M
08/09/2020 08:46

Hiện thực hóa ước mơ từ những căn nhà mới

(LĐTĐ) Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang triển khai đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp, thắp sáng niềm tin cho nhiều gia đình công nhân, viên chức, lao động. Mỗi một Mái ấm Công đoàn được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường…

Tạo nên điểm nhấn của Hà Nội qua ‘Giao lộ leng keng’
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Sơn Tây
Triển khai kế hoạch hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn năm 2021
Xuân ấm áp bên những căn nhà mới

Những câu chuyện chưa kể

Một ngày oi ả giữa tháng 8, chúng tôi đến nhà đoàn viên Phan Văn Dương là công nhân lái máy thuộc Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư xây dựng đường bộ Hà Nội. Ngôi nhà thơm mùi vữa mới là một phần tình cảm trân quý từ chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức hỗ trợ.

Nghe kể, gia cảnh anh Phan Văn Dương rất khó khăn. Bố anh mất sớm, mẹ thì mắc bệnh hiểm nghèo. Anh Dương còn có 2 con sinh đôi còn nhỏ (hơn 1 tuổi), vợ làm ruộng… mọi gánh nặng kinh tế gần như đổ dồn lên vai anh. “Bản thân đồng chí Dương là công nhân lái máy lu, mắc bệnh tiêu chỏm xương đùi 2 bên, phải thay toàn bộ khớp háng. Đồng chí Dương đã đi mổ 2 lần và thay toàn bộ khớp háng cả 2 bên chân. Kinh tế gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn”, ông Ngô Minh Hoàn, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội chia sẻ thêm thông tin.

Khó khăn chồng khó khăn khi tổ ấm vợ chồng anh sinh sống lại xuống cấp nghiêm trọng. Nhà cấp 4 lợp mái ngói xuất hiện tình trạng mối mọt, phần tường xây bằng gạch nứt vỡ. Nhà thiếu kiên cố khiến cảnh mưa dột thường xuyên tái diễn. Nắm bắt nỗi khó khăn này, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã kịp thời đề xuất, kiến nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ.

2419 img 2167

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Phan Văn Dương.

Theo đó, sau khi tích cực vào cuộc, hiện tại ngôi nhà của gia đình công nhân Phan Văn Dương đã được xây dựng, cải tạo nâng cấp sửa chữa hoàn thiện. Bằng nguồn kinh phí của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, trường hợp của anh Dương được hỗ trợ 20 triệu đồng và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ 5 triệu đồng, tổng số tiền được hỗ trợ là 25 triệu đồng. Nhận kinh phí hỗ trợ, anh Dương xúc động chia sẻ nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các ngành, các cấp không biết khi nào anh và gia đình mới được ở trong ngôi nhà kiên cố. Hơn hết, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đã giúp những người lao động có hoàn cảnh khó khăn như anh được căn nhà để an cư, lạc nghiệp.

Môt trường hợp khác cũng gặp nhiều khó khăn như anh Dương là chị Vũ Thị Hồng Hòa. Chị Hòa là đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Lan Chi. Tại Sơn Tây, hoàn cảnh của chị hết sức khó khăn, chị là mẹ đơn thân, một mình tự tay chăm chút, nuôi con nhỏ nhiều năm nay.

Biết được hoàn cảnh khó khăn này, Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã kịp thời đề xuất, kiến nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng nhà ở mới cho chị Hòa. Sau hơn 4 tháng triển khai xây dựng, ngôi nhà mới kiên cố, khang trang diện tích hơn 60m2 đã hoàn thành với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ 30 triệu đồng, Liên đoàn Lao động thị xã hỗ trợ 5 triệu đồng, còn lại do gia đình họ hàng, bạn bè giúp đỡ.

Hiện thực hóa ước mơ

Những hiệu quả mang lại từ “Mái ấm Công đoàn” thời gian qua cho thấy, đây là một quyết sách mang tính nhân văn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của công nhân viên chức lao động, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của người lao động.

Về phía Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, được biết việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp công nhân, viên chức, lao động khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống nên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội luôn tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của công nhân viên chức lao động để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Trở lại câu chuyện bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Phan Văn Dương, tại buổi bàn giao ông Ngô Minh Hoàn xúc động bày tỏ: “Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của những gia đình đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình động viên”.

Theo Phó chủ tịch Công đoàn ngành Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội, những hỗ trợ dù nhỏ song lại mang ý nghĩa lớn. Hơn hết, đây là sự động viên để giúp gia đình đoàn viên công đoàn có thêm động lực sửa chữa được ngôi nhà khang trang để ở, tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn vươn lên trong cuộc sống và yên tâm công tác, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đinh Luyện

Nguồn :