có điều kiện trả…

Đang bế tắc thì vợ chồng chị Thiên được Công đoàn cơ sở và LĐLĐ huyện Chương Mỹ hướng dẫn đăng ký, làm thủ tục và vay vốn của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình. Với 20 triệu đồng vốn vay được, gia đình chị Thiên đã mở cửa hàng kinh doanh gas tại nhà. Từ đó đến nay, cửa hàng gas hoạt động ổn định, gia đình có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống nâng cao hơn.

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế
Nhờ nguồn vốn ưu đãi, nhiều đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có cơ hội tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập, từ đó thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo tìm hiểu, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình là Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, người lao động. Với thủ tục và quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện, trực tiếp, lãi suất phù hợp…

Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã giúp đẩy lùi tín dụng đen trong CNVCLĐ, giúp tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho CNVCLĐ. Hoạt động của Quỹ cũng giúp tổ chức Công đoàn thực hiện hiệu quả hơn chức năng đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Nhờ thủ tục vay đơn giản, quy trình giải ngân nhanh gọn, thuận tiện của Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội), hàng ngàn đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô đã có cơ hội tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập từ đó thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ nguồn vốn ưu đãi, Công đoàn viên Thủ đô được vay vốn, nhiều gia đình có cơ hội khởi nghiệp, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Đinh Luyện

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này