Hết mình vì sự nghiệp “trồng người”

(LĐTĐ) Xung phong đến điểm trường vùng cao để xóa mù chữ; tiên phong trong thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; tích cực kết nối yêu thương, chia sẻ cộng đồng qua các chương trình thiện nguyện; đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi, đưa dân ca vào trường học... 28 năm giữ trọn một tình yêu, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền được đồng nghiệp và phụ huynh nhắc tới với sự ngưỡng mộ về một nữ nhà giáo tâm huyết, sáng tạo, hết mình vì sự nghiệp “trồng người”.
het minh vi su nghiep trong nguoi Cô giáo Quản Thị Thực- Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo
het minh vi su nghiep trong nguoi LĐLĐ Thành phố: gặp mặt, tri ân các nhà giáo

Giữ trọn tình yêu với nghề

Năm 2012, cô giáo Hứa Thu Huyền được UBND quận Long Biên, thành phố Hà Nội bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên (phường Giang Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội). Hơn 1 nhiệm kỳ quản lý, với tâm huyết, nỗ lực và tình yêu thương dành cho học sinh và đồng nghiệp, cô Huyền đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, chỉ đạo sát sao, "thổi luồng gió mới”, đưa Tiểu học Giang Biên trở thành ngôi trường có nhiều phong trào hiệu quả, ngày càng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, nhiều năm liền đạt Tập thể Lao động Tiên tiến tiêu biểu cấp quận.

Nhớ về những ngày tháng đầu tiên đến với nghề, cô giáo Hứa Thu Huyền không khỏi bùi ngùi: “Năm 1990, khi vừa tốt nghiệp, tôi tình nguyện đến với Trường Tiểu học Nậm Mười - ngôi trường đặc biệt khó khăn thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Để đến được điểm trường trên đỉnh núi cao nhận nhiệm vụ dạy học, xóa nạn mù chữ cho đồng bào dân tộc Dao, tôi phải đi bộ đường rừng, trèo đèo, lội suối, khoác ba lô, gùi từng cân gạo, cân muối, từng quyển vở, quyển sách, vượt chặng đường quanh co dốc núi hàng chục km.

het minh vi su nghiep trong nguoi
Cô giáo Hứa Thu Huyền chụp ảnh lưu niệm cùng nhạc sĩ Hoàng Lân tại buổi Lễ nhận giải B sáng tác ca khúc dành cho Thiếu nhi năm 2017.

Nơi đó, người dân vẫn còn những phong tục lạc hậu, điều kiện kinh tế quá khó khăn, nghèo đói, nạn tảo hôn vẫn tồn tại; người dân không mấy quan tâm đến việc cho con em đi học, nhất là các bé gái mới 6 - 7 tuổi đã bị gả bán về nhà chồng. Vì vậy, tôi và các đồng nghiệp khi đó phải vất vả đến từng nhà tuyên truyền, vận động phụ huynh cho các cháu nhỏ ra lớp; không ngại khó khăn, gian khổ bám trường, bám lớp; hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”.

Sau 5 năm gắn bó với Yên Bái, đến năm 1995, cô Huyền chuyển về làm giáo viên kiêm Tổng Phụ trách, Kế toán Văn phòng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Long Biên - thành phố Hà Nội. Là một giáo viên trách nhiệm, nhiệt huyết với nghề, cô Huyền luôn tiên phong trong thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đặc biệt, phát huy tinh thần tự học và sáng tạo, cô Huyền luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng.

Trên cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Giang Biên, cô Huyền cùng tập thể Ban Giám hiệu nhà trường đã dẫn dắt các phong trào của nhà trường ngày càng phát triển. Nhiều năm liên tục Trường Tiểu học Giang Biên giữ vững và đạt các danh hiệu: Chi bộ trong sạch vững mạnh; Tập thể Lao động Tiên tiến tiêu biểu cấp quận; Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Liên đội mạnh cấp quận; nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”; “Giáo viên dạy giỏi”; “Giáo viên viết chữ đẹp”; “Sáng kiến kinh nghiệm”… các cấp.

Tâm huyết hướng học trò phát triển toàn diện

Với thành tích cống hiến trong ngành Giáo dục gần 28 năm, cô giáo Hứa Thu Huyền đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo”; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng “Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ”; được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen cấp thành phố, cấp quận và phường. Quá trình công tác, cô Huyền có sản phẩm đồ dùng dạy học tự làm đạt giải nhất cấp quận, giải B cấp thành phố; có hơn 10 đề tài sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại B, C cấp thành phố, có 5 ca khúc đạt giải thưởng sáng tác do các cấp tổ chức...

Ngoài công việc chuyên môn chính là quản lý chỉ đạo các hoạt động giáo dục ở trường, cô Huyền còn tích cực tham gia hoạt động các lĩnh vực âm nhạc, công tác xã hội... Với niềm đam mê sáng tác ca khúc cho học trò, cô Huyền đã có nhiều tác phẩm âm nhạc đạt giải thưởng sáng tác ca khúc cho thiếu nhi; được phát hành, phát sóng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được triển khai đến các trường học, các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội và cả nước.

Đặc biệt, cô Huyền đã nghiên cứu và ứng dụng thành công đề tài "Soạn lời mới cho các làn điệu dân ca quen thuộc, nhằm giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tình cảm thẩm mỹ cho học sinh". Đề tài này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xếp loại B và phát hành đĩa CD, DVD triển khai đến các trường trên địa bàn thành phố tham khảo, sử dụng. Cũng từ thành công qua việc đưa dân ca vào trường học, cô Huyền đã mạnh dạn tự học, sáng tác thêm nhiều ca khúc thiếu nhi, được phổ biến khá rộng rãi. Các ca khúc của cô Huyền cho thiếu nhi đều gắn với nội dung tuyên truyền, giáo dục hết sức nhân văn và gần gũi; dễ thuộc, dễ nhớ đối với học sinh.

Có thể kể đến một số ca khúc như: “Chú Hải Quân” - phỏng thơ Vân Đài (đạt giải đặc biệt Ca khúc hè 2017, được nhiều đơn vị sử dụng); “Mái trường em yêu” (đạt giải khuyến khích sáng tác ca khúc cho học sinh phổ thông năm 2011); “Một thoáng Long Biên” (đạt giải Xuất sắc sáng tác ca khúc kỷ niệm 10 năm thành lập quận Long Biên năm 2013); “Em yêu trường của em” (đạt giải C sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi năm 2015); “Bốn mùa em yêu” (đạt giải B sáng tác ca khúc dành cho thiếu nhi năm 2017)...

Với mong muốn thế hệ trẻ có lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, cô Huyền và tập thể Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Giang Biên luôn chú trọng giáo dục lòng nhân ái cho học sinh; giúp các em có những hành vi ứng xử có văn hóa, có tình người; biết yêu thương và chia sẻ; giúp đỡ bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, hàng năm, cô Huyền đều kêu gọi, huy động các lực lượng xã hội ủng hộ cho các chương trình thiện nguyện, hỗ trợ, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, hỗ trợ các gia đình chính sách, các cụ già neo đơn không nơi nương tựa… với hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm, hàng nghìn suất quà và hàng trăm triệu đồng.

Với suy nghĩ “Làm tốt hoạt động từ thiện nhân đạo nhằm chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mong muốn xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, đồng thời qua việc làm thiết thực đó nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng nhân ái cho các thế hệ học sinh”, bản thân cô Huyền là một tấm gương tích cực tham gia phong trào từ thiện. Hưởng ứng cuộc vận động “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, cô Huyền đã nhận đỡ đầu em Phạm Phương Thảo - học sinh lớp 4A1 từ năm em học lớp 1.

Em Thảo mồ côi mẹ từ khi mới vài tháng tuổi, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hàng năm, vì vậy, hàng năm cô Huyền hỗ trợ em quần áo; sách vở, tiền mặt, tặng quà cho em nhân các ngày lễ, tết... Năm học 2017-2018, cô Huyền cũng quan tâm, giúp đỡ, tặng 2 suất học bổng cho 2 học sinh cũ có hoàn cảnh khó khăn, hiện đang học lớp 9 tại Trường THCS Giang Biên.

Chỉ tính riêng trong năm học 2017-2018, cô Huyền đã phối hợp với các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tổ chức thực hiện hơn 10 chương trình thiện nguyện, nhằm hỗ trợ bà con khắc phục khó khăn sau những cơn bão lũ; hỗ trợ học sinh các trường học vùng đặc biệt khó khăn trên đại bàn Hà Nội và các tỉnh với tổng giá trị tiền và hàng hóa hơn 700 triệu đồng.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

(LĐTĐ) Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại - Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.
Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

(LĐTĐ) Cảng Chu Lai (Quảng Nam) thuộc công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) sở hữu hệ thống kho hàng quy mô lớn với tổng diện tích gần 300.000m2, hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics trọn gói, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao nhận - vận chuyển hàng đầu tại miền Trung.
Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

(LĐTĐ) Từ ngày 15/6/2023, người thuê nhà là sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được áp dụng cách tính tiền điện mới theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 09/2023/TT-BCT. Theo cách tính mới, 1 người thuê nhà được tính là 1/4 định mức; 2 người được tính là 1/2 định mức; 3 người được tính là 3/4 định mức; 4 người được tính là 1 định mức, để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.
Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 1/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”.
Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023.
TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

(LĐTĐ) Trước việc trên địa bàn vẫn còn 3 vị trí đường ngang - đường sắt không có người gác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nội địa nghiên cứu và đến nay đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như: Gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo…

Tin khác

TP.HCM:  Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

TP.HCM: Ban hành quy trình phối hợp xử lý các vụ xâm hại, bạo lực trẻ em

(LĐTĐ) Để giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục một cách nhanh chóng, chính xác, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã ban hành quy trình nhằm chi tiết hóa cơ chế phối hợp đồng bộ giữa các ngành, cụ thể hóa trách nhiệm của các cá nhân, tập thể từ cấp cơ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến các ngành; xử lý đồng bộ, nhanh chóng, nghiêm minh các vụ việc trẻ em bị bạo lực, xâm hại.
Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sôi động không khí chuẩn bị Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Sau thời gian chờ đợi vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển” sẽ khai mạc tối 3/6 tới. Các nhân lực được phân công thực hiện công tác thi công, đảm bảo an ninh, an toàn… đang hối hả chuẩn bị những khâu cuối cùng phục vụ giờ khai hội.
TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Lan tỏa yêu thương đến các bệnh nhi nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế thiếu nhi, hôm nay (1/6), Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương và Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Tín. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tình yêu thương và sự quan tâm đến các bệnh nhi.
Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

Dự kiến có hơn 6 triệu trẻ trên toàn quốc được uống bổ sung Vitamin A

(LĐTĐ) Ngày 1/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đến thăm và kiểm tra công tác tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A cho trẻ em của thành phố Hà Nội tại điểm Trường Tiểu học Phan Chu Trinh.
Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Nestlé Việt Nam hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Tháng Công nhân năm 2023”, Công ty Nestlé Việt Nam đã trao tặng hàng nghìn phần quà thiết thực cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh thành trên cả nước.
Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

Chăm lo cho học sinh khuyết tật nhân ngày Quốc tế thiếu nhi

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Hội Doanh nghiệp huyện Thanh Trì phối hợp Phòng Giáo dục và đào tạo huyện và Ban Quản lý dự án huyện thăm hỏi, tặng quà cho học sinh khuyết tật tại Trường Dạy trẻ khuyết tật huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động