Hiện thực hóa giấc mơ an cư

(LĐTĐ) Chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.
Hiện thực hóa giấc mơ an cư cho đoàn viên, người lao động Nhiều đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Ba Vì được hiện thực hóa giấc mơ an cư

Dẫn chúng tôi thăm quan “Mái ấm Công đoàn” vừa được hoàn thiện, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội không giấu nổi niềm vui mừng, hạnh phúc khi cả gia đình được ở trong ngôi nhà mới khang trang.

Theo lời chị Tuyết, trước khi có “Mái ấm Công đoàn” này, gia đình chị ở trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, được xây từ những năm 80, đã xuống cấp trầm trọng, dột nát, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cả gia đình. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng cùng làm công nhân, thu nhập thấp lại nuôi 3 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học nên không có tiền dư dả để xây lại ngôi nhà.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở .	Ảnh: Mai Quý
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Ảnh: Mai Quý

Nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã báo cáo với Công đoàn cấp trên đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm Công đoàn”.

Từ đề nghị đó, LĐLĐ Thành phố đã tiến hành khảo sát, thẩm định thực tế và quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng. Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội hỗ trợ 20 triệu đồng. Đồng thời, Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà đã đề xuất và đồng hành cùng gia đình hoàn thành các thủ tục pháp lý để xây dựng Mái ấm và nhận hỗ trợ.

Một trường hợp khác được nhận hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình, trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội. Trước đây, ngôi nhà cấp 4 của gia đình chị Lan chỉ vỏn vẹn 15m2, qua nhiều năm sử dụng, ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng, tường nhà nứt nẻ, bong tróc.

Trong hoàn cảnh này, vợ chồng chị luôn mong muốn cải tạo, sửa chữa nhà để yên tâm sinh sống. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép, bản thân chị làm công nhân, lương trung bình 5,5 triệu/tháng, còn chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng nhiều khi không đủ để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt và nuôi con ăn học.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi cuối năm 2020, chị Lan phát hiện bị ung thư tuyến giáp, phải tiến hành phẫu thuật và dùng thuốc điều trị thường xuyên. Từ đó trở đi, đôi vai của vợ chồng chị lại thêm một gánh nặng mang tên chi phí khám chữa bệnh.

Mong muốn có một căn nhà mới của cả gia đình gần như bị dập tắt. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và mơ ước có một ngôi nhà kiên cố của đoàn viên Nguyễn Thị Phương Lan, xét đề nghị từ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 30 triệu đồng, Công đoàn ngành hỗ trợ 10 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình chị có thêm động lực, quyết tâm sửa chữa ngôi nhà của mình.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, mức hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên tại các Công đoàn cơ sở đã đóng góp Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố tối thiểu 3 năm trước năm đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ; có thời gian công tác từ 10 năm trở lên; nhà ở diện tích chật hẹp, hư hỏng nặng hoặc bị hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn gây ra; hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, không đủ khả năng để sửa chữa hoặc xây dựng nhà mới. Để được hỗ trợ, đoàn viên phải đảm bảo các điều kiện: Là chủ sở hữu hợp pháp nhà hoặc diện tích đất đang sử dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Nhà, đất không có quyết định bị giải tỏa, thu hồi, không có tranh chấp. Trường hợp đoàn viên được cha, mẹ hoặc người thân cho nhà, đất nhưng không có giấy chuyển quyền sử dụng đất thì phải có văn bản cho, tặng, có xác nhận của chính quyền địa phương.

Chia sẻ cảm xúc khi đón nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, chị Lan bày tỏ: “Lúc biết thông tin trường hợp của mình được LĐLĐ thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn”, tôi rất xúc động, như thấy ánh sáng ở phía cuối đường hầm. Sự hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố và Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chính là nguồn động lực to lớn để vợ chồng tôi quyết tâm sửa chữa căn nhà của mình.

Cuối tháng 6/2021, căn nhà được tháo dỡ và sửa chữa. Sau hơn 1 tháng thi công, căn nhà đã hoàn thiện, có thêm gác xép làm không gian riêng cho con gái học tập, sinh hoạt. Mặc dù, phải vay mượn ít nhiều và cuộc sống còn khó khăn, nhưng được ở trong căn nhà kiên cố, khang trang, cả gia đình tôi đều cảm thấy thoải mái. Và đây chính là “liều thuốc tinh thần” để cả gia đình cùng nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Đánh giá về hiệu quả và ý nghĩa của việc thực hiện chương trình “Mái ấm Công đoàn”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, sau nhiều năm triển khai, chương trình đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đồng tình hưởng ứng. Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố, đây là nguồn đóng góp của đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô.

Vì thế, có thể khẳng định, mỗi “Mái ấm Công đoàn” đều được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của hàng ngàn đoàn viên, CNVCLĐ với những hoàn cảnh khó khăn. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.
Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tin khác

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

Đối thoại, thương lượng về tiền lương sẽ được Công đoàn tập trung cao nhất trong nhiệm kỳ mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2023 - 2028, tổ chức Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá. Trong đó, đối thoại, thương lượng tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc là nội dung Công đoàn tập trung cao nhất.
Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

Công đoàn Việt Nam nỗ lực hành động vì người lao động

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức so với dự báo, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, hoạt động Công đoàn tiếp tục có bước chuyển quan trọng.
Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

Transerco tổ chức tập huấn công tác An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp với Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức lớp huấn luyện An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho học viên là đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ an toàn vệ sinh viên, ATVSLĐ chuyên trách và bán chuyên trách tại Transerco và các đơn vị trực thuộc.
Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

Sơn Tây: Triển khai học tập Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 28/11, tại hội trường Trung tâm Chính trị, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ thị xã và các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thị xã.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

(LĐTĐ) Bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội nhất trí Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư nhà ở xã hội, đa số người lao động cho rằng, quyết định trên thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.
Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung tổ chức đa dạng, linh hoạt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo đoàn viên, người lao động đón Tết an toàn, vui tươi, ấm áp, hạnh phúc.
Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro chính thức khởi tranh

(LĐTĐ) Ngày 26/11, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khởi tranh. Giải bóng đá là hoạt động được Công đoàn Công ty tổ chức thường niên nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Công ty có cơ hội giao lưu, thắt chặt tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và góp phần tuyên truyền, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

Cán bộ, đoàn viên Ngân hàng Techcombank tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Sáng 25/11, tại Hội sở chính Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - số 6 Quang Trung, Hoàn Kiếm Hà Nội và Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội, Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm, Hội chữ thập đỏ quận và Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam, phối hợp tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo trong cán bộ, đoàn viên, nhân viên, người lao động Ngân hàng.
Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

Đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với quyền lợi

(LĐTĐ) Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Kiểm tra chấp hành Điều lệ và tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Nhằm sớm đưa Nghị quyết vào thực tiễn, ngay sau Đại hội XIV (tháng 6/2023), Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn tại nhiều Công đoàn cơ sở trong ngành.
Xem thêm
Phiên bản di động