M
08/11/2020 11:07

Hỗ trợ đồ dùng gia đình cho người dân miền Trung

(LĐTĐ) Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa tổ chức lễ bàn giao đợt đầu bộ đồ dùng gia đình cho các hộ nghèo có tính đến nhu cầu của phụ nữ, hóa chất khử trùng môi trường và thiết bị giám sát đánh giá bão lụt, cho các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tuổi trẻ Thủ đô hướng về miền Trung Tiếp nhận hơn 15 tỷ đồng ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng gần 10 tỷ đồng cho ngành Giáo dục 4 tỉnh miền Trung

Những hỗ trợ này là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 đô la Mỹ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt, quan tâm đặc biệt đến người nghèo, cận nghèo và phụ nữ, tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Hỗ trợ ban đầu gồm 800 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt, và sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng. Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi.

Hỗ trợ đồ dùng gia đình cho người dân miền Trung
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc vừa tổ chức lễ bàn giao đợt đầu các bộ đồ dùng gia đình người dân bị ảnh hưởng bởi bão lụt ở miền Trung. (Ảnh: UNDP)

Bên cạnh đó, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cũng hỗ trợ các gia đình sửa chữa nhà cửa, tập trung vào gia cố các tính năng chống chịu để các ngôi nhà có khả năng chống chịu được các tác động của bão, lụt để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Các tính năng này đã được thử nghiệm và kiểm chứng thành công trong khuôn khổ dự án chung của Quỹ Khí hậu xanh – Chính phủ Việt Nam – Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc thực hiện từ năm 2017 nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, theo một đánh giá gần đây của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Xây dựng, nhu cầu xây dựng nhà an toàn an toàn tại 28 tỉnh ven biển là rất lớn, lên tới 109.211 ngôi nhà, trong đó có 24.884 ngôi nhà thuộc diện cần được hỗ trợ ngay để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Điều này cho thấy sự cần thiết phải nhân rộng các mô hình nhà an toàn có khả năng chống chịu bão, lụt ở Việt Nam, đặc biệt là cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển. Để làm được điều đó đòi hỏi nỗ lực phối hợp của Chính phủ, khu vực tư nhân, các cá nhân và các đối tác phát triển.

“Chúng tôi tin rằng càng nhiều ngôi nhà chống bão, lụt được xây dựng, càng ít người bị thiệt hại và mất mát, và với những ngôi nhà an toàn cũng như tài sản được bảo vệ thì càng ít người cần hỗ trợ khẩn cấp hơn trong tương lai. Chúng tôi mong muốn mời tất cả các đối tác tham gia cùng chúng tôi để xây dựng thêm các ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau” - bà Wiesen nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã và đang hợp tác chặt chẽ với và có các hỗ trợ quan trọng cho Chính phủ và người dân nhằm tăng cường năng lực, hoàn thiện chính sách, đưa ra các giải pháp hợp lý cho việc tiếp cận thông tin rủi ro thiên tai và ứng dụng hệ thống cảnh báo sớm. Những nỗ lực này sẽ tăng cường khả năng chống chịu của Việt Nam và người dân cũng như giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng phục hồi nhanh hơn.

Mạnh Quân

Nguồn :