M
02/06/2020 13:58

Liên đoàn Lao động quận Ba Đình:

Hiệu quả từ các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Kết quả nổi bật trong hoạt động của các cấp công đoàn quận Ba Đình thời gian qua phải kể đến việc triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

hieu qua tu cac phong trao thi dua 108940 Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước trong các cấp công đoàn
hieu qua tu cac phong trao thi dua 108940 Hiệu quả phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"
hieu qua tu cac phong trao thi dua 108940 Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

Sôi nổi thi đua

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình Nguyễn Đức Vinh, 5 năm qua, các cấp công đoàn quận Ba Đình luôn bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Quận ủy - Ủy ban nhân dân quận Ba Đình trong triển khai, phát động các phong trào thi đua yêu nước mà trọng tâm là phong trào thi đua: “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động trên địa bàn quận nhiệt tình hưởng ứng tham gia và đạt kết quả đáng khích lệ.

Kể từ năm 2016, công tác tuyên truyền triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các cấp công đoàn quận Ba Đình quan tâm, thực hiện. Các nội dung học tập được lồng ghép trong sinh hoạt của công đoàn với nhiều hình thức tuyên truyền như: Phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh, xây dựng các cụm pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu, biên tập tin bài, nêu gương người tốt - việc tốt, điển hình tiên tiến, tổ chức nói chuyện chuyên đề gắn với các hoạt động tuyên truyền nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, các phong trào thi đua của công nhân viên chức lao động quận luôn được gắn liền với việc thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của người lao động và đoàn viên công đoàn.

hieu qua tu cac phong trao thi dua 108940
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Đặng Văn Tường trao giấy khen cho các công đoàn cơ sở điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020. (Ảnh: P.T)

Trong 5 năm, toàn quận đã có hơn 100 hội thi lao động giỏi được tổ chức ở các ngành nghề, đơn vị. Tiêu biểu như: Hội thi “Giáo viên dạy giỏi”, “Cán bộ thư viện giỏi”, “Tự làm đồ dùng dạy học”, “Công nghệ thông tin”, “Thiết kế bài giảng E-Leaning”… của Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo quận; hội thi “Kỹ năng phục vụ buồng, bàn, bar”, “Lễ tân giỏi” của các công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn… cùng với các phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” trên tất cả các lĩnh vực công tác, lao động sản xuất và kinh doanh của tất cả các khối, các ngành nghề.

Ngoài ra, đã có gần 500 lượt sáng kiến kinh nghiệm, đề tài khoa học được các cấp, ngành công nhận, có giá trị kinh tế làm lợi hàng chục tỉ đồng; gần 4.000 lượt công nhân viên chức lao động được các cấp khen tặng các danh hiệu thi đua: Lao động giỏi, Người tốt - việc tốt, Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua, Giỏi việc nước - Đảm việc nhà…

“Liên đoàn Lao động quận Ba Đình luôn coi trọng việc thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn công đoàn cơ sở nắm chắc tình hình, đánh giá đúng chất lượng phong trào cơ sở cùng công tác tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm việc chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, kịp thời khen thưởng động viên các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu. Do làm tốt công tác chỉ đạo và phối hợp hoạt động nên 5 năm qua các phong trào thi đua trong toàn quận đã diễn ra sôi nổi, có chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo công nhân viên chức lao động hưởng ứng tham gia” - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình nhấn mạnh.

Xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến

Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu. Chẳng hạn như: Công đoàn Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình là công đoàn cơ sở với gần 60 công nhân viên chức lao động, quản lý 5.700 đơn vị doanh nghiệp sử dụng lao động với số lao động là 114.000; số chi cả năm 2019 là 2.307 tỷ đồng với hơn 43.647 đối tượng chi trả tại 14 phường và thực hiện chi trả các loại chế độ bảo hiểm xã hội khác.

Những thành tích xuất sắc của các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua 5 năm qua đã góp phần vào thành tích chung của Liên đoàn Lao động quận Ba Đình. Hàng năm, Liên đoàn Lao động Quận đều được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc và Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng bằng khen. Đặc biệt, năm 2019, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất (lần thứ 2).

Mặc dù khối lượng công việc rất lớn đối với người lao động, nhưng Công đoàn Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình luôn đi đầu và tích cực tham gia các phong trào thi đua do Thành phố, quận phát động và là đơn vị phối hợp hiệu quả với Liên đoàn Lao động quận trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Công đoàn Công ty Cổ phần Bao Bì 277 Hà Nội nhiều năm luôn là đơn vị chăm lo tốt đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; tổ chức tốt các phong trào thi đua “Lao động giỏi” và “Sáng kiến - sáng tạo”.Nhờ vậy, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động, sản xuất và có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi cho doanh nghiệp. Trong 5 năm, Công đoàn Công ty liên tục được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội.

Hay như Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Công ty TNHH SG Sagawa Việt Nam tại Hà Nội Trần Kim Hợi, mặc dù là nữ đoàn viên, tuổi đã ngoài 60 nhưng trong mọi công việc chuyên môn cùng trách nhiệm của cán bộ công đoàn, đồng chí luôn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ do Ban Giám đốc Công ty và Liên đoàn Lao động quận giao; chỉ đạo và vận động tập thể đoàn viên, công nhân viên chức lao động đoàn kết, yêu thương và chăm lo tốt cho đoàn viên trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Bản thân đồng chí mới đây nhất đã được Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Bằng khen trong công tác chăm lo và bảo vệ người lao động trong đợt cao điểm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trước đó, đồng chí đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2018.

“Có thể nói, các phong trào thi đua đã trở thành động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển, tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp, xây dựng được nhiều tập thể cá nhân tiêu biểu làm nòng cốt cho phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tiềm năng và trí tuệ của công nhân viên chức lao động, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đơn vị.

Thông qua các phong trào, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp của công nhân viên chức lao động được nâng lên rõ rệt. Nhiều công nhân viên chức lao động đã trưởng thành, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được đề bạt vào các vị trí lãnh đạo và đảm nhiệm những công việc quan trọng của đơn vị, ngành và quận” - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Ba Đình khẳng định.

P.T

Nguồn :