M
10/09/2020 09:14

Hạn chế tổ chức các chương trình đón Trung thu tập trung đông người

Các công đoàn cơ sở và đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố cần làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên và người lao động cách lựa chọn, chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 trong dịp Tết Trung Thu như: hạn chế tổ chức các chương trình đón Trung thu tập trung đông người, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng v.v…

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội
Hà Nội: Tạm giữ, xử lý hơn 31.000 sản phẩm bánh trung thu
Thu giữ 59 thùng bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc

Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến đã ký công văn số 526/LĐLĐ về việc tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 trong công nhân viên chức lao động.

Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần quan tâm chỉ đạo công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu phối hợp với người sử dụng lao động phổ biến, tuyên truyền về kiến thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

5457 minh hoa banh trung thu
Đoàn viên, công nhân viên chức lao động chỉ mua bánh Trung thu ở địa chỉ tin cậy. Ảnh minh họa.

Cùng đó, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã cần phối hợp với Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và các ngành chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát cộng đồng, phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh bánh Trung thu, hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, các Công đoàn cấp trên cơ sở phải chủ động phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội chỉ đạo công đoàn cơ sở khối trường tham gia công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin ại các trường học, tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh chỉ mua bánh trung thu tại cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, có địa chỉ tin cậy.

Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội tăng cường phối hợp với chuyên môn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn Thủ đô.

Đối với các Công đoàn cơ sở và các đơn vị trực thuộc, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu cần làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm an toàn; hướng dẫn đoàn viên và người lao động cách lựa chọn, chế biến, sử dụng, bảo quản thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19 như: hạn chế tổ chức các chương trình đón Trung thu tập trung đông người, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc, không nên tích trữ đồ ăn, không chen lấn khi mua hàng, khuyến khích thanh toán bằng thẻ ngân hàng, hạn chế dùng tiền mặt để thanh toán…

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đề nghị Trang web Liên đoàn Lao động Thành phố, Báo Lao động Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm để đoàn viên, công nhân viên chức lao động nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp về an toàn thực phẩm.

Phạm Diệp

Nguồn :