M
14/11/2020 18:13

Hàng chục thuyền rồng khuấy động sóng nước Hồ Tây

(LĐTĐ) Sáng nay (14/11), tại mặt nước Hồ Tây, trên trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ đã diễn ra Giải Bơi chải Thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2020. Năm nay Giải có 32 đội đua trong nước, các tổ chức, Đại sứ quán, hội cựu sinh viên các nước tại Hà Nội và các quận huyện của Thành phố.

Hà Nội đã sẵn sàng cho Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng 2020 Người dân Hà Nội đội mưa vây kín Hồ Tây xem bơi chải Thuyền rồng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế – xã hội, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch; thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ thành phố Hà Nội 2020, hướng đến Đại hội XIII của Đảng; khôi phục giữ gìn môn thuyền rồng trở thành sự kiện thể thao tiêu biểu hàng năm của Thành phố; quảng bá truyền thống văn hóa, lịch sử, văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình; tăng cường sự hiểu biết giao lưu, đoàn kết giữa các cộng đồng, tổ chức trong và ngoài nước, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2020.

Giải cũng hướng tới mục đích khôi phục, gìn giữ môn thể thao truyền thống (thuyền rồng); quảng bá hình ảnh, con người Thủ đô; gắn kết các cộng đồng trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch của Thành phố.

Hàng chục thuyền rồng khuấy động sóng nước Hồ Tây
Các đội thi đấu sau lễ khai mạc Giải (ảnh: Ngọc Tú)

Phát biểu khai mạc, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết, Giải Bơi chải Thuyền rồng thành phố Hà Nội mở rộng đã trở thành sự kiện thể thao tiêu biểu hằng năm và là sân chơi quen thuộc, hấp dẫn cho những người đam mê môn thể thao đua thuyền. Giải đấu cũng tuân thủ các quy về phòng, chống Covid-19. Ngoài ra, hưởng ứng phong trào hạn chế rác thải nhựa, Ban Tổ chức giải khích lệ các vận động viên, trọng tài và mọi người sử dụng bình nước cá nhân, giảm thiểu sử dụng đóng chai nhựa dùng một lần.

Bên cạnh các nội dung thi đấu, trong khuôn khổ Giải còn có các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sặc như hát chèo, xiếc, rối, biểu diễn thể thao của các Nhà hát nghệ thuật thành phố Hà Nội phục vụ trong suốt thời gian tổ chức, mang đến một không gian văn hóa độc đáo, giàu tính truyền thống cho người dân và du khách.

Giải năm nay thu hút 550 vận động viên của 32 đội thuyền đến từ 23 đoạt thành: Bến Tre, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Hà Nội; 8 quận, huyện của TP: Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Đan Phượng, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì; 3 doanh nghiệp gồm: Vietnam Airlines; BIDV, FPT; CLB Đua thuyền Hồ Tây và 6 tổ chức, Đại sứ quán, hội cựu sinh viên các nước tại TP Hà Nội tham gia gồm: Cơ quan Liên hợp quốc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thủy Điển và Úc.

Hàng chục thuyền rồng khuấy động sóng nước Hồ Tây
Hàng chục thuyền rồng khuấy động sóng nước Hồ Tây
Hàng chục thuyền rồng khuấy động sóng nước Hồ Tây
Hàng chục thuyền rồng khuấy động sóng nước Hồ Tây
Ban Tổ chức trao giải cho các đội (ảnh: Bảo Thoa)

Giải đấu được chia thành 3 nhóm: Nhóm đội mạnh các tỉnh thành, nhóm thuyền các quận, huyện và nhóm phong trào dành cho thành viên các tổ chức, sứ quán, doanh nghiệp yêu thích môn thuyền rồng.

Trong đó, nhóm tỉnh, thành thi đấu cự ly 500m (quay đầu 250m), thuyền 12 tay chèo nam, nữ hỗn hợp. Nhóm quận, huyện thi đấu cự ly 500m (quay đầu 250m), thuyền 12 tay chèo nam và thuyết 12 tay chèo nữ. Nhóm phong trào các đội Đại sứ quán, tổ chức, doanh nghiệp thi đấu cự ly 500m (quay để 250m), thuyền 12 tay chèo nam, nữ hỗn hợp.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp Giải Bơi chải thuyền rồng thành phố Hà Nội mở rộng được Ủy ban nhân dân Thành phố phối hợp Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức. Qua 3 mùa giải ghi dấu ấn với người dân Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế, Giải đã trở thành sự kiện thể thao tiêu biểu hằng năm của Thủ đô và là sân chơi quen thuộc, hấp dẫn cho những người đam mê môn thể thao đua thuyền.

Bảo Thoa

Nguồn :