Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho đoàn viên, người lao động Nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Ba Vì được hiện thực hóa giấc mơ an cư

Dẫn chúng tôi thăm quan “Mái ấm Công đoàn” vừa được hoàn thiện, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội không giấu nổi niềm vui mừng, hạnh phúc khi cả gia đình được ở trong ngôi nhà mới khang trang.

Theo lời chị Tuyết, trước khi có “Mái ấm Công đoàn” này, gia đình chị ở trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, được xây từ những năm 80, đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cả gia đình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng cùng làm công nhân, thu nhập thấp lại nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên không có tiền dư dả để xây lại ngôi nhà.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở .	Ảnh: Mai Quý
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ảnh: Mai Quý

Nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã báo cáo với Công đoàn cấp trên đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm Công đoàn”.

Từ đề nghị đó, LĐLĐ Thành phố đã tiến hành khảo sát, thẩm định thực tế và quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng. Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội hỗ trợ 20 triệu đồng. Đồng thời, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã đề xuất và đồng hành cùng gia đình hoàn thành các thủ tục pháp lý để xây dựng Mái ấm và nhận hỗ trợ.

Một trường hợp khác được nhận hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình, trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội. Trước đây, ngôi nhà cấp 4 của gia đình chị Lan chỉ vỏn vẹn 15m2, qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà nứt nẻ, bong tróc.

Trong hoàn cảnh này, vợ chồng chị luôn mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà để yên tâm sinh sống. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép, bản thân chị làm công nhân, lương trung bình 5,5 triệu/tháng, còn chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng nhiều khi không đủ để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và nuôi con ăn học.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi cuối năm 2020, chị Lan phát hiện bị ung thư tuyến giáp, phải tiến hành phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thường xuyên. Từ đó trở đi, đôi vai của vợ chồng chị lại thêm một gánh nặng mang tên chi phí khám chữa bệnh.

Mong muốn có một căn nhà mới của cả gia đình gần như bị dập tắt. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và mơ ước có một ngôi nhà kiên cố của đoàn viên Nguyễn Thị Phương Lan, xét đề nghị từ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 30 triệu đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 10 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình chị có thêm động lực, quyết tâm sửa chữa ngôi nhà của mình.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, mức hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở đã đóng góp Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố tối thiểu 3 năm trước năm đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ; có thời gian công tác từ 10 năm trở lên; nhà ở diện tích chật hẹp, hư hỏng nặng hoặc bị hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn gây ra; hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, không đủ khả năng để sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới. Để được hỗ trợ, đoàn viên phải đảm bảo các điều kiện: Là chủ sở hữu hợp pháp nhà hoặc diện tích đất đang sử dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Nhà, đất không có quyết định bị giải tỏa, thu hồi, không có tranh chấp. Trường hợp đoàn viên được cha, mẹ hoặc người thân cho nhà, đất nhưng không có giấy chuyển quyền sử dụng đất thì phải có văn bản cho, tặng, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Chia sẻ cảm xúc khi đón nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, chị Lan bày tỏ: “Lúc biết thông tin trường hợp của mình được LĐLĐ thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”, tôi rất xúc động, như thấy ánh sáng ở phía cuối đường hầm. Sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chính là nguồn động lực to lớn để vợ chồng tôi quyết tâm sửa chữa căn nhà của mình.

Cuối tháng 6/2021, căn nhà được tháo dỡ và sửa chữa. Sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thiện, có thêm gác xép làm không gian riêng cho con gái học tập, sinh hoạt. Mặc dù, phải vay mượn ít nhiều và cuộc sống còn khó khăn, nhưng được ở trong căn nhà kiên cố, khang trang, cả gia đình tôi đều cảm thấy thoải mái. Và đây chính là “liều thuốc tinh thần” để cả gia đình cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, sau nhiều năm triển khai, chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đồng tình hưởng ứng. Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố, đây là nguồn đóng góp của đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô.

Vì thế, có thể khẳng định, mỗi “Mái ấm Công đoàn” đều được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của hàng ngàn đoàn viên, CNVCLĐ với những hoàn cảnh khó khăn. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Đà Nẵng: Công đoàn sẽ đề xuất hỗ trợ cho người lao động Công ty SSLV bị mất việc làm

Đà Nẵng: Công đoàn sẽ đề xuất hỗ trợ cho người lao động Công ty SSLV bị mất việc làm

(LĐTĐ) Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng cho người lao động nghỉ việc từ ngày 3/12/2022, chi trả lương và hỗ trợ vào ngày 9/12/2022. Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp (KCNC và các KCN) cho biết, sẽ báo cáo với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Đà Nẵng và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố để có phương án hỗ trợ cho người lao động.
Chú trọng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp

Chú trọng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 1/12, đồng chí Phạm Quang Thanh - Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.
Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

(LĐTĐ) Với phương châm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết, thời điểm này, các cấp Công đoàn Hà Nội từ thành phố tới cơ sở đều đã xây dựng hoặc dự kiến kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bao gồm với nhiều nội dung thiết thực.
“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”: Thiết thực, trực tiếp với người lao động

“Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn”: Thiết thực, trực tiếp với người lao động

(LĐTĐ) Chương trình “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” phục vụ công nhân lao động những mặt hàng thiết yếu, đảm bảo chất lượng, được ưu đãi về giá hoặc giảm giá đã thể sự quan tâm, chăm lo trực tiếp, thiết thực của tổ chức Công đoàn với đoàn viên, người lao động, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn về vai trò của tổ chức Công đoàn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn.
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ đoàn viên, người lao động, ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động (TVPL&HTNLĐ) Công đoàn Hà Nội đã tổ chức chuyến “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn.
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ người lao động đang làm việc trực tiếp tại hiện trường.
Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

Đánh giá đúng thực tế tình hình công nhân, viên chức, lao động để hoạch định chính sách hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 26/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tổ chức Hội thảo khoa học tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo.
Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận sẽ hỗ trợ 50% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các doanh nghiệp - công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết”.
Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng

Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Lễ ra mắt thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Cổ phần tư vấn THIKECO Xây dựng; công bố quyết định thành lập CĐCS, kết nạp đoàn viên công đoàn, chỉ định Ban chấp hành CĐCS lâm thời Công ty.
Công đoàn cần khẳng định vai trò trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ người lao động

Công đoàn cần khẳng định vai trò trong đối thoại, thương lượng tập thể và bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học về "Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thu hút, tập hợp người lao động và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp vào tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội thảo.
Xem thêm
Phiên bản di động