Hiệu quả từ các phong trào thi đua tại trường liên cấp

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức là trường liên cấp đầu tiên của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được thành lập và đi vào hoạt động được một năm. Với mục tiêu là trung tâm giáo dục chất lượng cao của huyện, hội tụ về trường chất lượng cao là những cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ chuyên môn vững vàng được lựa chọn trong các trường trên toàn huyện…
LĐLĐ huyện Mỹ Đức tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn Công đoàn UBND huyện Mỹ Đức: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

Những ngày đầu đi vào hoạt động, hàng loạt bài toán được đặt ra với không chỉ hoạt động dạy học mà còn cả tâm lý, tư tưởng của đội ngũ nhà giáo, sự ủng hộ của phụ huynh đối với nhà trường theo mô hình mới, sự thích ứng của học sinh thuộc hai cấp học khác nhau khi “về chung một nhà”.

Đây là một bài toán không dễ dàng đối với các đồng chí trong Ban Giám hiệu và Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường. Vậy làm thế nào để phối hợp giữa Công đoàn và nhà trường để dung hòa được tâm lý và tạo điều kiện khắc phục khó khăn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên để họ yên tâm công tác và làm tốt được phong trào thi đua tại trường liên cấp?

Theo cô Lê Thị Minh Quyển - Chủ tịch Công đoàn Trường: “Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường đã đặt ra cơ chế hoạt động thông qua việc xây dựng kế hoạch, quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn với Ban Giám hiệu. Phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm đối với từng thành viên trong Ban Chấp hành.

Bên cạnh đó, Công đoàn tham mưu với nhà trường trong việc xây dựng Kế hoạch năm học. Phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực và sở trường cho từng thành viên trong nhà trường.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua tại trường liên cấp
Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Đức luôn tìm tòi, sáng tạo trong công việc.

Đồng thời phát động và tổ chức cho toàn bộ cán bộ, đoàn viên tham gia góp ý xây dựng kế hoạch phù hợp với hoạt động của trường liên cấp. Thống nhất về chỉ tiêu, phương hướng, giải pháp thực hiện cụ thể, rõ ràng phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ của nhà trường.

Trên cơ sở kế hoạch và những góp đóng ý kiến của đoàn viên, Công đoàn trao đổi bàn bạc cùng Nhà trường hoàn thiện kế hoạch, cam kết thi đua và thực hiện. Các phong trào thi đua tham gia đủ về số lượng và xuất sắc về chất lượng…”.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, cán bộ công đoàn, Ban giám hiệu phải gương mẫu tham gia các phong trào. Phân công việc phù hợp với trình độ và sở trường của từng đồng chí. Công đoàn phối hợp với Ban giám hiệu động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên tự nguyện, tự giác tham gia phong trào thi đua, các cuộc vận động.

Trong khi triển khai các phong trào thi đua, Công đoàn luôn là người nắm bắt những công việc, những khó khăn của thực tế để tham mưu với bộ phận chuyên môn nhà trường thay đổi, điều chỉnh các giải pháp hoạt động để anh chị em thực hiện nhiệm vụ phân công được thuận lợi hơn.

Trong công tác chỉ đạo, Công đoàn và nhà trường luôn linh hoạt, phát huy ý chí tập thể, tinh thần trách nhiệm của từng đồng chí. Luôn tạo không khí cởi mở, thẳng thắn, trung thực, công khai; xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn kết các thành viên giữa hai cấp học khi về chung một nhà từ đó tránh được các biểu hiện bất hòa trong nội bộ.

Vì là mô hình trường liên cấp, Công đoàn và nhà trường rất coi trọng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Công đoàn đã thành lập tổ truyền thông, lập trang Fanpage, tạo nhóm Zalo mang tên Chất lượng cao hạnh phúc tất cả các hoạt động, kết quả các cuộc thi đua đều được tổ truyền thông đưa lên trang Fanpage và nhóm để tuyên truyền, phổ biến, chúc mừng các kết quả, thành tích của cá nhân hay tập thể đạt được.

Hiệu quả từ các phong trào thi đua tại trường liên cấp
Công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm "Ngày Tết quê em"

Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với nhà trường xây dựng tiêu chí thi đua và khen thưởng. Trong công tác thi đua nhà trường luôn coi trọng chất lượng và hiệu quả công việc để thúc đẩy công tác chuyên môn, không đánh giá cảm tính mang bệnh thành tích.

Bất kể cuộc thi nào ngay sau khi có kết quả, không đợi đến cuối năm nhà tổ chức thưởng “nóng” ngay cho giáo viên và học sinh. Được tuyên dương khen thưởng và động viên kịp thời đã tạo sự lan tỏa trong các cấp học nhà trường. Định kì tổ chức sơ kết, tổng kết nhằm ghi nhận, đánh giá chính xác, công bằng các hoạt động…

Trong thời gian qua, Công đoàn phối hợp thực hiện các phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Trường học hạnh phúc”, “Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn”, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Công đoàn cũng phối hợp với nhà trường tổ chức cho các em tham gia học các câu lạc bộ thể dục thể thao, nghệ thuật, kỹ năng sống. Phối hợp Công an huyện Mỹ Đức hướng dẫn các em tham gia giao thông đường bộ an toàn. Phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tổ chức cho học sinh học kỹ năng phòng chống đuối nước, phòng chống cháy nổ.

Công đoàn còn phối hợp với nhà trường mời đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về giáo dục cho các em tìm hiểu về an ninh mạng, sử dụng mạng xã hội an toàn và hiệu quả. Tổ chức thành công hội chợ Tết quê em. Trong hội chợ các em đã được tham gia các hoạt động mua, bán tham gia các trò chơi dân gian các em được trải nghiệm tích lũy những kỹ năng trong cuộc sống.

Cũng trong thời gian qua, Công đoàn phối hợp với nhà trường thành lập tổ tư vấn tâm lý cho giáo viên, nhân viên và học sinh. Việc tư vấn tâm lý học đường đã giải quyết được những vấn đề học sinh đang mắc phải như các em thấy mình không được thấu hiểu và đồng cảm, một số bạn rơi vào trạng thái phải đối mặt với khó khăn về vấn đề trong cuộc sống...

Qua đó, giúp cho các em tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập cũng như cuộc sống. Các em sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu, giảm bớt các căng thẳng, mệt mỏi, áp lực từ đó giúp cho việc học tập đạt hiệu quả hơn, cuộc sống của các em được cân bằng và vui vẻ.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Ngoại hạng Anh 2024/25: Cuộc đua Champions League nghẹt thở đến phút chót

Ngoại hạng Anh 2024/25: Cuộc đua Champions League nghẹt thở đến phút chót

Chín vòng đấu cuối cùng của giải Ngoại hạng Anh 2024/25 hứa hẹn mang đến màn “hỗn chiến” khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây. Không chỉ vì tính cạnh tranh đỉnh cao, mà còn bởi cục diện bảng xếp hạng đang diễn ra với một thế trận vô tiền khoáng hậu: gần như một nửa số đội tại giải còn nguyên cơ hội giành suất dự Champions League mùa tới.
Các bước cập nhật số Căn cước công dân vào ứng dụng VssID

Các bước cập nhật số Căn cước công dân vào ứng dụng VssID

Để sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID, VNeID thực hiện đăng ký khám chữa bệnh BHYT, người dùng có thể thực hiện các bước sau để cập nhật số Căn cước công dân (CCCD) hay mã số định danh cá nhân vào ứng dụng VssID.
Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện

Người gieo những mầm yêu thương trên con đường thiện nguyện

Lê Thị Huyền Thanh, cô gái 27 tuổi đến từ Nam Định với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười luôn rạng rỡ, đã miệt mài trên hành trình 7 năm tổ chức các chương trình thiện nguyện vùng cao, khóa tu sinh viên và giúp đỡ rất nhiều các bạn sinh viên có cơ hội tham gia các hoạt động vì cộng đồng.
LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Từ các phong trào thi đua được các cấp Công đoàn quận Đống Đa tổ chức triển khai, trong năm 2024 đã có 312 tập thể, 5.116 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp. Trong đó có 1.146 lượt cá nhân được khen thưởng cấp cơ sở; 15 tập thể, 165 cá nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận khen thưởng tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024 cấp quận.
Miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm, Hà Nội mưa vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm, Hà Nội mưa vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Đợt rét nàng Bân đang suy yếu dần ở miền Bắc. Dự báo trong vài ngày tới nhiệt độ sẽ tăng lên khá nhiều và nồm ẩm cũng sẽ quay trở lại.
Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Hai lần được tham gia đối thoại trực tiếp cùng Thủ tướng Chính phủ là một dấu ấn đặc biệt trong hành trình hoạt động nghệ thuật và cống hiến của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1993) - giảng viên Khoa Piano Giao hưởng, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, cô còn dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp giảng dạy và các hoạt động thiện nguyện, lan tỏa âm nhạc đến cộng đồng.
Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?

Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?

Trong bối cảnh giá nhà vẫn ở mức cao, thu nhập người lao động khó tăng nhanh và chi phí sinh hoạt ngày một lớn, việc sở hữu một căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn là giấc mơ xa vời với nhiều người dân đô thị. Mặc dù đã có chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, thế nhưng mức lãi suất hiện tại vẫn khiến không ít người "chùn bước".

Tin khác

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Từ các phong trào thi đua được các cấp Công đoàn quận Đống Đa tổ chức triển khai, trong năm 2024 đã có 312 tập thể, 5.116 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp. Trong đó có 1.146 lượt cá nhân được khen thưởng cấp cơ sở; 15 tập thể, 165 cá nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận khen thưởng tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024 cấp quận.
Công đoàn đồng hành xây dựng môi trường làm việc văn hóa cho người lao động

Công đoàn đồng hành xây dựng môi trường làm việc văn hóa cho người lao động

Thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam (thuộc LĐLĐ quận Tây Hồ) luôn tham gia tích cực vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp với từng hoạt động thiết thực. Qua đó đã góp phần tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện, gắn bó người lao động, tạo mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp.
Đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ quận Đống Đa dâng hương tại đền thờ Bác Hồ

Đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ quận Đống Đa dâng hương tại đền thờ Bác Hồ

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Vua ở Vườn quốc gia Ba Vì, trước khi diễn ra Hội nghị biểu dương Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” quận Đống Đa năm 2024.
Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với nội dung đa dạng và hình thức phong phú, thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động tham gia. Đặc biệt, các phong trào văn hóa thể thao quần chúng được đẩy mạnh, góp phần xây dựng và phát triển phong trào rèn luyện thân thể, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người lao động.
Sứ mệnh mang lại giá trị tinh thần cho người lao động

Sứ mệnh mang lại giá trị tinh thần cho người lao động

Trải qua 32 năm không ngừng đổi mới phát triển, đến nay Báo Lao động Thủ đô đã khẳng định được dấu ấn và vị thế trong lòng độc giả, tạo được sự tin tưởng, trở thành điểm tựa về mặt tinh thần, người bạn đồng hành cho cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động. Hầu hết công nhân lao động đều rất hào hứng đọc Báo Lao động Thủ đô vì nội dung phong phú, sát với những vấn đề mà công nhân quan tâm. Trong thời gian tới, Báo Lao động Thủ đô sẽ không ngừng đổi mới đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số nhưng vẫn giữ bản sắc riêng có của Báo để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.
Thực sự là diễn đàn của công nhân viên chức lao động

Thực sự là diễn đàn của công nhân viên chức lao động

Trải qua 32 năm qua, Báo Lao động Thủ đô không chỉ là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, mà còn là người bạn đồng hành tin cậy, góp phần phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giai cấp công nhân, người lao động trên địa bàn Thủ đô.
Lan tỏa hình ảnh của tổ chức Công đoàn

Lan tỏa hình ảnh của tổ chức Công đoàn

Trong suốt hành trình 32 năm xây dựng và phát triển, công tác tuyên truyền về hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) luôn được Báo Lao động Thủ đô xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Báo có đội ngũ phóng viên ở cả ba miền của đất nước nên mọi mặt hoạt động của hệ thống Công đoàn cả nước đều được phản ánh sinh động trên cả báo giấy và báo điện tử Lao động Thủ đô, từ đó, góp phần lan tỏa hình ảnh của tổ chức Công đoàn đến với đông đảo bạn đọc.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Sáng nay (31/3), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-BCH ngày 15/3/2021 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Ủy ban kiểm tra (UBKT) Công đoàn.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.
LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Chiều nay (28/3), đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hậu Giang do đồng chí Lê Công Khanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại LĐLĐ quận Long Biên.
Xem thêm
Phiên bản di động