M
21:24 | 30/05/2019

Sân chơi cộng đồng ra đời từ "điểm nóng"

(LĐTĐ) Mới đây, một sân chơi cộng đồng đã ra đời từ "điểm nóng" là sân K7, K8 Khu tập thể Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) để dành tặng cho trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

san choi cong dong ra doi tu diem nong Mô hình cần nhân rộng
san choi cong dong ra doi tu diem nong Chung tay xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ
san choi cong dong ra doi tu diem nong Ra mắt sân chơi tái chế cho trẻ em

Các không gian công cộng trong các khu tập thể cũ tại Hà Nội từ lâu đã trở thành nơi để xe, buôn bán và những mục đích cá nhân khác trong khi đó trẻ em lại thiếu không gian vui chơi một cách nghiêm trọng…

san choi cong dong ra doi tu diem nong
Buổi khai trương sân chơi cộng đồng ở sân K7-K8 khu tập thể Thành Công.

Xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng đặc biệt là trẻ nhỏ, bác Phạm Quốc Hạnh (tổ trưởng tổ dân phố 38, khu tập thể Thành Công đã chủ động liên hệ và trao đổi với Doanh nghiệp xã hội Nghĩ về Sân chơi trong phố (TPG) về mong ước sẽ xây dựng được một sân chơi thân thiện dành cho trẻ em vào dịp hè 2019.

Anh Quốc Đạt, đồng sáng lập TPG cho biết, với nỗ lực mang lại cho trẻ em đô thị những cơ hội được tiếp cận với các sân chơi thân thiện và sáng tạo, TPG luôn mong muốn được hỗ trợ cho các dự án cộng đồng để xây dựng các sân chơi cho trẻ em trong đô thị.

Sự quyết tâm của bác đã truyền cảm hứng cho TPG để cùng với đối tác là tổ chức HealthBridge Canada tìm kiếm các nguồn tài trợ cho dự án ý nghĩa này. Tháng 5 năm 2019 với sự tài trợ về kinh phí và nhân lực từ chương trình trách nhiệm xã hội của nhãn hàng Starbucks Việt Nam, một sân chơi cộng đồng K7-K8 Thành Công đã ra đời để dành tặng cho trẻ em nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Chia sẻ về những nỗ lực giành lại sân chơi, bác Hạnh cho biết, sau khi thuyết phục, các hộ kinh doanh hàng ăn, trông giữ xe đang tự giác di dời vào khu vực quy định để kinh doanh theo yêu cầu của tổ dân phố. Những ngày đầu tiên ra quân, tổ vận động xác định, lấy lại sân chơi nhưng phải để lại một phần sân thực hiện dịch vụ trông xe để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đó, sẽ quy hoạch một nửa sân cho việc trông giữ xe và kinh doanh hàng ăn. Một nửa diện tích còn lại đã được giải phóng mặt bằng, quây rào để làm sân chơi. Diện tích dành cho sân chơi tuyệt đối không cho xe vào.

Việc tiến hành giải tỏa “điểm nóng” là sân K7 và K8, khu tập thể Thành Công đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Một số hình ảnh về sân chơi cộng đồng ở khu tập thể K7-K8 Thành Công:

san choi cong dong ra doi tu diem nong
Sân chơi với các hạng mục được làm bằng gỗ rất an toàn cho trẻ nhỏ.
san choi cong dong ra doi tu diem nong

Các tình nguyện viên của TPG lắp đặt sân chơi.

san choi cong dong ra doi tu diem nong
Một tình nguyện viên đang sơn phần mái nhà của cầu trượt.
san choi cong dong ra doi tu diem nong
Bác Phạm Quốc Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố 38, người đã đi thuyết phục và vận động các hộ lấn chiếm trả lại không gian chung.

Phương Bùi

Nguồn :