LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Luật BHXH, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; trên cơ sở quy chế phối hợp hoạt động giữa BHXH thành phố Hà Nội và LĐLĐ thành phố Hà Nội; BHXH và LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã ký kết Quy chế phối hợp hoạt động từ 4/11/2016 đến nay.

Thực hiện Quy chế phối hợp, hai đơn vị đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đến các cấp, các ngành, các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần thúc đẩy việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Kết quả quan trọng nhất là việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho người lao động đã góp phần nâng cao ý thức, kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động, đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động và BHXH.

Nếu như năm 2016 - năm đầu thực hiện Quy chế phối hợp, huyện Mỹ Đức mới đạt trên 70% dân số tham gia BHYT thì đến nay đã có 150.023 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 93% dân số.

Trong 5 năm từ 2018 đến 2022, BHXH huyện Mỹ Đức đã giải quyết 334.291 lượt người hưởng chế độ BHXH, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho trên 569.633 lượt người. Đặc biệt thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, BHXH đã phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho 4.747 lao động với số tiền 11,513 tỷ đồng.

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động
Huyện Mỹ Đức đảm bảo việc làm cho người lao động (Ảnh minh hoạ: H.D)

Về phối hợp công tác kiểm tra, hoạt động kiểm tra, LĐLĐ huyện, BHXH chủ động phối hợp với Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế và các đơn vị có liên quan thống nhất nội dung, xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và thanh tra, kiểm tra chuyên đề.

Bên cạnh đó, tham mưu, đề xuất Uỷ ban nhân dân huyện ban hành quyết định chỉ đạo liên ngành thực hiện về công tác này. Ngoài thực hiện chương trình kiểm tra thường xuyên của mỗi ngành, hàng năm liên ngành đã phối hợp kiểm tra tại các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện một số đơn vị vi phạm chính sách BHXH, BHYT còn để nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Người sử dụng lao động tham gia đóng BHXH bắt buộc chưa đủ số lao động hoặc đóng chưa đúng mức lương theo quy định của Luật BHXH và Bộ luật Lao động.

Sau kiểm tra, các doanh nghiệp đã cam kết và trả nợ, tình hình nợ đọng được cải thiện rõ rệt. Nhiều doanh nghiệp đã thanh toán dứt điểm nợ và đóng nộp đầy đủ số tiền phát sinh trong kỳ, một số doanh nghiệp nợ đọng lớn, kéo dài cũng từng bước được khắc phục, tạo thuận lợi cho việc giải quyết hồ sơ chi trả các chế độ, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), góp phần giảm thiểu tình trạng xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động…

Từ những kết quả trên cho thấy, sự phối hợp giữa BHXH huyện và Liên đoàn lao động huyện đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện, mang lại nhiều kết quả thiết thực cho người lao động.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế có thể kể đến đó là: Công tác phối hợp tuyên truyền chưa được đẩy mạnh đến vùng sâu, vùng xa; số người tham gia BHXH, BHTN tuy có tăng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, số người tham gia BHXH tự nguyện còn rất ít. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tuy có giảm so với trước nhưng vẫn còn ở tỷ lệ cao và diễn ra trên diện rộng.

Bên cạnh đó, việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Luật BHXH năm 2014 còn nhiều vướng mắc, chưa thực hiện được; công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra liên ngành theo quy chế phối hợp được hai ngành thực hiện thường xuyên hàng năm, nhưng chưa nhiều...

Theo bà Đinh Thị Thắm - Chủ tịch Công đoàn BHXH huyện Mỹ Đức: Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành giữa hai cơ quan và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động, thời gian tới, hai đơn vị sẽ tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức trong cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân về công tác BHXH, BHYT, BHTN để họ chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, quan tâm, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, công tác hậu kiểm trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; có cơ chế khen thưởng, biểu dương, nhân rộng các tổ chức, cá nhân làm tốt công tác BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của hai ngành; đổi mới tác phong, lề lối làm việc và phong cách phục vụ đối tượng; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, lấy sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT, làm thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả…

Với những giải pháp nêu trên và bằng sự quyết tâm cao của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của hai đơn vị, chắc chắn thời gian tới công tác phối hợp sẽ đạt được nhiều bước tiến mới, tiếp tục bảo vệ có hiệu quả quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khởi tranh. Giải bóng đá là hoạt động được Công đoàn Công ty tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty có cơ hội giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và góp phần tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Sáng 25/11, tại Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - số 6 Quang Trung, Hoàn Kiếm Hà Nội và Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Hội chữ thập đỏ quận và Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, phối hợp tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo trong cán bộ, đoàn viên, nhân viên, người lao động Ngân hàng.
Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Nhằm sớm đưa Nghị quyết vào thực tiễn, ngay sau Đại hội XIV (tháng 6/2023), Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn tại nhiều Công đoàn cơ sở trong ngành.
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối trường học trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn khối trường học trong tình hình mới

(LĐTĐ) Chiều 15/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tọa đàm “Nâng cao hoạt động công đoàn khối trường học góp phần đẩy mạnh chất lượng công tác giáo dục đào tạo quận Đống Đa”; Gặp mặt giáo viên làm công tác công đoàn nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, hoạt động Công đoàn, và Phong trào công nhân viên chức lao động huyện Hoài Đức, đặt trọng tâm hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; coi trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chỉ đạo sát sao, kịp thời, nắm bắt tình hình cơ sở, làm tốt công tác dự báo, định hướng và quan tâm thí điểm các mô hình mới.
Hiệu quả từ tủ sách Công đoàn

Hiệu quả từ tủ sách Công đoàn

(LĐTĐ) Thông qua việc thành lập Tủ sách Công đoàn tại các Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân, Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã góp phần giúp công nhân lao động có điều kiện học tập, nâng cao kiến thức để phục vụ lao động sản xuất và cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần.
Đoàn đại biểu Công đoàn quận Hoàng Mai báo công dâng Bác

Đoàn đại biểu Công đoàn quận Hoàng Mai báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Ngày 12/11, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn đại biểu Công đoàn quận Hoàng Mai do Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bùi Thị Ngọc Thủy làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Luôn lấy công tác chăm lo làm trọng tâm

Luôn lấy công tác chăm lo làm trọng tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất luôn làm tốt vai trò chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời, phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực với người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động