M
04/02/2021 16:05

Hỗ trợ lao động nữ trong khu vực phi chính thức khắc phục hậu quả của Covid-19

(LĐTĐ) Hơn 350 người lao động hiện là nhân viên giúp việc gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đà Nẵng và Hải Phòng - trực thuộc JupViec.vn (một công ty cung cấp nền tảng công nghệ kết nối nhu cầu giúp việc của khách hàng và người lao động thông qua ứng dụng trên điện thoại di động) - nhận khoản hỗ trợ tiền mặt và đào tạo lên đến 830 triệu đồng (tương đương khoảng 50.000 đô la New Zealand).

Thêm cơ hội cho học sinh Việt tiếp cận vào thẳng các trường đại học New Zealand New Zealand vinh danh cựu du học sinh Việt có thành tích nổi bật Hơn 11.560 thanh thiếu niên học kỹ năng sống thông qua chơi thể thao

Đây là một sáng kiến hợp tác giữa Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ người lao động trong khu vực phi chính thức giải tỏa phần nào áp lực kinh tế và tăng cường khả năng ứng phó trong bối cảnh đại dịch kéo dài.

Theo ông Joseph Mayhew (Đại biện Lâm thời New Zealand tại Việt Nam), sáng kiến này là một minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam. “Khoản hỗ trợ này sẽ giúp hỗ trợ giải tỏa một phần ảnh hưởng của Covid-19 đối với người lao động trong khu vực phi chính thức tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hải Phòng và Đà Nẵng, vốn đã là những nhóm dân cư dễ bị tổn thương bởi tác động của kinh tế nhất trong thời gian đại dịch diễn ra” - ông Joseph Mayhew cho biết.

Hỗ trợ lao động nữ trong khu vực phi chính thức khắc phục hậu quả của Covid-19
Trao tặng tiền mặt hỗ trợ khắc phục hậu quả Covid-19.

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và khả năng phục hồi bấp bênh trong năm 2020 đã ảnh hưởng lớn tới cơ hội sinh kế vốn đã nhiều khó khăn của những người lao động trong khu vực phi chính thức, đặc biệt là phụ nữ di cư và đặt ra nhiều thử thách cho nhóm lao động dễ bị tổn thương này. Gói hỗ trợ tiền mặt sẽ giúp người lao động chi trả một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày, trả tiền nợ thuê nhà, tiền khám chữa bệnh, đóng tiền học cho con hay những áp lực tài chính khác.

Ngoài ra, trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác, người lao động sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng về quản lý tài chính cá nhân trong bối cảnh kinh tế biến động để giúp họ có thể đưa ra những quyết định tài chính sáng suốt và gia tăng sức khỏe tài chính về dài hạn.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam đánh giá về tác động kinh tế - xã hội của Covid-19 tại Việt Nam, quá trình phục hồi sau đại dịch đang diễn ra không đồng đều giữa các nhóm dân số khác nhau. Những hộ gia đình do phụ nữ làm chủ làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức cùng với các hộ gia đình dân tộc thiểu số có tốc độ phục hồi chậm nhất trên cả nước. Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê Việt Nam về tình hình lao động việc làm Quý IV năm 2020 cũng cho biết, mặc dù thị trường lao động đã bắt đầu phục hồi nhưng vẫn chưa trở lại trạng thái của cùng kỳ năm trước. Số lao động làm việc trong khu vực phi chính thức đã tăng lên vào năm 2020 sau nhiều năm liên tục giảm, đạt 20,9 triệu người lao động vào quý cuối cùng của năm 2020.

“Chúng tôi tin rằng hỗ trợ lao động nữ trong khu vực phi chính thức là hỗ trợ một trong những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch nhưng cũng là những người tiên phong trong công cuộc phục hồi kinh tế. Sức bền bỉ, khả năng ứng phó và tinh thần khởi nghiệp vi mô của họ là yếu tố quan trọng để nền kinh tế có thể phục hồi mạnh mẽ một cách toàn diện và công bằng” - bà Lê Kim Dung (Giám đốc Quốc gia tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam) cho biết.

“Năm 2020 là một năm chưa từng có tiền lệ khi Covid-19 đã tạo ra những biến cố đối với toàn xã hội, đặc biệt ảnh hưởng tới những nhóm lao động ít có khả năng ứng phó với những gián đoạn về việc làm, thu nhập dai dẳng như vậy. Tôi trân trọng cảm ơn Đại sứ quán New Zealand và CARE đã cung cấp gói hỗ trợ trực tiếp, kịp thời và đầy ý nghĩa cho nhân viên của chúng tôi không chỉ trong thời gian cao điểm của dịch mà còn xuyên suốt giai đoạn phục hồi. Chúng tôi tin rằng một lực lượng lao động khỏe mạnh, có kỹ năng và năng lực bền bỉ thích ứng với khủng hoảng là yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình hồi phục kinh tế đối với các doanh nghiệp như bản thân chúng tôi cũng như với nền kinh tế Việt Nam” - ông Phan Hồng Minh (CEO JupViec.vn) chia sẻ.

P.V

Nguồn :