Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

(LĐTĐ) Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…
Tuyên án vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà được chấp nhận một phần kháng cáo Ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Con cái là món quà

Lâu nay, vợ chồng chị Đỗ Thị Xuân (xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng) luôn tự hào về hai cô con gái chăm ngoan. Vợ chồng chị Xuân luôn quan niệm “con cái là món quà của cha mẹ”, không quan trọng là trai hay là gái.

Gia đình làm nông nghiệp, mặc dù kinh tế không dư dả như các gia đình khác nhưng vợ chồng chị luôn cố gắng cho các con ăn học đầy đủ, nuôi dạy các con khôn lớn, tự lập. Đền đáp lại tâm sức của bố mẹ, con gái lớn đang là học sinh lớp 8, con gái út đang là học sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở Thượng Mỗ năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”
Hai con gái chăm ngoan là niềm tự hào của vợ chồng chị Đỗ Thị Xuân (xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng).

“Ngay khi sinh các con, gia đình tôi cũng xác định là dừng lại ở con số 2 để tập trung nuôi dạy cho tốt, dù là con gái thì cũng chẳng sao. Vì nếu không lo cho con học hành đến nơi đến chốn thì càng khổ mình, khổ con. Vợ chồng tôi thật sự rất vui khi các con lớn lên khỏe mạnh, có trí thức, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Chỉ cần thế là đủ rồi”, chị Xuân nói.

Nhìn nét mặt hạnh phúc của chị Xuân khi nhắc đến hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi là minh chứng thuyết phục thể hiện cách nghĩ đúng về chuyện sinh con một bề thời hiện đại.

Trái hẳn với quan niệm của nhiều người là “gia đình càng đông càng vui” hay phải “có nếp, có tẻ”, vợ chồng anh Vũ Đình Quyết (phường Xuân La, quận Tây Hồ) cũng có hai con gái nhưng vẫn không có ý định sinh thêm con trai mà chấp nhận hài lòng với những gì mình đang có. Thấu hiểu sự vất vả, hy sinh của vợ, anh Quyết cho biết bản thân luôn cảm ơn vợ vì đã sinh cho mình hai đứa con ngoan ngoãn, khỏe mạnh.

“Tôi vẫn hay nói với vợ là thôi không cố sinh con trai làm gì cả. Vì thế con gái thứ hai tên là Phương Anh nhưng tôi đặt tên gọi ở nhà là "đu đủ". Tức là mình đã đủ con rồi, giờ chỉ làm sao tập trung để nuôi dạy con cho tốt. Con cái học giỏi, chăm ngoan, vợ chồng đồng thuận thì đây là niềm hạnh phúc lớn nhất của mình rồi”, anh Quyết tâm sự.

Không phải nhà cao cửa rộng, mâm cao cỗ đầy mới hạnh phúc, mà hạnh phúc chính là niềm vui và tiếng cười trong mỗi thành viên trong gia đình. Từ những câu chuyện của những gia đình sinh con “một bề” như chị Xuân, anh Quyết, có thể thấy rằng, điều quan trọng không phải là việc sinh con trai hay con gái, mà đơn giản họ nghĩ rằng điều tốt hơn cả chính là việc giáo dục con cái trở thành người hữu ích mới là quan trọng. Bởi gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc giúp mọi người trưởng thành. Gia đình hạnh phúc, lành mạnh mới giúp xã hội phát triển bền vững.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”
Anh Vũ Đình Quyết (phường Xuân La, quận Tây Hồ) có hai con gái nhưng không có ý định sinh thêm con trai, hài lòng với những gì mình đang có.

Nghĩ khác về chuyện sinh con “một bề”

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân La (quận Tây Hồ), ngoài gia đình anh Quyết trú tại địa bàn phường, cũng có rất nhiều gia đình ngày càng có suy nghĩ tiến bộ về chuyện lựa chọn “con trai, con gái”. Tuy nhiên, có một thực tế rằng không phải hộ gia đình sinh con một bề nào cũng bằng lòng với cuộc sống hiện tại, vẫn có nhiều người muốn sinh con thêm để kiếm con trai.

Trước vấn đề đó, những năm gần đây, phường đã thực hiện các biện pháp quan trọng, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, huy động Hội Người cao tuổi là những bác có uy tín, kinh nghiệm để tiếp cận, gặp gỡ các gia đình có ý định sinh nhiều con, vận động họ thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

“Nhờ sự tư vấn, tuyên truyền tích cực, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số mà nhận thức của người dân về chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình đã được nâng lên. Thực tế đã chứng minh, dù sinh con một bề nhưng nhiều gia đình vẫn rất vui, rất hạnh phúc. Tuy nhiên việc thay đổi nhận thức của người dân không phải là việc làm trong một sớm một chiều. Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận gia đình sinh con một bề, qua đó nhằm ổn định dân số, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn”, ông Dũng chia sẻ.

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”
Nhiều trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn Hà Nội đã vinh dự được biểu dương nhân ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10).

Các gia đình kể trên là 2 trong số 300 gia đình được biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số tại huyện Thường Tín, Đan Phượng và quận Tây Hồ. Đây là hoạt động thiết thực trong đợt cao điểm hưởng ứng ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) năm nay do Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phát động tổ chức.

Trẻ em gái trên toàn cầu xứng đáng đón nhận sự giáo dục, bảo vệ tốt và một tương lai tươi đẹp hơn, giúp thế giới bình đẳng. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian qua, thực hiện phương châm “đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là đầu tư cho ổn định, thịnh vượng và hạnh phúc”, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cơ quan chuyên môn Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố Hà Nội đã và đang quan tâm thực hiện nhiều biện pháp, đầu tư chăm sóc, giáo dục, yêu thương trẻ em gái.

Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Ông Tạ Quang Huy, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho biết: “30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đã có kế hoạch triển khai hoạt động kiểm soát tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh nói chung và hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10) nói riêng. Các địa phương sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, tình hình dịch Covid-19 để có những biện pháp thực hiện cho phù hợp. Trong đó, nhấn mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng giải pháp cụ thể, quan tâm, chăm lo hỗ trợ các gia đình sinh hai con gái, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn”.

Ông Tạ Quang Huy cũng cho biết thêm, từ những nỗ lực chung với nhiều cố gắng nhưng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cho nên công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của Thủ đô gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên với sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị, chính quyền Thành phố, cơ quan chuyên môn và các địa phương nên 9 tháng đầu năm 2021, tỷ số giới tính khi sinh toàn Thành phố là 112,7 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái, hoàn thành chỉ tiêu năm. Không chỉ vậy, toàn Thành phố đã xuất hiện nhiều gương điển hình thực hiện tốt chính sách dân số, quan niệm “dù gái hay trai, chỉ hai là đủ” đã trở nên quen thuộc với hầu hết gia đình.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...

Tin khác

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chỉ cần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, đồng đội lại thấy anh Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Trưởng team Tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Kể cả khi đang điều trị bệnh, anh vẫn hỗ trợ qua điện thoại, Facebook… Anh trở thành người truyền lửa nhiệt huyết, khao khát cống hiến đến nhiều người, cùng nỗ lực để cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ VII (2021-2026) thông qua hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến. 197 đại biểu về tham dự Đại hội. Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong các hoạt động phong trào phụ nữ giai đoạn 2021-2026 tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Viettel Kết nối – Trí tuệ - Nhân Ái”.
Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), Tổ chức giáo dục Teach For Vietnam, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cùng hợp tác triển khai Dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.
Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2008. Sau hơn 13 năm, thực tiễn cho thấy, công tác PCBLGĐ đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi Luật PCBLGĐ, dự kiến trình Quốc hội khóa XV xem xét tại kỳ họp thứ 3.
Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2021 tiếp tục lan tỏa

Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2021 tiếp tục lan tỏa

(LĐTĐ) Chung tay cùng cộng đồng chia sẻ những khó khăn, mất mát của trẻ mồ côi do Covid-19, Báo Phụ nữ Việt Nam vừa trích Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” trao 75 suất quà cho các em nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.
Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Loại giấy bạc gói thức ăn này quá hot trên thị trường ngày nay, rất nhiều nhà hàng đặt số lượng lớn, bởi vì các món ăn nướng hấp đều dùng giấy bạc để khiến thành phẩm được ngon, mềm và hấp dẫn hơn.
Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

(LĐTĐ) Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…
Trao tặng 18.000 suất cơm tới đồng bào khó khăn tại thành phố Hà Nội

Trao tặng 18.000 suất cơm tới đồng bào khó khăn tại thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tiếp nối các hoạt động chung tay chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ủng hộ 18.000 suất cơm để cùng Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội triển khai giai đoạn 5 của chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”.
Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết, sáng nay (9/10) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ tổ chức ra quân vệ sinh môi trường. Đây là hoạt động thiết thực được Hội LHPN quận tổ chức nhằm kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
“Sứ giả” miền biên viễn

“Sứ giả” miền biên viễn

(LĐTĐ) Ông Lương Minh Hồng là người có uy tín trong đồng bào Thái ở xã Thông Thụ, huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Người đích thân sang nước bạn Lào vận động, đặt nền móng để bà con 2 bên cùng chung sức bảo vệ, giữ gìn một dải biên cương.
Xem thêm
Phiên bản di động