Hiện thực hóa giấc mơ an cư

Chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho đoàn viên, người lao động Nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Ba Vì được hiện thực hóa giấc mơ an cư

Dẫn chúng tôi thăm quan “Mái ấm Công đoàn” vừa được hoàn thiện, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội không giấu nổi niềm vui mừng, hạnh phúc khi cả gia đình được ở trong ngôi nhà mới khang trang.

Theo lời chị Tuyết, trước khi có “Mái ấm Công đoàn” này, gia đình chị ở trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, được xây từ những năm 80, đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cả gia đình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng cùng làm công nhân, thu nhập thấp lại nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên không có tiền dư dả để xây lại ngôi nhà.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở .	Ảnh: Mai Quý
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ảnh: Mai Quý

Nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã báo cáo với Công đoàn cấp trên đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm Công đoàn”.

Từ đề nghị đó, LĐLĐ Thành phố đã tiến hành khảo sát, thẩm định thực tế và quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng. Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội hỗ trợ 20 triệu đồng. Đồng thời, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã đề xuất và đồng hành cùng gia đình hoàn thành các thủ tục pháp lý để xây dựng Mái ấm và nhận hỗ trợ.

Một trường hợp khác được nhận hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình, trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội. Trước đây, ngôi nhà cấp 4 của gia đình chị Lan chỉ vỏn vẹn 15m2, qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà nứt nẻ, bong tróc.

Trong hoàn cảnh này, vợ chồng chị luôn mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà để yên tâm sinh sống. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép, bản thân chị làm công nhân, lương trung bình 5,5 triệu/tháng, còn chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng nhiều khi không đủ để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và nuôi con ăn học.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi cuối năm 2020, chị Lan phát hiện bị ung thư tuyến giáp, phải tiến hành phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thường xuyên. Từ đó trở đi, đôi vai của vợ chồng chị lại thêm một gánh nặng mang tên chi phí khám chữa bệnh.

Mong muốn có một căn nhà mới của cả gia đình gần như bị dập tắt. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và mơ ước có một ngôi nhà kiên cố của đoàn viên Nguyễn Thị Phương Lan, xét đề nghị từ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 30 triệu đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 10 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình chị có thêm động lực, quyết tâm sửa chữa ngôi nhà của mình.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, mức hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở đã đóng góp Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố tối thiểu 3 năm trước năm đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ; có thời gian công tác từ 10 năm trở lên; nhà ở diện tích chật hẹp, hư hỏng nặng hoặc bị hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn gây ra; hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, không đủ khả năng để sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới. Để được hỗ trợ, đoàn viên phải đảm bảo các điều kiện: Là chủ sở hữu hợp pháp nhà hoặc diện tích đất đang sử dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Nhà, đất không có quyết định bị giải tỏa, thu hồi, không có tranh chấp. Trường hợp đoàn viên được cha, mẹ hoặc người thân cho nhà, đất nhưng không có giấy chuyển quyền sử dụng đất thì phải có văn bản cho, tặng, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Chia sẻ cảm xúc khi đón nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, chị Lan bày tỏ: “Lúc biết thông tin trường hợp của mình được LĐLĐ thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”, tôi rất xúc động, như thấy ánh sáng ở phía cuối đường hầm. Sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chính là nguồn động lực to lớn để vợ chồng tôi quyết tâm sửa chữa căn nhà của mình.

Cuối tháng 6/2021, căn nhà được tháo dỡ và sửa chữa. Sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thiện, có thêm gác xép làm không gian riêng cho con gái học tập, sinh hoạt. Mặc dù, phải vay mượn ít nhiều và cuộc sống còn khó khăn, nhưng được ở trong căn nhà kiên cố, khang trang, cả gia đình tôi đều cảm thấy thoải mái. Và đây chính là “liều thuốc tinh thần” để cả gia đình cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, sau nhiều năm triển khai, chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đồng tình hưởng ứng. Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố, đây là nguồn đóng góp của đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô.

Vì thế, có thể khẳng định, mỗi “Mái ấm Công đoàn” đều được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của hàng ngàn đoàn viên, CNVCLĐ với những hoàn cảnh khó khăn. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Yêu thương lan tỏa từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân đã len lỏi trên từng con ngõ, nếp nhà của xã Đoài Phương, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đến thăm, trao quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó không chỉ là chuyến đi mang theo những phần quà Tết, mà còn là hành trình kết nối yêu thương, sẻ chia và chở che từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu” - mô hình nhân văn giàu ý nghĩa do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, đang ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn phường Dương Nội sôi nổi hội thi gói bánh chưng, chăm lo Tết cho người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công đoàn phường Dương Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Nổi bật là chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” và hội thi gói bánh chưng, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết cộng đồng trong những ngày xuân.
Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phường Dương Nội lấy ý kiến, tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử HĐND nhiệm kỳ 2026 - 2031

Trong các ngày 4 - 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Dương Nội (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Các hội nghị diễn ra dân chủ, nghiêm túc, thể hiện sự đồng thuận và trách nhiệm của cử tri trong việc xây dựng chính quyền địa phương.
Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Phường Đống Đa: Phát huy sức mạnh đoàn kết từ thành công Đại hội các hội quần chúng

Sáng 6/2, phường Đống Đa tổ chức chương trình chúc mừng thành công Đại hội Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, nhằm kiện toàn nhân sự và tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xã hội trong nhiệm kỳ mới.
Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Tết Nhân ái - ấm áp, sẻ chia để mọi nhà đều có Xuân

Sáng 6/2, tại xã Tân Khánh - mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình của tỉnh Thái Nguyên - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái - Tết vì đồng bào vùng lũ” Xuân Bính Ngọ 2026. Chương trình không chỉ mang đến những phần quà Tết thiết thực mà còn gửi gắm thông điệp sẻ chia, kết nối cộng đồng, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để người dân vùng thiên tai vững bước vào năm mới.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” với đoàn viên, người lao động phường Hai Bà Trưng

Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường, tạo nên không khí ấm áp, nghĩa tình trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.
Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập bền vững

Ngày 31/1, xã Suối Hai tổ chức Đại hội đại biểu Hội Khuyến học xã lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới của phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Phát huy dân chủ từ cơ sở, xây dựng đời sống văn hóa bền vững tại khu dân cư

Sáng nay (31/1) liên khu dân cư 29, 34, 35 phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2026. Đây là Hội nghị được UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chọn tổ chức điểm. Hội nghị là hoạt động chính trị - xã hội quan trọng, thể hiện rõ vai trò làm chủ của Nhân dân trong việc tham gia bàn bạc, quyết định và giám sát các nội dung xây dựng đời sống văn hóa, trật tự đô thị, an sinh xã hội ngay từ cơ sở và bàn các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn.
Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I: Dấu mốc khởi đầu cho chặng đường phát triển mới

Ngày 31/1, Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây tổ chức Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ phường Sơn Tây lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội có sự tham dự của 159 đại biểu chính thức, đại diện cho 862 hội viên Chữ thập đỏ toàn phường.
Xem thêm
Phiên bản di động